Trump "xúi" Thủ tướng Anh kiện EU về Brexit

Enternews.vn Tổng thống Mỹ đã có nhiều phát ngôn gây bất ngờ cho giới truyền thông, trong đó có việc ông đã khuyên Thủ tướng Anh kiện Liên minh châu Âu (EU) về vấn đề Brexit

Tổng thống Trump và Thủ tướng Theresa May trong cuộc gặp

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Anh Theresa May trong cuộc gặp tại Aylesbury, Anh ngày 13/7. Nguồn: EPA.

Lời khuyên của Tổng thống Mỹ được đưa ra sau những phát biểu không chính thức khác của ông về sự lãnh đạo của bà May, đặc biệt trong việc bà May xử lý các cuộc đàm phán về vấn đề Brexit.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn với tờ The Sun, Tổng thống Trump cho biết cách tiếp cận của nhà lãnh đạo Anh có khả năng "giết" cơ hội thực hiện một thỏa thuận thương mại tự do với Hoa Kỳ. Ông cho biết, bản thân mình đã tư vấn cho bà May cách tiến hành các cuộc đàm phán Brexit.

Ngoài những phát ngôn liên quan đến vấn đề Brexit, Tổng thống Mỹ còn ca ngợi đối thủ của bà May là ông Boris Johnson, người đã từ chức Bộ trưởng ngoại giao Anh vào tuần trước để phản đối kế hoạch Brexit. "Ông Johnson sẽ là một "Thủ tướng vĩ đại", ông Trump nói.

Các bình luận này đã gây sốc cho giới quan sát, thậm chí cả người dân Anh, và đe dọa sẽ làm suy yếu khả năng nắm giữ quyền lực của Thủ tướng Theresa May. Trong khi đó, Chính phủ bảo thủ của bà May hiện đang chia rẽ sâu sắc giữa những người ủng hộ một "cuộc chia ly" trong hòa bình với EU và những người muốn giữ mối quan hệ chặt chẽ với khối này.

Tuy nhiên, ngay sau đó, Tổng thống Mỹ đã tìm cách xoa dịu dư luận và nói với các phóng viên tại cuộc họp báo chung rằng, bà May là một "người phụ nữ đáng kinh ngạc và đang là một Thủ tướng tuyệt vời". Đồng thời, ông cũng phủ nhận bản thân ông đã chỉ trích bà May và nói rằng tờ báo The Sun không đăng tải những nhận xét tốt của ông về nhà lãnh đạo Anh. Tuy nhiên, tờ bào này đã công bố bản ghi âm để chứng minh những thông tin của mình.

Khi được yêu cầu xếp hạng mối quan hệ ngoại giao này, Tổng thống Mỹ đã dành cho Anh "mức độ đặc biệt cao nhất". Ông nói thêm rằng Mỹ không có bất kỳ hạn chế nào về thương mại với Vương quốc Anh.

Vừa qua, Chính phủ của bà May cũng đã công bố kế hoạch Brexit được chờ đợi từ lâu của họ, trong đó đề xuất giữ cho Anh và EU một thị trường tự do hàng hóa. Điều đó đã khiến những người ủng hộ Brexit giận dữ và cho rằng đó là một quyết định tồi tệ. Việc Anh duy trì quan hệ mật thiết với EU sẽ ngăn cản khả năng của Anh trong việc đàm phán các thỏa thuận thương mại tự do mới trên khắp thế giới.

Mặc dù bà May cũng thừa nhận rằng một số nhà lập pháp đã nghi ngờ về kế hoạch này, tuy nhiên, Thủ tướng Anh khẳng định bà sẽ không từ chức và sẵn sàng đương đầu với bất kỳ cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm nào. 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Trump "xúi" Thủ tướng Anh kiện EU về Brexit tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích