Trung Quốc đang dẫn trước Mỹ trong cuộc đua 5G

Enternews.vn Bất chấp các lệnh cấm vận của Mỹ dành cho các doanh nghiệp 5G của Trung Quốc, các hãng công nghệ này vẫn ký được nhiều hợp đồng 5G trên toàn cầu.

Trước cuộc cách mạng của 5G, Mỹ là quốc gia dẫn đầu trong xu hướng 4G gần một thập kỷ trước đây. Thời điểm đó, các mạng 4G được triển khai trên toàn thế giới, điều này đã giúp thúc đẩy sự thống trị toàn cầu của Mỹ trong các dịch vụ không dây và internet.

Mỹ đang tụt dần lại phía sau trước tốc độ phát triển 5G của Trung Quốc.

Mỹ đang tụt dần lại phía sau trước tốc độ phát triển 5G của Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng hết sức quan tâm đến 5G, trong một đăng trên Twitter mới đây, Tổng thống Mỹ  viết: “Tôi muốn công nghệ 5G, thậm chí 6G trên nước Mỹ sớm nhất có thể. Nó mạnh mẽ, nhanh và thông minh hơn nhiều so với tiêu chuẩn hiện nay. Các công ty Mỹ cần nỗ lực hơn nữa, hoặc tụt lại phía sau”.

Tuy nhiên, sang kỷ nguyên của 5G, Mỹ xem ra lại đang bị Trung Quốc vượt lên. Theo Asia Times, các nhà sản xuất lớn của Trung Quốc như Huawei và ZTE đang đẩy mạnh triển khai 5G thông qua việc bán thương mại các thiết bị và thiết bị hỗ trợ 5G chủ yếu cho các mạng không dây độc lập.

 

Theo Sách trắng về hệ sinh thái 5G, hiện Bắc Kinh chứ không phải Washington đang nắm ưu thế. Cụ thể, báo cáo này chỉ ra Trung Quốc có kế hoạch triển khai mạng 5G rộng khắp đầu tiên vào năm 2020. Lợi thế đi đầu có thể sẽ thúc đẩy sự gia tăng đáng kể trong thị trường nhà cung cấp thiết bị điện thoại và thiết bị viễn thông, cùng với các nhà cung cấp hệ thống và bán dẫn trong nước.

Do đó, các công ty internet Trung Quốc sẽ có vị trí tốt để phát triển các dịch vụ và ứng dụng cho thị trường quê nhà, tận dụng tốc độ và độ trễ thấp của 5G. Vì 5G được triển khai trên toàn cầu, các ứng dụng và dịch vụ internet và điện thoại của Trung Quốc có khả năng trở nên chiếm ưu thế, ngay cả khi chúng bị loại khỏi Mỹ.

Quốc gia Đông Á xem 5G là cơ hội đầu tiên để dẫn đầu phát triển công nghệ không dây trên phạm vi toàn cầu. Các nước châu Âu là nơi đầu tiên dùng 2G hồi thập niên 1990, Nhật Bản đi tiên phong 3G thập niên 2000, còn Mỹ thì thống trị đợt tiến lên 4G năm 2011. Lần này, Trung Quốc quyết dẫn đầu thay vì đi theo. Trong cuộc phỏng vấn truyền hình, cựu chủ tịch Jianzhou Wang của China Mobile mô tả sự phát triển của ngành truyền thông di động Trung Quốc từ 1G đến 5G là “quá trình từ nhỏ đến lớn, từ yếu đến mạnh”.

Về phía Huawei, hãng này đã ký kết được hơn 50 hợp đồng thương mại 5G trên toàn thế giới và chuyển giao hơn 200.000 trạm phát Massive MIMO AAU. Hiện trên toàn cầu đã có 35 nhà mạng tại 20 quốc gia đã ra mắt 5G và 33 quốc gia khác đã cấp phép băng tần 5G.

Ông William Xu, thành viên Hội đồng quản trị và là Chủ tịch Viện Nghiên cứu Chiến lược của Huawei cho biết: "5G đang đến đúng thời điểm. Công nghệ này có thể cung cấp vùng phủ sóng rộng, băng thông lớn và độ trễ thấp trên cơ sở các kết nối truyền thống. Nó cũng có thể cung cấp nền tảng cho các ứng dụng khác nhau”.

Theo Milo Medin, phó chủ tịch của mạng không dây dịch vụ tại Google nhấn mạnh, Trung Quốc đã dẫn đầu trong việc phát triển 5G thông qua một loạt các khoản đầu tư mạnh mẽ, như đầu tư 180 tỷ USD vào chi tiêu vốn cho việc triển khai 5G trong 5 năm tới.

Nếu xét hoạt động ra mắt dịch vụ thương mại dưới mọi hình thức, Mỹ dẫn trước Trung Quốc. Đơn cử, Verizon khởi động bán dịch vụ 5G thay thế cho băng thông rộng có dây trong nhà ở 40 thành phố Mỹ từ tháng 10; còn AT&T có kế hoạch giới thiệu dịch vụ 5G tại 12 thành phố Mỹ trước cuối năm nay. Ngược lại, nhà mạng Trung Quốc không có kế hoạch bán dịch vụ 5G đến năm 2020.

Trong nước, Trung Quốc triển khai 5G đang được triển khai thông qua các công ty viễn thông lớn (China Mobile, China Unicom và China Telecom). Cả ba chủ yếu tập trung vào phát triển mạng 5G độc lập, với kế hoạch triển khai ứng dụng tiền thương mại vào năm 2019 và ứng dụng thương mại chính thức vào năm 2020.

Tuy nhiên, về tốc độ Trung Quốc có vẻ lại đi trước. China Tower, hãng xây dựng cơ sở hạ tầng cho các nhà mạng tại Trung Quốc, cho biết họ có thể phủ 5G cho Trung Quốc trong ba năm kể từ khi nhận phân bổ từ chính phủ. Vậy là đến năm 2023, cả Đại lục sẽ có 5G. Tại Mỹ, quá trình này sẽ chậm hơn rất nhiều vì cần xây thêm cơ sở hạ tầng.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc đang dẫn trước Mỹ trong cuộc đua 5G tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích