Trung Quốc cảnh báo Đài Loan sẽ bị trừng phạt nếu ly khai

Enternews.vn Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cảnh báo Đài Loan rằng họ sẽ phải đối mặt với "sự trừng phạt của lịch sử" nếu có bất kỳ nỗ lực ly khai nào. Đây là lời cảnh báo mạnh mẽ nhất của Trung Quốc đối với hòn đảo mà Trung Quốc tuyên bố là một phần lãnh thổ của mình.

Ông Tập Cận Bình tuyên bố Đài Loan sẽ chịu

Ông Tập Cận Bình tuyên bố Đài Loan sẽ chịu "sự trừng phạt" nếu muốn ly khai khỏi Trung Quốc. Ảnh: Getty Imagines

Đài Loan là một trong những vấn đề nhạy cảm nhất của Trung Quốc và là một điểm nóng quân sự nguy hiểm tiềm ẩn. Sự căng thẳng giữa Trung Quốc đối với Đài Loan đã gia tăng kể từ khi bà Thái Anh Văn của đảng Cấp tiến Dân chủ, một đảng ủng hộ độc lập, đắc cử cương vị lãnh đạo Đài Loan năm 2016.

Trung Quốc nghi ngờ bà Thái Anh Văn muốn thúc đẩy độc lập chính thức, điều mà nếu xảy ra sẽ vượt quá giới hạn cho phép của các nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản ở Bắc Kinh, mặc dù bà Thái Anh Văn nói rằng bà muốn duy trì hiện trạng và cam kết đảm bảo hòa bình.

Tuần trước, Trung Quốc đã tức giận việc Tổng thống Donald Trump ký một đạo luật khuyến khích Mỹ gửi các quan chức cấp cao đến Đài Loan để gặp các đối tác Đài Loan và ngược lại. Trên thực tế, Mỹ không có quan hệ chính thức với Đài Loan nhưng theo luật pháp có trách nhiệm giúp hòn đảo này tự vệ và là nguồn vũ khí chính của hòn đảo này.

Trong một bài phát biểu vào cuối phiên họp Quốc hội hàng năm của Trung Quốc, ông Tập Cận Bình nói với hơn 3.000 đại biểu rằng Trung Quốc sẽ thúc đẩy "thống nhất đất nước một cách hoà bình" và nỗ lực để nhiều người Đài Loan được tận hưởng những cơ hội phát triển của Trung Quốc.

"Bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc và hiện thực hóa sự thống nhất hoàn toàn của Trung Quốc là nguyện vọng chung của tất cả người dân Trung Quốc và vì lợi ích cơ bản của họ", Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói và nhấn mạnh, bất kỳ hành động và thủ đoạn nào nhằm chia rẽ Trung Quốc đều sẽ thất bại và sẽ đối mặt với sự trừng phạt của lịch sử.

"Trung Quốc có ý chí, niềm tin và khả năng để đánh bại bất kỳ hoạt động ly khai nào", ông Tập nói và cho biết, người dân Trung Quốc có một niềm tin chung rằng không bao giờ được phép và tuyệt đối không thể tách rời bất kỳ một thước lãnh thổ nào khỏi Trung Quốc.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc cảnh báo Đài Loan sẽ bị trừng phạt nếu ly khai tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích