Trứng gà sạch: Hiểu sao cho đúng!

Enternews.vn Theo tâm lý chung của người dân Việt Nam, trứng gà sạch phải là trứng gà ta quả nhỏ vỏ trắng, gà quê được nuôi thả tự nhiên, vỏ trứng dính tí phân gà thì lại càng yên tâm…Suy nghĩ liệu còn đúng?.

Trứng gà là nguồn thực phẩm dồi dào dinh dưỡng, ai dùng cũng tốt, cũng bổ, nhất là phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ và người già. Trước nay, người dân vẫn chỉ nghĩ có 2 loại trứng: trứng gà ta và trứng gà công nghiệp. Mới đây mọi người lại truyền tai nhau về trứng gà Trung Quốc vỏ mỏng, mùi hắc. Rồi đâu đó lại có thông tin trứng gà giả vị đắng, độc hại.

Người tiêu dùng bị rơi vào ma trận của các loại trứng có vẻ ngoài na ná nhau, hoang mang tột độ, không còn dám tin vào sự thông thái của mình. Thế nên hiểu nhiên, trứng gà được cộp mác “100% trứng gà ta”, “trứng gà quê” sẽ là loại vừa ngon vừa bổ, lợi cả đôi đường.

 

Những quả trứng gà sạch, dinh dưỡng Freskan luôn được người tiêu dùng lựa chọn

Những quả trứng gà sạch, dinh dưỡng Freskan luôn được người tiêu dùng lựa chọn

Đa số trứng gà nuôi thả tự nhiên không đảm bảo sạch?

Sự thật là hiện nay, các giống gà ta bà con nuôi ở các vùng quê, ngoại thành không chỉ ăn toàn thóc gạo. Nhiều hộ chăn nuôi cũng thừa nhận, họ vẫn cho gà ăn kèm cám công nghiệp để nâng cao năng suất thịt và trứng. Bên cạnh đó, giống gà ta mà dân nuôi thô, thả chạy bộ, tự tìm thức ăn, tự sinh tồn… số lượng “đã ít thì chớ”, thế nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ không sạch.

Theo các chuyên gia nông nghiệp, gà ăn gì, uống gì sẽ cho ra quả trứng có chất lượng như thế. Khi gà được nuôi thả tự nhiên, hộ chăn nuôi sẽ không thể đảm bảo gà ăn những gì, uống nước ở những đâu. Vậy làm sao dám khẳng định 100% trứng gà ấy là sạch? Thời gian qua, nhiều buổi Hội thảo Khoa học do Viện Chăn nuôi – Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn tổ chức cũng đã nhắc lại vai trò của nguồn nước đối với sức khỏe của gà. Các quan điểm đều thống nhất cao, nếu cho gà uống nước máy đã qua xử lý clo, và dư lượng clo cao sẽ làm giảm sức đề kháng của gà, gà dễ nhiễm cúm, bệnh, dễ tiêu chảy dẫn đến phải dùng thuốc, chắc chắn ảnh hưởng tới chất lượng trứng.

Vậy trứng gà nào mới là sạch?

Trước nhiều bằng chứng khoa học cho thấy, trứng gà sạch không phải là trứng gà ta hay trứng gà được chăn nuôi theo cách truyền thống, không ít bà nội trợ tỏ ra nản chí, mất niềm tin, hoặc có tâm lý buông xuôi “mặc kệ”! Trong bối cảnh ấy, những người lựa chọn kênh siêu thị, cửa hàng tiện ích để mua trứng gà đóng hộp, có cam kết nguồn gốc xuất xứ, có tem mác “sạch” đàng hoàng xem chừng lại là những bà mẹ tiêu dùng thông thái hơn. Không hẳn!

Truy tìm nguồn gốc những quả trứng gà đóng hộp cộp mác “sạch”, chúng tôi nhận thấy, bên cạnh những sản phẩm trứng được lấy từ các trang trại chăn nuôi lớn có uy tín thì cũng có rất nhiều những quả trứng được nhập từ các hộ dân, rửa sạch vỏ, đóng bao bì, coi đó như một sự đảm bảo. Điều này cũng tốt, bởi vỏ trứng còn dính phân gà có khả năng khiến trứng bị nhiễm vi khuẩn salmonella, người tiêu dùng ăn phải sẽ gây nhiều bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên, đó vẫn chỉ là trứng sạch ở vỏ bên ngoài.

Dây chuyền đóng nhãn mác trứng gà sạch, dinh dưỡng Freskan+

Theo ông Miyake Takao – Chuyên gia Tập đoàn Ise Food, một tập đoàn kinh doanh thực phẩm lâu đời của Nhật Bản cho biết: Tại thị trường Nhật Bản, quả trứng sạch phải đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe nhất. Trứng gà phải được quản trị tiêu chuẩn từ đầu vào đến đầu ra, sạch từ bên trong ra bên ngoài.

Ông khẳng định: “Tại Việt Nam, tôi thấy có công ty ĐTK đã làm được điều này. Công ty có trang trại gà giống là giống gà Hi-line nhập khẩu từ Mỹ đảm bảo an toàn sinh học ở Quảng Nam, gà con 1 ngày tuổi được chuyển ra nuôi tại nhà máy ĐTK Phú Thọ. Khu gà đẻ cách ly hoàn toàn khu dân cư bởi vùng đệm, thức ăn đầu vào được nghiên cứu, kiểm soát chặt chẽ từ nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi Ngọc Hồi. Quy trình chăn nuôi khép kín áp dụng công nghệ Nhật Bản và được kiểm soát chặt chẽ theo tiêu chí 3F3C, sạch nhất – tươi nhất – đảm bảo quả trứng đáp ứng đến tay người tiêu dùng trong 24 giờ”.

Để đảm bảo cung cấp cho thị trường những quả trứng sạch từ, ĐTK đã phải nghiên cứu, đầu tư và ứng dụng nhiều công nghệ tiên tiến từ các công ty hàng đầu thế giới. Nói về vai trò của ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp nói chung và ngành thực phẩm nói riêng, ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn nhấn mạnh: “Thị trường hiện nay đang đòi hỏi những sản phẩm chất lượng cao nhất, sạch nhất và giá thành phù hợp nhất. Ở Việt Nam có khoảng 600.000 doanh nghiệp, trong đó có 1% doanh nghiệp nông nghiệp đã trưởng thành đến mức làm chủ những công nghệ cao như ĐTK”.

Có lẽ từ đây, thời kỳ chúng ta nghĩ trứng gà ta vỏ trắng, quả nhỏ là trứng gà sạch nên được khép lại. Người tiêu dùng thông thái cần phải hiểu đúng bản chất của từ “sạch” để lựa chọn đúng sản phẩm mình cần. Một sản phẩm sạch là khi nhà sản xuất có thể kiểm soát được mọi khâu trong quá trình sản xuất. Một quả trứng gà sạch phải được sản xuất trong một hô hình khép kín theo các tiêu chuẩn cao nhất được quốc tế thừa nhận.

Một trong 4 nhà gà hậu bị tại Nhà máy sản xuất Trứng gà sạch ĐTK tại Phú Thọ

Dây chuyền đóng nhãn mác trứng gà sạch, dinh dưỡng Freskan+

Được xây dựng trên diện tích hơn 42ha tại Phú Thọ với tổng số vốn đầu tư trên 800 tỷ đồng, Nhà máy sản xuất trứng gà sạch ĐTK Phú Thọ là nhà máy sử dụng công nghệ cao hàng đầu thế giới, ứng dụng các nghiên cứu, thành tựu khoa học kỹ thuật tiên tiến nhất của Nhật, Mỹ, Isarel. Đây cũng là nhà máy đầu tiên tại Việt Nam có đủ năng lực kiểm soát “An toàn sinh học” trong toàn bộ quy trình sản xuất trứng sạch – dinh dưỡng.

Một trong 4 nhà gà hậu bị tại Nhà máy sản xuất Trứng gà sạch ĐTK tại Phú Thọ

Một trong 4 nhà gà hậu bị tại Nhà máy sản xuất Trứng gà sạch ĐTK tại Phú Thọ

Hiện nay trên các kệ hàng siêu thị lớn như Vin, BigC, Aeon…., trứng gà sạch, dinh dưỡng ĐTK đã có mặt, đem đến bữa ăn an toàn, giàu dinh dưỡng cho mọi nhà.

Ngày 4/7/2019, Đoàn công tác đến từ Vụ Kế hoạch Đầu tư, Tổng Cục Thống kê, Tổng cục Thủy lợi, Tổng cục Lâm Nghiệp, Viện Chính sách và chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn (IPSARD), các Sở NN và PTNT các tỉnh Nam Định, Hà Tĩnh, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Lâm Đồng, Phú Thọ, Bình Định. Cục Thống Kê Bình Định, Lâm Đồng, Thanh Hóa, Đồng Tháp, Phú Thọ, Vĩnh Phúc đã tới thăm và làm việc tại nhà máy sản xuất trứng gà sạch Freskan+ tại Phú Thọ

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Trứng gà sạch: Hiểu sao cho đúng! tại chuyên mục Sản phẩm - thị trường của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích