Mỹ có thể sẽ áp lệnh trừng phạt mới với Triều Tiên

Enternews.vn Giới quan sát cho rằng, chính quyền Trump có thể sẽ xem xét các biện pháp trừng phạt mới với Triều Tiên nếu quốc gia này tỏ thái độ đối đầu với Mỹ.

 

Trump:

Trump: "Chúng tôi đang nói chuyện với họ ngay bây giờ”

“Chúng tôi sẽ xem điều gì xảy ra. Chúng tôi sẽ nói chuyện với họ (Triều Tiên) ngay bây giờ", ông Trump nói với các phóng viên khi ông rời Nhà Trắng lên đường đến dự Lễ tốt nghiệp của Học viện Hải quân Mỹ.

Không rõ liệu những phát biểu nói trên của ông Trump có phải Washington và Bình Nhưỡng đã khởi động lại các cuộc đàm phán trực tiếp hay những hình thức liên lạc nào.

Trước đó, trong một tuyên bố được đưa ra ngày 24/5 vừa qua, quan chức Triều Tiên Kim Kye-gwan cho biết Bình Nhưỡng sẵn sàng cho Mỹ thời gian và cơ hội để cân nhắc lại các cuộc đàm phán vào bất cứ lúc nào, dưới bất cứ hình thức nào. "Chúng tôi vẫn không thay đổi cam kết làm mọi thứ có thể cho hòa bình và ổn định của bán đảo Triều Tiên và nhân loại", ông Kim Kye-gwan chia sẻ.

Vào sáng ngày 25/5, ông đăng lên Twitter rằng, đó là "tin rất tốt" khi nhận được một tuyên bố "ấm áp và mang tính xây dựng" từ phía Triều Tiên, trong đó Bình Nhưỡng cho biết sẵn sàng xem xét lại các cuộc đàm phán.

Phát ngôn nói trên của Trump trái ngược hoàn toàn với giọng điệu gay gắt của ông vào ngày 24/5 sau khi quyết định hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều Tiên. Ông Trump nói rằng một "quân đội Mỹ được tăng cường đã sẵn sàng khi cần thiết" nếu Triều Tiên có hành động "ngu ngốc hoặc liều lĩnh".

Trump nhấn mạnh rằng, ông muốn có một giải pháp hòa bình và vẫn sẵn sàng đàm phán. "Nếu ông Kim Jong-un chọn tham gia vào các cuộc đối thoại và hành động mang tính xây dựng, tôi sẽ vẫn chờ đợi”, ông Trump nói.

Hiện nay, Mỹ và các đồng minh quốc tế vẫn đang cô lập Triều Tiên về mặt kinh tế để buộc ông Kim từ bỏ tham vọng hạt nhân của mình. Giới quan sát cho rằng, chính quyền Trump có thể sẽ xem xét các biện pháp trừng phạt mới sau khi hội nghị thượng đỉnh bị hủy bỏ, nếu Triều Tiên tỏ thái độ đối đầu với Mỹ.

Sự leo thang mới nhất giữa Washington và Bình Nhưỡng đến trong tuần này, khi Phó Tổng thống Mike Pence cảnh báo rằng chế độ Triều Tiên có thể kết thúc giống như cựu lãnh đạo Libya Moammar Gadhafi. 

Bạn đang đọc bài viết Mỹ có thể sẽ áp lệnh trừng phạt mới với Triều Tiên tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích