Trung Quốc có thất bại trong việc giải quyết vấn đề Triều Tiên?

Enternews.vn Tổng thống Donald Trump cho biết các nỗ lực của Trung Quốc nhằm thuyết phục Triều Tiên kiềm chế chương trình hạt nhân đã thất bại. Dường như nó còn làm tăng lên những ồn ào xoay quanh cái chết của một sinh viên Mỹ bị bắt giam ở Bình Nhưỡng.

Tổng thống Donald Trump cho biết các nỗ lực của Trung Quốc nhằm thuyết phục Triều Tiên kiềm chế chương trình hạt nhân đã thất bại

Tổng thống Donald Trump cho biết các nỗ lực của Trung Quốc nhằm thuyết phục Triều Tiên kiềm chế chương trình hạt nhân đã thất bại

Có vẻ như Tổng thống Trump đã đặt nhiều hy vọng vào sự hợp tác tốt hơn từ Trung Quốc để gây ảnh hưởng lên Triều Tiên kể từ khi  hai nhà lãnh có cuộc gặp thượng đỉnh cấp cao ở Florida vào tháng 4 vừa qua. 

"Mặc dù tôi rất biết ơn những nỗ lực của Chủ tịch Tập và Trung Quốc để giúp giải quyết vấn đề Triều Tiên, những nỗ lực đó đã không thành công. Ít nhất tôi cũng biết là Trung Quốc đã cố gắng!" Trump viết trên Twitter.

Chưa rõ là liệu nhận xét của Tổng thống Trump có đồng nghĩa với một thay đổi đáng kể trong suy nghĩ của ông về sự đấu tranh của Mỹ nhằm chấm dứt chương trình hạt nhân và những vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên hoặc thay đổi chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc hay không?

“Tôi nghĩ rằng tổng thống đang báo hiệu sự thất vọng”, Christopher Hill, cựu đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc, nói với MSNBC. “Ông ấy báo hiệu với người khác rằng ông hiểu điều này không mang lại kết quả, và ông ta đang tự bảo vệ mình, hoặc biện minh cho mình, bằng cách nói rằng ít nhất Trung Quốc đã cố gắng, trái ngược với những nước khác thậm chí còn không thử".

Một quan chức Mỹ cho biết các vệ tinh gián điệp của Mỹ đã phát hiện các hành động gần đây tại khu vực thử nghiệm hạt nhân của Bắc Triều Tiên gần lối vào đường hầm, nhưng vẫn chưa rõ ràng liệu đây có phải là sự chuẩn bị cho một cuộc thử hạt nhân mới – có thể xảy ra vào thời điểm diễn ra các cuộc đàm phán cấp cao giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc tại Washington hôm thứ 4.

Rõ ràng những tuyên bố của Trump về Trung Quốc chắc chắn sẽ gia tăng áp lực lên Bắc Kinh trước thềm sự kiện Đối thoại về Ngoại giao và An ninh vào thứ 4, nơi có sự tham dự của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis cùng với nhà ngoại giao cao cấp của Trung Quốc bao gồm Ủy viên Quốc vụ Yang Jiechi và tướng Fang Fenghui, Tổng tư lệnh Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết cuộc đối thoại sẽ tập trung vào những cách để tăng áp lực lên Triều Tiên, buộc Bình Nhưỡng từ bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa, nhưng cũng bao gồm các lĩnh vực khác như chống khủng bố và các cuộc tranh chấp lãnh thổ tại khu vực Biển Đông chiến lược.

Phía Mỹ dự kiến sẽ thúc ép Trung Quốc hợp tác để tăng cường các biện pháp trừng phạt quốc tế cứng rắn hơn đối với Triều Tiên. Mỹ và các đồng minh muốn có một lệnh cấm vận dầu mỏ và cấm các hãng hàng không và công nhân lao động tại nước ngoài của Triều Tiên, bên cạnh những động thái khác, những bước đi mà các nhà ngoại giao nói rằng đã bị Trung Quốc và Nga phản đối.

Trong một dấu hiệu cho thấy quan hệ Mỹ - Trung vẫn ổn định, con gái của Trump, Ivanka Trump, và chồng, cố vấn cao cấp của Nhà Trắng, Jared Kushner, đã được chính phủ Bắc Kinh mời tới thăm Trung Quốc vào cuối năm nay.

Tổng thống Trump đã đưa ra những tuyên bố cứng rắn chống lại Triều Tiên sau cái chết của Otto Warmbier, một sinh viên của Đại học Virginia qua đời hôm thứ hai ở Mỹ sau khi trở về từ Triều Tiên trong tình trạng hôn mê sau một thời gian bị giam cầm.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.
Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc có thất bại trong việc giải quyết vấn đề Triều Tiên? tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích