Trung Quốc đang muốn trở thành “siêu cường” công nghệ?

Enternews.vn Chuyên gia đánh giá hàng loạt động thái gần đây như siết chặt hoạt động các doanh nghiệp công nghệ của Chính phủ Trung Quốc nhằm tiến tới một “siêu cường” công nghệ.

Trung Quốc đang có tham vọng trở thành siêu cường công nghệ mới của thế giới

Trung Quốc đang có tham vọng trở thành siêu cường công nghệ mới của thế giới

Hàng loạt chính sách “siết chặt”

Giống như Mỹ và Liên minh châu Âu, Trung Quốc đang tìm cách điều chỉnh lĩnh vực công nghệ trong nhiều lĩnh vực, từ bảo vệ dữ liệu đến chống độc quyền. Các công ty công nghệ của Trung Quốc phát triển trước đây, phần lớn không bị cản trở bởi các quy định và trở thành một trong những công ty lớn nhất trên thế giới.

Nhưng đến nay thái độ của chính quyền Bắc Kinh đã có sự thay đổi từ cuối năm 2020 khi hàng loạt chính sách về tài chính, bảo vệ dữ liệu được đưa ra, “siết chặt” hoạt động của các “ông lớn” công nghệ, tài chính Trung Quốc.

Vào tháng 11, Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBoC) và các cơ quan quản lý đã phát hành dự thảo quy tắc về cái gọi là cho vay vi mô, bao gồm các điều khoản như yêu cầu về vốn đối với các công ty công nghệ cung cấp các khoản vay.

Cơ quan Quản lý Nhà nước về Quy chế Thị trường (SAMR) của Trung Quốc cũng đã công bố các quy tắc dự thảo nhằm ngăn chặn các hoạt động độc quyền của các nền tảng internet. Đây là một trong những đề xuất sâu rộng nhất ở Trung Quốc nhằm điều chỉnh các công ty công nghệ lớn.

Tháng trước, SAMR cho biết họ đã bắt đầu điều tra Alibaba về các hoạt động độc quyền. Trước đó, vào tháng 10/2020, Trung Quốc đã phát hành dự thảo luật bảo vệ dữ liệu cá nhân nhằm điều chỉnh cách các công ty xử lý dữ liệu người dùng.

Tạo nền tảng vững chắc

Các công ty công nghệ của Trung Quốc

Việc siết chặt quy định với các công ty công nghệ cũng là một phần trong nỗ lực của Trung Quốc trong việc trở thành siêu cường công nghệ

“Tất cả những quy định này là một phần trong nỗ lực lớn hơn của Trung Quốc nhằm trở thành một cường quốc công nghệ toàn cầu lớn”, Kendra Schaefer, chuyên gia của Trivium China, một công ty nghiên cứu có trụ sở tại Bắc Kinh cho biết.

“Đằng sau tất cả những quy định này, tôi nghĩ rằng Trung Quốc hiểu rằng nếu họ muốn trở thành một siêu cường công nghệ ... thì họ phải đặt một nền tảng quy định vững chắc”, Schaefer nói thêm.

Theo Schaefer, nền tảng chính phủ Trung Quốc xây dựng phải cho phép họ quyền điều chỉnh hoạt động của các doanh nghiệp, kiểm soát mặt dữ liệu, trong đó kiểm soát dữ liệu là quan trọng nhất.

“Tất cả những điều này đều là nền tảng và nó thực sự chỉ là thiết lập một khuôn khổ, một bàn đạp để từ đó Trung Quốc có thể phát triển và tiến nhanh hơn” - Kendra Schaefer khẳng định.

Bắc Kinh dường như đã có lập trường cứng rắn hơn đối với các công ty công nghệ của nước này gần đây. Vào tháng 11, các nhà quản lý buộc Ant Group, chi nhánh tài chính của Alibaba, tạm dừng kế hoạch cho đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) lớn nhất thế giới, chờ cho đến khi Ant xử lý các thay đổi về quy định. Tháng trước, Alibaba và hai công ty khác đã bị phạt vì không khai báo chính xác với nhà chức trách về các thương vụ mua lại trong quá khứ.

Nhưng điều này không có nghĩa là Bắc Kinh đang làm việc đối nghịch với các “ông lớn” công nghệ của họ, theo Emily de La Bruyere, đồng sáng lập công ty tư vấn Horizon Advisory.

“Các công ty công nghệ đa quốc gia này được xác định là động lực thúc đẩy mà Trung Quốc sử dụng để mở rộng chiến lược thông tin và tiêu chuẩn của mình trên toàn cầu. Điều đó sẽ không thay đổi”- Emily de La Bruyere cho biết . 

“Tuy nhiên, Bắc Kinh sẽ đảm bảo rằng các doanh nghiệp công nghệ top đầu của họ hành động theo các quy tắc và quy định của mình, kết nối với các nền tảng của mình và phục vụ các chiến lược của mình” – Bruyere cho biết thêm.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc đang muốn trở thành “siêu cường” công nghệ? tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích