Trung Quốc 2021: Tham vọng lớn (Bài 2)

Enternews.vn Giữa mục tiêu lớn và thực tiễn xã hội của Trung Quốc tồn tại rất nhiều tương phản.

Xã hội Trung Quốc tồn tại nhiều mâu thuẫn

Xã hội Trung Quốc tồn tại nhiều mâu thuẫn

Tất cả các nỗ lực của Trung Quốc trong báo cáo phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 đều nhằm mục đích vá lỗi hệ thống để giảm bớt các tổn thương từ bên ngoài, hướng đến nền kinh tế tự chủ, hiện đại.

Đáng chú ý, kế hoạch phát triển kinh tế dựa vào 8 ưu tiên đã làm giảm nhẹ tầm quan trọng của “Made in China 2025” ban hành năm 2015, hay nói cách khác Bắc Kinh đã chuyển hướng chiến lược theo hướng mở rộng hơn.

Ngày 15/6/2018, D. Trump đã đánh thuế lên hàng hóa Trung Quốc, phát động chiến tranh thương mại, đáng nói tất cả các sản phẩm được đưa vào kế hoạch “Made in China 2025” đều bị đánh thuế! Là các sản phẩm liên quan đến CNTT và robot.

Kế hoạch mới tập trung vào các lĩnh vực đất hiếm và vật liệu đặc biệt, động cơ máy bay, phương tiện năng lượng mới và ô tô thông minh, thiết bị y tế cao cấp và y học sáng tạo như vaccine, máy móc nông nghiệp, thiết bị chính được sử dụng trong ngành đóng tàu, hàng không và đường sắt cao tốc, và các ứng dụng công nghiệp của hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu Bắc Đẩu của Trung Quốc.

Trung Quốc đang tìm mọi cách giảm ảnh hưởng tiêu cực của thương chiến, củng cố nội lực để đối phó Mỹ, nhất là sau khi Washington dưới thời Joe Biden tiếp tục tỏ thái độ cương quyết với Bắc Kinh.

Một điểm đáng chú ý là trong báo cáo này Thủ tướng Lý Khắc Cường hầu như không nhắc đến chính sách đối ngoại, trừ vấn đề Hồng Công, sẽ duy trì “một quốc gia hai chế độ” và kiểm soát chặt chẽ đặc khu này.

Như vậy, theo kế hoạch này mô hình phát triển trong vòng 15 năm tới chủ yếu “vượt khó, tự lực cánh sinh” nhằm chứng minh tính ưu việt của đường lối “xã hội chủ nghĩa đặc sắc Trung Quốc”.

Ông Tập Cận Bình cũng không dấu diếm tham vọng duy trì đà trỗi dậy, vượt mặt phương Tây sau khi kiểm soát tốt đại dịch COVID-19 và nền kinh tế tăng trưởng dương trong năm ngoái.

Đồng thời sức ép từ Mỹ và đồng minh cũng là động lực không hề nhỏ khiến Bắc Kinh thay đổi chính sách. Tuy nhiên, giữa mục tiêu lớn và tình hình thực tế tại quốc gia đông dân nhất thế giới vẫn tồn tại quá nhiều tương phản.

Bất cân xứng trong phát triển kinh tế giữa các vùng miền

Trng Quốc bất cân xứng trong phát triển kinh tế giữa các khu vực

Đến lúc này người ta vẫn còn nhớ câu nói trứ danh của Đặng Tiểu Bình “mèo trắng hay mèo đen không quan trọng, miễn bắt được chuột”, có vô vàn cách cắt nghĩa khác nhau, nhưng nhìn cách mà Trung Quốc trỗi dậy từ thập niên 70 cho đến nay thì câu này có nghĩa “làm cách nào không quan trọng, miễn đạt được mục đích”.

Mục đích Trung Quốc đã đạt được, nhưng hệ quả của sự bất chấp để phát triển bây giờ hiện hữu đầy rẫy trong nội bộ nước này. Công nghiệp hóa, đô thị hóa với tốc độ chóng mặt đẩy 40 triệu nông dân vào tình trạng mất đất, một công bố của Viện khoa học xã hội nước này cho thấy.

Không nơi nào nhiều tỷ phú bằng Trung Quốc nhưng cũng không nơi nào có nhiều vùng hẻo lánh, chênh lệch giàu nghèo lớn như Trung Quốc. Đến nỗi - dù bề ngoài là cường quốc, nhưng bên trong, thành tích xóa đói giảm nghèo luôn được xem là một trong những thành công vĩ đại của nhiều đời lãnh đạo kể từ ông Đặng Tiểu Bình, Hồ Cẩm Đào, cũng như Tập Cận Bình.

Năm 2019, tại Trung Quốc xuất hiện một vấn đề còn đau đầu hơn cả thương chiến hay các cuộc biểu tình tại Hồng Công, đó là thịt lợn, dịch tả châu Phi khiến loại thịt này tăng giá, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế và xã hội.

Câu chuyện tưởng chừng nhỏ này đã cho thấy vấn đề rất lớn, đó là an ninh lương thực, Trung Quốc có thể sản xuất cho cả thế giới tiêu dùng nhưng chưa bao giờ họ đủ năng lực đảm bảo cái ăn cho 1,5 tỷ người. Đó là nghịch lý!

Vì sao? Vì cơ bản nền kinh tế Trung Quốc chủ yếu dựa vào nhân công giá rẻ, đội quân dự trữ công nghiệp hàng trăm triệu người không thể giàu lên nếu chỉ dựa vào “lợi thế cạnh tranh” là chịu bán sức lao động cho các tập đoàn tư bản với mức lương chỉ bằng 1/10 so với Mỹ, châu Âu.

Trung Quốc đang tự hào với những gì đạt được, song cội rễ của nó không đến từ nền tảng sáng tạo, phát minh như ở Anh, Mỹ trong cuộc cách mạng công nghiệp thứ nhất và thứ hai. Hào quang kinh tế phần lớn được tạo ra bởi đội ngũ lao động nông thôn; một nền kinh tế làm thuê, gia công quy mô lớn nhất trong lịch sử loài người.

          Còn tiếp…

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc 2021: Tham vọng lớn (Bài 2) tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích