Trung Quốc cài thiết bị gây nhiễu sóng ở Trường Sa: Việt Nam nói gì?

Enternews.vn Trung Quốc có một số hoạt động gây phức tạp tình hình ở Biển Đông, đề nghị Bắc Kinh chấm dứt ngay.

Bà Lê Thị Thu Hằng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã cho biết khi vậy khi nói về việc Trung Quốc cài thiết bị gây nhiễu sóng ở Trường Sa.

Theo bà Hằng, việc Trung Quốc cài đặt các thiết bị tác chiến điện tử mới gây nhiễu sóng trên đá Chữ Thập và đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam. 

Đá Vành Khăn thuộc chủ quyền của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm giữ trái phép. Ảnh: CSIS.

Đá Vành Khăn thuộc chủ quyền của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm giữ trái phép. Ảnh: CSIS.

Bà Hằng cho rằng Trung Quốc đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, việc cài đặt các thiết bị tác chiến điện tử mới gây nhiễu sóng trên đá Chữ Thập và đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa, cũng như các hoạt động khác gần đây của Trung Quốc ở Biển Đông như tàu You Lian Tuo 9 thi công dưới nước, tổ chức đua thuyền buồm cúp Ty Nam lần thứ 6 tại khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam là trái với thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc, trái với tinh thần Tuyên bố về cách Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình và không có lợi cho việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông.

“Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Việt Nam đề nghị phía Trung Quốc chấm dứt ngay các hoạt động nói trên, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, không có hoạt động gia tăng căng thẳng, làm phức tạp tình hình ở khu vực", bà Hằng nhấn mạnh.

Trước đó, tờ Wall Street Journal ngày 9/4 dẫn lời các quan chức quân sự Mỹ cho biết Trung Quốc đã triển khai thiết bị gây nhiễu tại đá Vành Khăn và đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhưng bị Bắc Kinh chiếm đóng trái phép.

Tờ báo cũng đưa ra những ảnh chụp vệ tinh từ tháng 3 của DigitalGlobe cho thấy các thiết bị hiện diện trên đá Chữ Thập và đá Vành Khăn, những thực thể bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp và xây dựng trái phép.

Ảnh chụp trên đá Vành Khăn cho thấy vật thể nghi là hệ thống gây nhiễu có ăng ten dựng đứng. Thiết bị trên được cho là có thể ngăn chặn các hệ thống liên lạc và radar của các nước.

Các hệ thống nói trên bị nghi là được triển khai trong vòng 3 tháng qua. Quan chức Mỹ khẳng định thiết bị này có mục đích duy nhất là phục vụ cho hoạt động quân sự.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc cài thiết bị gây nhiễu sóng ở Trường Sa: Việt Nam nói gì? tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích