Trung Nam tài trợ 10 tỷ đồng xây dựng hệ thống quan trắc môi trường nước cảnh báo ô nhiễm tại Đà Nẵng

Enternews.vn Các trạm quan trắc được lắp đặt tại các sông, hồ nhằm giám sát chất lượng nước và cảnh báo ô nhiễm tại đây, đánh giá chất lượng nước thải công nghiệp, giám sát hoạt động xả thải… bảo vệ môi trường nước, phòng ngừa các sự cố ô nhiễm.

Dự án do Công ty CP Trung Nam tài trợ có tổng vốn đầu tư 10.000.000 tỷ đồng nhằm nghiên cứu, chế tạo 8 trạm quan trắc môi trường nước. Đơn vị thực hiện nghiên cứu, chế tạo, sản xuất sản phẩm là Trung tâm Vi mạch Đà Nẵng (Centic). Sau khi sản xuất hệ thống quan trắc môi trường nước thành công, Trung Nam sẽ tặng toàn bộ sản phẩm cho thành phố Đà Nẵng để giải quyết bài toán bảo vệ môi trường sống trong lành của hơn 1 triệu người dân thành phố.

Đại diện Chi Cục Bảo vệ môi trường TP Đà Nẵng đã tiếp nhận hệ thống quan trắc môi trường nước tự động trị giá 10 tỷ đồng do Công ty CP Trung Nam tặng cho UBND TP Đà Nẵng.

Đại diện Chi Cục Bảo vệ môi trường TP Đà Nẵng đã tiếp nhận hệ thống quan trắc môi trường nước tự động trị giá 10 tỷ đồng do Công ty CP Trung Nam tặng cho UBND TP Đà Nẵng.

Để thực hiện chương trình này, trong 2 năm qua, Công ty CP Trung Nam phối hợp hỗ trợ Trung tâm Vi mạch Đà Nẵng (CENTIC) thực hiện nghiên cứu, chế tạo thành công giai đoạn 1 là 04 trạm quan trắc đầu tiên và sẽ lắp đặt tại 04 vị trí thuộc các hồ: Hồ Công viên 29/3, Hồ Xuân Hà A, Hồ Phước Lý, Hồ Bàu Tràm, Hồ Đò Xu, Hồ Khu E2 mở rộng, Hồ Nguyễn Phước Tần, Sông Phú Lộc…. nhằm giám sát chất lượng nước và cảnh báo ô nhiễm ở sông, hồ tự nhiên; đánh giá chất lượng nước thải công nghiệp, giám sát hoạt động xả thải của các cơ sở sản xuất công nghiệp,…bảo vệ môi trường nước, phòng ngừa các sự cố ô nhiễm.

Các trạm quan trắc được lắp đặt tại các sông, hồ nhằm giám sát chất lượng nước và cảnh báo ô nhiễm tại đây, đánh giá chất lượng nước thải công nghiệp, giám sát hoạt động xả thải,… bảo vệ môi trường nước, phòng ngừa các sự cố ô nhiễm.

Các trạm quan trắc được lắp đặt tại các sông, hồ nhằm giám sát chất lượng nước và cảnh báo ô nhiễm tại đây, đánh giá chất lượng nước thải công nghiệp, giám sát hoạt động xả thải,… bảo vệ môi trường nước, phòng ngừa các sự cố ô nhiễm.

Các trạm quan trắc này không chỉ có ý nghĩa về mặt bảo vệ môi trường, mà còn mang ý nghĩa về mặt khoa học công nghệ to lớn, vì đây là những sản phẩm do chính đội ngũ khoa học kỹ thuật của thành phố Đà Nẵng, trực tiếp là Trung tâm Vi mạch Đà Nẵng (CENTIC) nghiên cứu chế tạo. Cụ thể, ngoại trừ các cảm biến có độ chính xác cao do tập đoàn HACH (Hoa Kỳ) cung cấp (tập đoàn hàng đầu thế giới về thiết bị cảm biến môi trường nước), toàn bộ các bộ phận cơ khí, điện tử và CNTT còn lại đều được thiết kế và sản xuất trong nước. Nhờ vậy, thành phố Đà Nẵng có thể yên tâm khi có sẵn nguồn lực kỹ sư vận hành tại chỗ để duy trì, hỗ trợ kỹ thuật lâu dài, bảo đảm cho các trạm quan trắc có thể hoạt động bền bỉ ổn định trong nhiều năm.

Ông Bùi Xuân Định - TGĐ Công ty CP Trung Nam cho biết: chủ trương tài trợ cho dự án xuất phát từ việc Đà Nẵng liên tục trong 9 năm liền được xếp hạng là địa phương dẫn đầu toàn quốc về Chỉ số sẵn sàng ứng dụng và phát triển Công nghệ thông tin, UBND TP Đà Nẵng cũng đã phê duyệt Đề án xây dựng TP thông minh giai đoạn 2016-2020 tại quyết định số 1797/QĐ/UBND ngày 25/3/2014. Đây là chủ trương hết sức đúng đắn của lãnh đạo TP Đà Nẵng, được dự luận và nhân dân đồng tình ủng hộ. Và Trung Nam luôn mong muốn đóng góp, hỗ trợ UBND TP xây dựng Đà Nẵng thành một TP văn minh – đáng sống, hiên thực hoá mô hình TP thông minh tại Đà Nẵng.

“Việc tài trợ chương trình hệ thống quan trắc môi trường nước là một hoạt động mới của doanh nghiệp và chúng tôi thấy đây là những dự án phát bền vững cần được nhân rộng. Tôi thật sự đánh giá cao những nỗ lực mà đội ngũ kỹ sư của CENTIC bởi họ đã tạo ra sản phẩm  chất xám cao mang thương hiệu “Made in Đà Nẵng”. Những ưu việt của Sản phẩm như độ chính xác cao, giá thành giảm nhiều hơn so với hàng ngoại nhập và quan trọng là họ có thể làm chủ được công nghệ mà không phải phụ thuộc vào các đội ngũ kỹ thuật nước ngoài. Tôi tin rằng với 04 sản phẩm đầu tiên được hoàn thành và thử nghiệm thành công thì đây là một bước tiến mới cho ngành môi trường của Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng” ông Định nhấn mạnh.

Theo nhiều nghiên cứu, Đà Nẵng là địa phương có tốc độ đô thị hóa nhanh và đang đối mặt với không ít thách thức về ô nhiễm môi trường. Chính vì vậy, TP cần có những giải pháp đồng bộ để bảo vệ môi trường và hệ thống quan trắc môi trường nước là một trong những giải pháp đang được nhiều nước trên thế giới áp dụng. Mục tiêu của Hệ thống quan trắc môi trường nước có nhiệm vụ thu thập dữ liệu đo chất lượng môi trường nước, cảnh báo các bất thường xảy ra, lưu trữ dữ liệu nhằm phục vụ thống kê, báo cáo của các cơ quan quản lý có liên quan trong lĩnh vực môi trường.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Trung Nam tài trợ 10 tỷ đồng xây dựng hệ thống quan trắc môi trường nước cảnh báo ô nhiễm tại Đà Nẵng tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích