Trump "khơi mào" bất đồng nội bộ đảng Cộng hoà

Enternews.vn Chính sách thương mại và nhập cư của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã và đang "vấp" phải sự phản đối của một số thành viên trong đảng Cộng hòa.

Trump khơi mào cuộc chiến nội bộ đảng Cộng Hoà

Trump khơi mào cuộc chiến nội bộ đảng Cộng Hoà.

"Anh em nhà Koch (gồm Charles và David Koch, chủ sở hữu tập đoàn tư nhân Koch Industries) đang biến mình trở thành trò đùa trong đảng Cộng hòa khi phản đối việc hạn chế nhập cư và chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ", Tổng thống Trump cho biết trong hai dòng tweet và nhấn mạnh, bây giờ họ phản đối các quy định của tôi, bác bỏ những lựa chọn của tôi và nhiều hơn nữa, bất chấp việc tôi đã giúp cho họ giàu hơn.

"Tôi chưa bao giờ tìm kiếm sự ủng hộ của họ bởi vì tôi không cần tiền của họ và cả ý tưởng tồi của họ”, ông Trump khẳng định.

Những dòng tweet đầy giận dữ của Trump xuất phát từ một cuộc họp của mạng lưới do anh em nhà Koch sáng lập ở Colorado Springs, Colorado vào cuối tuần qua. Ông Charles Koch cho biết ông lo ngại rằng căng thẳng thương mại toàn cầu hiện nay có thể bùng nổ thành một cuộc chiến thương mại toàn diện nếu các chính sách bảo hộ của Tổng thống Trump trở nên "đủ nghiêm trọng".

Cuộc tấn công của Trump vào anh em nhà Koch- người được ông gọi là "hai chàng trai tốt với những ý tưởng tồi" xuất hiện sau khi một nhóm trong mạng lưới liên kết của anh em nhà Koch công bố việc mua quảng cáo để chống lại thuế quan của Tổng thống Trump.

Mạng lưới liên kết của anh em nhà Koch đã từng chỉ trích một số chính sách của chính quyền Trump, bao gồm một dự luật chi tiêu 1,3 nghìn tỷ USD mà Tổng thống Trump ký vào đầu năm nay.

Mạng lưới này hiện đang được giám sát và tài trợ bởi Charles sau khi anh trai của ông, David, rời bỏ Koch Industries và các hoạt động chính trị do vấn đề về sức khỏe.

Tổ chức này từ lâu đã được hưởng lợi từ đảng Cộng hòa, đặc biệt khi chính quyền Trump ban hành kế hoạch cải cách thuế quan vào cuối năm ngoái.

Sau khi Tổng thống Trump đăng tweet, tổ chức này không đáp trả hoặc đề cập đến Tổng thống trong phản ứng của mình. "Chúng tôi ủng hộ các chính sách giúp mọi người cải thiện cuộc sống của họ. Chúng tôi mong muốn được làm việc với bất cứ ai hành động như vậy", ông James Davis, Phát ngôn viên của tổ chức này cho biết.

Trên thực tế, mạng lưới Koch cũng có quan điểm ôn hòa với vấn đề nhập cư. Nhóm ủng hộ sự bảo vệ cho những người nhập cư trẻ tuổi trong chương trình tạm hoãn trục xuất những người đến Mỹ bất hợp pháp khi còn thơ ấu (DACA). 

Chính sách thương mại hung hăng của Tổng thống Trump đã làm leo thang căng thẳng giữa ông và những người từng ủng hộ ông. Đây không phải là lần đầu tiên, những người ủng hộ Tổng thống lên tiếng phản đối ông. Trước đó, Hạ nghị sĩ Justin Amash của đảng Cộng hòa là người theo trường phái bảo thủ, thường xuyên chỉ trích chính quyền Trump và bất đồng với Nhà Trắng trong nhiều vấn đề, trong đó có vấn đề cải cách y tế và các hướng dẫn của Bộ Tư pháp về áp dụng các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn.

Theo các chuyên gia, hiện các nghị sĩ đảng Cộng hòa đang chiếm đa số tại Hạ viện và Thượng viện Mỹ, nên rất khó có khả năng các chính trị gia cùng đảng đều quay ra chống lại ông Trump. Tuy nhiên, nếu làn sóng chỉ trích ông Trump trong đảng Cộng hòa ngày càng lớn, thì đảng Cộng hòa cần dàn xếp lại nội bộ nếu không muốn có sự chia rẽ sâu sắc hơn, nhất là trong tình hình biến động như hiện nay.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Trump "khơi mào" bất đồng nội bộ đảng Cộng hoà tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích