Trung Quốc "chen ngang" vào mối quan hệ Mỹ - Triều?

Enternews.vn Chính quyền Trump đang gặp khó khăn trong việc thực hiện các cuộc đàm phán với Triều Tiên và cho rằng Trung Quốc có thể đang gây khó dễ cho tiến trình đàm phán này.

Tổng thống Trump lên tiếng về việc đàm phán Mỹ - Triều đang gặp khó khăn

Tổng thống Trump lên tiếng về việc đàm phán Mỹ - Triều đang gặp khó khăn.

Tổng thống Donald Trump đã cố gắng giảm thiểu khoảng cách giữa Mỹ và Triều Tiên trong các cuộc đàm phán cấp cao của họ vào tuần trước. Và ông cho rằng, nếu có bất kỳ vấn đề nào xảy ra có thể là do sự can thiệp của Bắc Kinh.

"Tôi tin tưởng rằng ông Kim Jong-un sẽ tôn trọng thỏa thuận phi hạt nhân hóa mà chúng tôi đã ký và thậm chí là cái bắt tay giữa chúng tôi", ông Trump nói và nhấn mạnh, Trung Quốc đang gây áp lực tiêu cực lên thỏa thuận Mỹ- Triều vì những căng thẳng thương mại hiện nay giữa Mỹ và Triều Tiên.

Bình luận nói trên của Trump được đưa ra khi các quan chức Mỹ và Triều Tiên có những quan điểm trái ngược nhau về các cuộc đàm phán tuần trước.

 

Sau hai ngày họp tại Bình Nhưỡng, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết rằng các cuộc thảo luận là "hiệu quả". Nhưng phía Triều Tiên lại đưa ra quan điểm trái ngược khi nói rằng thái độ của phái đoàn Mỹ là "đáng tiếc" và nhu cầu của họ "giống như xã hội đen".

Tuy nhiên, ông Pompeo nhấn mạnh rằng các cuộc đàm phán trên thực tế đã thành công và bác bỏ ngôn ngữ chỉ trích của Triều Tiên. "Nếu những yêu cầu đó giống như xã hội đen, thế giới là một kẻ cướp", ông Pompeo nhấn mạnh.

Sự bất đồng quan điểm rõ ràng giữa các quan chức Triều Tiên và Mỹ là một vấn đề lớn - điều đó có nghĩa là có thể có một khoảng cách nghiêm trọng trong giao tiếp về các vấn đề như dỡ bỏ lệnh trừng phạt của Mỹ và cách thức Triều Tiên sẽ phá hủy chương trình hạt nhân của mình.

Trong khi đó, Trung Quốc ủng hộ Triều Tiên dỡ bỏ chương trình hạt nhân của mình, nhưng cũng lo ngại rằng điều này sẽ tăng cường sức mạnh của Mỹ trong khu vực. Triều Tiên hiện đang đóng vai trò bộ đệm chiến lược giữa Trung Quốc và Hàn Quốc, nơi đóng quân của hàng chục ngàn quân đội Mỹ. Không có vũ khí hạt nhân, Triều Tiên sẽ không đủ sức mạnh để hoàn thành vai trò này.

Ngoại trưởng Mỹ tin rằng Trung Quốc đã nới lỏng các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên trong những tuần gần đây. Điều đó cũng có thể cho phép Triều Tiên hành động táo bạo hơn. Nếu Bắc Kinh báo hiệu rằng họ sẵn sàng giúp Triều Tiên chống lại các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc, vốn đang làm tê liệt nền kinh tế của Triều Tiên, thì Bình Nhưỡng có thể cảm thấy họ có nhiều đòn bẩy hơn trong đàm phán. "Trung Quốc là chiếc phao cứu sinh kinh tế của Triều Tiên khi 90% hoạt động ngoại thương của quốc gia này được thực hiện với Trung Quốc", ông Pompeo cho biết.

Và như Tổng thống Trump đã gợi ý, có khả năng Bắc Kinh cảm thấy cần thiết để can thiệp vào các mục tiêu chiến lược của Mỹ trong bối cảnh cuộc chiến tranh thương mại đang bùng nổ giữa Mỹ và Trung Quốc. 

Thượng nghị sỹ Lindsey Graham đồng tình với phân tích của Trump và lập luận rằng Trung Quốc có thể sử dụng cuộc đối đầu thương mại như một lý do để can thiệp vào các cuộc đàm phán Mỹ - Triều.

“Tôi thấy có sự tham gia của Trung Quốc trong tất cả mọi vấn đề. Chúng ta đang chiến đấu với Trung Quốc”, ông Graham nói với Fox News và nhấn mạnh rằng, nếu tôi là Tổng thống Trump, tôi sẽ không để Trung Quốc sử dụng Triều Tiên như một vũ khí trong tranh chấp thương mại. Chúng ta có nhiều đòn bẩy hơn khi nói về thương mại.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc "chen ngang" vào mối quan hệ Mỹ - Triều? tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

Nguyễn Hữu Thái Hòa - người gìn giữ “những hạt kim cương” trong âm nhạc Trịnh Công Sơn (Phần kết)

Hãy chọn một cầu nối văn hoá để tư duy của mình được làm mới và làm khác, đấy là cách duy nhất là chúng ta tự rèn luyện để cứu được doanh nghiệp của mình, cứu được con người của chính mình.