Trung Quốc "đi bộ" sau khi áp thuế trả đũa Mỹ

Enternews.vn Trung Quốc đang thận trọng trong việc thực hiện áp thuế quan trả đũa khi căng thẳng thương mại với Mỹ leo thang.

Việc sụt giảm sản xuất đang khiến Trung Quốc trở nên thận trọng hơn sau khi tăng thuế với hàng hóa của Mỹ

Việc sụt giảm sản xuất đang khiến Trung Quốc trở nên thận trọng hơn sau khi tăng thuế với hàng hóa của Mỹ

Vừa qua, Chính quyền Bắc Kinh đã chính thức áp thuế từ 5% đến 10% lên các mặt hàng chủ lực của Mỹ hôm 1/9, bao gồm đậu nành và dầu thô. Tuy nhiên, chỉ khoảng 1/3 trong số hơn 5.000 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ chịu đòn thuế từ Trung Quốc.

Phần lớn sản phẩm còn lại sẽ bị áp thuế từ ngày 15/12. Thêm vào đó, kế hoạch khôi phục lệnh thuế đối với ôtô và phụ tùng ôtô nhập khẩu từ Mỹ cũng không được áp dụng cho đến thời điểm đó. 

Có thể thấy, dường như Trung Quốc đang có những bước đi chậm hơn so với sự hung hăng từ phía chính quyền Tổng thống Trump. Nhiều chuyên gia cho rằng, điều này xuất phát từ việc những báo cáo về nền kinh tế Trung Quốc đang cho thấy những tín hiệu tiêu cực do cuộc chiến thuế quan này mang lại.

Triển vọng của ngành sản xuất Trung Quốc đang xấu hơn trong tháng 8/2019, như vậy rõ ràng kinh tế nội địa Trung Quốc đang chịu tác động sau khi một số biện pháp thuế quan mới chính thức có hiệu lực. Cơ quan Thống kê Quốc gia Trung Quốc công bố chỉ số PMI của ngành sản xuất Trung Quốc giảm xuống mức 49,5 điểm, các chỉ số đều cho thấy đơn hàng nội địa cũng như xuất khẩu sụt giảm. 

Việc Mỹ tăng thuế trong khi sản lượng kinh tế Trung Quốc vốn đang trong chu trình suy giảm dài hạn đã tạo sức ép cho các quan chức đất nước này khi chưa tìm được biện pháp kích thích kinh tế đủ mạnh.

Cùng với đó, sự chia rẽ trong nội bộ chính quyền Trung Quốc cũng làm việc đưa ra những đối sách với Mỹ trở nên khó khăn hơn. Trong khi một số người muốn đạt được thỏa thuận với Mỹ trong thời gian nhanh nhất có thể để cứu vãn nền kinh tế Trung Quốc, ngày càng nhiều quan chức cho rằng Bắc Kinh nên đối đầu với Washington.

Bên cạnh đó, việc nhiều doanh nghiệp có hoạt động sản xuất tại Trung Quốc đã chuyển sang thị trường lao động rẻ hơn ở Nam Á và Đông Nam Á và Mexico đã làm Trung Quốc lo ngại. Theo báo cáo của Phòng Thương mại Mỹ tại Trung Quốc và Thượng Hải, 40% số doanh nghiệp được hỏi đang xem xét chuyển đổi hoặc đã chuyển cơ sở sản xuất tại Trung Quốc. Và điều này sẽ gây tổn hại lớn cho tiềm năng phát triển của cường quốc châu Á trong tương lai.

Mặc dù vậy, chính phủ Trung Quốc vẫn không có dấu hiệu lùi bước trước khi vòng đàm phán mới nhất được tiến hành vào tuần tới. Vừa qua, hàng loạt các cơ quan quyền lực của Trung Quốc đã lên tiếng trấn an dư luận sau khi đợt thuế quan mới chính thức có hiệu lực, đồng thời nhấn mạnh con đường "không lùi bước" của Trung Quốc.

Quốc vụ viện Trung Quốc ra thông báo nhấn mạnh rằng rủi ro nhìn chung vẫn kiểm soát được và rằng kinh tế đang ổn định. Cùng lúc, các biện pháp điều chỉnh mang tính chu kỳ với chính sách kinh tế sẽ được tăng lên.

Trước đó, Trung Quốc đã đưa việc Mỹ áp thuế quan mới ra Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Theo Bộ Thương mại Trung Quốc, các hành động thuế quan mới nhất đã vi phạm sự đồng thuận đạt được của các nhà lãnh đạo Trung Quốc và Mỹ trong cuộc gặp tại Osaka, Nhật Bản. Bộ thương mại Trung Quốc cũng khẳng định sẽ bảo vệ vững chắc các quyền hợp pháp của mình theo các quy định của WTO.

Cho đến hiện tại, kết quả cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang phụ thuộc vào khả năng của hai nước trong việc gánh chịu thiệt hại. Cuộc chiến có thể giảm tốc, nhưng chắc chắn sẽ không dừng lại, ít nhất là trong năm 2019.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc "đi bộ" sau khi áp thuế trả đũa Mỹ tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích