Trung Quốc dọa Anh vì không trúng thầu nhà máy điện hạt nhân Hinkley Point

Enternews.vn (DĐDN) - Đại sứ Trung Quốc tại Anh đã đưa ra lời cảnh báo rằng việc Anh dừng dự án nhà áy điện hạt nhân Hinkley Point vì có nhà thầu Trung Quốc sẽ đe dọa tới quan hệ của hai nước.

(DĐDN) - Đại sứ Trung Quốc tại Anh đã đưa ra lời cảnh báo rằng việc Anh dừng dự án nhà máy điện hạt nhân Hinkley Point vì có nhà thầu Trung Quốc sẽ đe dọa tới quan hệ của hai nước.

liu Đại sứ Liu Xiaoming tại Anh

Bài liên quan:

Đại sứ Trung Quốc, ông Liu Xiaoming, viết trên tờ Financial Times rằng việc trì hoãn thông qua kế hoạch xây dựng nhà máy điện hạt nhân đã đưa hai nước tới tình trạng căng thẳng.

Ông ám chỉ rằng sự “tin tưởng lẫn nhau” có thể sẽ gặp nguy nếu như Chính phủ Anh quyết định không thông qua thỏa thuận xây dựng Hinkley Point. Trung Quốc dự định sẽ cung cấp 1/3 tài chính cho dự án 18 tỷ Bảng Anh này.

Tháng trước, tập đoàn EDF của Pháp – đơn vị tài trợ phần lớn cho nhà máy Hinkley Point ở Somerset – quyết định tham gia vào dự án. Nhưng trong một động thái bất ngờ, Chính phủ Anh cho biết sẽ cần thời gian ít nhất đến đầu mùa thu để xem xét lại dự án này.

Có nhiều thông tin cho rằng chính phủ của Thủ tướng Theresa May lo ngại về việc một nhà thầu Trung Quốc có tham gia vào dự án nên đã quyết định dừng.

Cựu Bộ trưởng Kinh doanh Vince Cable kể lại rằng khi ông còn ở trong nội các chính phủ, và bà Theresa May lúc đó là Bộ trưởng Bộ Nội vụ, bà May đã tỏ ra không hài lòng với việc chính phủ của ông Cameron “hăng hái” tiếp cận với Bắc Kinh để xây dựng nhà máy này.

Ông Nick Timothy, Chánh văn phòng của bà May và là người cố vấn lâu năm cho bà, trước đó cũng bày tỏ quan ngại về hợp đồng Hinkley Point với Bắc Kinh. Ông cho biết MI5 (cơ quan tình báo Anh) tin rằng cơ quan tình báo Trung Quốc đang “tiếp tục làm việc chống lại lợi ích của Anh ở trong nước và ngoài nước.”

Khi bày tỏ quan điểm của mình, Đại sứ Trung Quốc nhấn mạnh về lợi ích của một nhà máy điện hạt nhân mới ở Anh và khả năng của Trung Quốc trong lĩnh vực này.

Ông đánh giá cao mối quan hệ thương mại giữa Anh và Trung Quốc, nhưng không quên dọa rằng chỉ khi Anh mở cửa ra như là điều kiện hợp tác đôi bên, sự tin tưởng lẫn nhau mới được xây dựng tốt.

“Ngay bây giờ, quan hệ Anh-Trung đang ở thời điểm lịch sử. Sự tin tưởng lẫn nhau cần được quý trọng hơn nữa. Tôi hi vọng Anh sẽ tiếp tục mở cửa với Trung Quốc và rằng Chính phủ Anh sẽ tiếp tục ủng hộ dự án Hinkley Point bằng quyết định sớm nhất có thể để dự án có thể tiến triển tốt,” ông Liu nói.

Bảo Trâm (theo BBC)

>>Nguy cơ từ nhà thầu Trung Quốc sau thảm họa Formosa và vỡ đường ống Alumin Nhân Cơ

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc dọa Anh vì không trúng thầu nhà máy điện hạt nhân Hinkley Point tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích