Kỷ niệm 15 năm ngày Doanh nhân Việt Nam

Enternews.vn Sáng nay (13/10), VCCI tổ chức Lễ kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam, 74 năm ngày Bác Hồ gửi thư cho giới công thương. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới tham dự.

Thủ tướng bắt tay các doanh nhân tiêu biểu

Một số hình ảnh Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao lưu với các doanh nhân tiêu biểu, các vị khách mời.

Một số hình ảnh Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao lưu với các doanh nhân tiêu biểu, các vị khách mời.

Hơn một tháng sau ngày tuyên bố Việt Nam độc lập, ngày 13/10/1945, Bác Hồ đã gửi thư cho giới công thương, trong đó nhấn mạnh: "Chính phủ, nhân dân và Bác sẽ tận tâm giúp đỡ giới công thương trong công cuộc kiến thiết này". Bức thư này đến nay vẫn được xem là minh chứng rõ nhất cho thấy thông điệp của Bác Hồ về vai trò quan trọng của giới công thương.

Trải qua những thăng trầm của lịch sử, trong thời bình, đội ngũ doanh nhân ngày nay tiếp tục phát huy truyền thống “ích quốc lợi dân” thể hiện rõ vai trò tiên phong của mình. Doanh nhân đang ngày càng nhận được sự tôn trọng của xã hội. Lần đầu tiên trong lịch sử Việt Nam, hai từ “Doanh nhân” đã xuất hiện trong Hiến pháp năm 2013.

Danh hiệu Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu – Cúp Thánh Gióng được tổ chức lần đầu năm 2005 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức. Danh hiệu này được bình xét và trao tặng cho 100 Doanh nhân tiêu biểu toàn quốc theo qui định 03 năm/lần. 

Việt Nam ơi – Sáng tác: Minh Beta

Tiết mục ca nhạc

Tiết mục ca nhạc "Việt Nam ơi – Sáng tác: Minh Beta" mở đầu chương trình Lễ kỷ niệm

Đúng 09h00', Chương trình chính thức bắt đầu.

Các

Các đại biểu thực hiện nghi lễ chào cơ

Tới tham dự chương trình, về phía Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ ngành có sự hiện diện của Ông Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị - Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam; Ông Vũ Hồng Thanh - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội; Ông Nguyễn Duy Hưng – Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; Ông Lê Văn Thanh - Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; Ông Nguyễn Hữu Dũng - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Ông Ngọ Duy Hiểu – Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Ông Mùa A Sơn – Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên; Ông Bùi Văn Khang – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh; Ông Đinh Quang Tuyên – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn.

Về phía các tổ chức quốc tế, các đại sứ quán có sự hiện diện của: Bà Lee Ju Song - Giám đốc Khu vực Châu Á – Phòng Thương mại Quốc tế và Liên đoàn các Phòng Thương mại Thế giới ICC; Ông Thạch Thuỵ Kỳ - Trưởng đại diện Văn Phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam.

Về phía Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) có sự hiện diện của: TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp VN, Chủ tịch Hội đồng Trung ương các Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam; Ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp VN; Ông Nguyễn Hồng Sơn – Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp VN; GS.TS Hoàng Chí Bảo – Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.

Tham dự chương trình còn có sự hiện diện của lãnh đạo đại diện cho các địa phương, các Bộ ngành, các cơ quan, tổ chức, các Hiệp hội doanh nghiệp và đặc biệt là 100 doanh nhân tiêu biểu được nhận Cúp Thánh gióng năm 2019 cùng các cơ quan thông tấn, báo chí đã đến tham dự và đưa tin về chương trình.

Đông đảo các doanh nghiệp tới tham dự 

Đông đảo các doanh nghiệp tới tham dự 

Phát biểu khai mạc Lễ Kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam, TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, Lễ kỷ niệm 15 năm ngày Doanh nhân Việt Nam và trao tặng danh hiệu Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu năm 2019 được diễn ra đúng vào ngày mà 74 năm về trước Bác Hồ gửi thư cho giới công thương, động viên họ mau mau tham gia công thương cứu quốc đoàn. "Ngày Bác Hồ gửi thư cho giới công thương cũng đã được chọn là ngày Doanh nhân Việt Nam, là ngày để chúng ta ghi nhớ lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh và làm theo lời Bác" - Chủ tịch VCCI nói.

TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

Theo TS.Vũ Tiến Lộc, Lễ kỷ niệm năm nay được xem như kỷ niệm sinh nhật lần thứ 15 của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ đổi mới. 

“Nói là sinh nhật, bởi suốt trong một thời gian dài lịch sử, doanh nhân Việt Nam chưa bao giờ được coi là một đội ngũ, thậm chí chữ “doanh nhân” đã từng không có trong từ điển tiếng Việt. Doanh nhân trong mắt xã hội đọng lại hình ảnh con buôn trong cơ chế kế hoạch hoá tập trung”, TS Vũ Tiến Lộc nói.

Tại Đại hội Đảng lần thứ VI đã bắt đầu hành trình nhận thức lại và mở đường cho sự bùng nổ của đội ngũ doanh nhân. Năm 2004, Thủ tướng Phan Văn Khải đã ký quyết định lấy ngày 13/10 là ngày Doanh nhân Việt Nam - ngày đội ngũ doanh nhân chính thức được định danh và tôn vinh. Doanh nhân Việt Nam được Tổ quốc gọi tên mình.

Chủ tịch VCCI khẳng định, hơn 1000 ngày qua khi bắt đầu nhiệm kỳ Chính phủ mới, Chính phủ kiến tạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã luôn trăn trở cùng doanh nghiệp, đã có những nỗ lực toàn diện tạo hệ sinh thái và môi trường thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp.

“Chúng ta còn nhớ ngay sau khi trở thành Người đứng đầu Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp gỡ lịch sử với cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân với chủ đề mang theo tuyên ngôn của Chính phủ mới “Chính phủ đồng hành cùng doanh nghiệp”, TS. Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.

Cũng theo Chủ tịch VCCI, sau cuộc gặp gỡ đó, lần đầu tiên Việt Nam có Nghị quyết chuyên đề về phát triển doanh nghiệp, hướng tới mục tiêu có 1 triệu doanh nghiệp phát triển hiệu quả vào năm 2020. 

Sau đó, hàng loạt những Văn kiện, Nghị quyết về cải thiện môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh quốc gia với tư cách là chương trình hành động liên tục đã thể hiện sự bền bỉ của Chính phủ trong mục tiêu Việt Nam trở thành một trong 4 nền kinh tế có môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh tốt nhất ASEAN. 

“Các văn kiện này đã trở thành nền tảng để hoàn thiện môi trường kinh doanh cho sự phát triển của doanh nghiệp doanh nhân ở nước ta. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trở thành biểu tượng sinh khí cho Chính phủ mới, truyền lửa cho sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp”, TS Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh. 

Cùng với đó, các Hiệp định thương mại tư do được thúc đẩy, chương trình cắt giảm điều kiện kinh doanh và thủ tục kiểm tra chuyên ngành được thực hiện, các nỗ lực kết nối tạo thuân lợi thương mại...Chính phủ và Thủ tướng đã thành công trong khởi động làn sóng cải cách lần thứ hai, thúc đẩy khởi nghiệp lần thứ hai tại Việt Nam. 

Khẳng định những nỗ lực của Chính phủ được cộng đồng ghi nhận ủng hộ, tuy nhiên, Chủ tịch VCCI cho rằng, đó chỉ là bước đầu, chặng đường phát triển của các doanh nghiệp còn gian nan, nhiều vấn đề cơ chế của nền kinh tế còn chưa thể giải quyết ngày một ngày hai.

“Tăng trưởng kinh tế thế giới bất ổn trong khi nền kinh tế Việt Nam có độ mở lớn, kinh tế dựa nhiều vào đầu tư nước ngoài chúng ta sẽ phải đối mặt nhiều thách thức”, TS Vũ Tiến Lộc nói.

Để hậu thuẫn cho cộng đồng doanh nghiệp trong việc vượt qua những thách thức này, đổi mới sáng tạo cho phát triển, cộng đồng doanh nghiệp đề nghị Chính phủ kiên định con đường đổi mới chuyển sang kinh tế thị trường, một thể chế minh bạch công bằng,...coi trọng sự phát triển của đội ngũ DNNVV, thúc đẩy sự phát triển của đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp. 

Cũng theo Chủ tịch VCCI, chúng ta tôn vinh những doanh nhân tiêu biểu. “Chúng ta thấy mái tóc pha sương và những mái đầu điểm bạc màu của những thế hệ doanh nhân mở đường, doanh nhân đời đầu khởi nghiệp từ hơn 3 thập kỷ trước. Chúng ta cũng bắt gặp những gương mặt mới của thế hệ doanh nhân khởi nghiệp thời 4.0 hội nhập. Họ đều có điểm chung là tần tảo và dũng cảm, dám đánh đổi bình yên của cá nhân cho khát vọng vươn lên”, TS Vũ Tiến Lộc nói.

Vị Chủ tịch VCCI chia sẻ rằng có doanh nhân từng nói kể từ khi làm doanh nhân, vợ chồng “ăn không ngon ngủ không yên” và đã không còn nhiều thời gian ở bên nhau, chăm sóc cho gia đình. Nói như vậy để lần nữa ông Lộc khẳng định, đó là sự hi sinh lớn, mỗi doanh nhân là một câu chuyện có cả những mất mát đắng cay. 

“Có nhiều doanh nhân, nếu chỉ vì miếng cơm manh áo của riêng mình thì đã không làm doanh nghiệp, họ làm doanh nghiệp với trách nhiệm của một công dân, vì đất nước, vì công ăn việc làm của hàng vạn con người, họ làm doanh nghiệp để đất nước đứng lên. Bảo vệ doanh nhân là bảo vệ sức mạnh cạnh tranh của nền kinh tế, bảo vệ chủ quyền Tổ quốc”, TS Vũ Tiến Lộc khẳng định. 

Nhắc lời Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Chủ tịch VCCI tái khẳng định doanh nhân là nhạc trưởng tiên phong. “Chính phủ luôn đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp, Chính phủ coi thành công của doanh nghiệp là thành công của chính mình”, TS Vũ Tiến Lộc nói. 

Hơn 30 năm qua, lứa doanh nhân đầu tiên của thời kỳ đổi mới đã hoàn thành nhiệm vụ đưa đất nước thoát khỏi đói nghèo. Hôm nay, lứa doanh nhân của giai đoạn mới, phải đóng vai trò người lính tiên phong trong sự nghiệp làm giàu đất nước.

"Dù gian nan, nhưng chúng tôi, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân xin hứa cùng cả nước quyết tâm hoàn thành sứ mệnh này. Hay tin ở doanh nhân, hãy tin ở hoa hồng”, Chủ tịch VCCI nhấn mạnh.

Bà Lee Ju Song, Giám đốc khu vực châu Á, Phòng Thương mại Quốc tế và Liên đoàn các Phòng Thương mại Thế giới ICC nhận định, hiện nay tinh thần khởi nghiệp đóng một vai trò quan trọng trong sự thành công của Việt Nam. Doanh nhân mặc dù không thể trực tiếp tạo ra sản phẩm nhưng có thể tạo môi trường phù hợp, khuyến khích sự phát triển các tưởng mới; sự xuất sắc trong quản lý, sẵn sàng chấp nhận rủi ro và khao khát thành công. 

fa

Bà Lee Ju Song, Giám đốc khu vực châu Á, Phòng Thương mại Quốc tế và Liên đoàn các Phòng Thương mại Thế giới ICC

Đặc biệt, theo Giám đốc ICC khu vực Châu Á, những thành tựu đáng chú ý mà VCCI đã đạt được dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch VCCI, TS Vũ Tiến Lộc đã giúp VCCI cũng như cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam được biết đến rộng rãi trong cộng đồng doanh nghiệp trong khu vực vì sự sáng tạo và mang lại sự phát triển cho nền kinh tế Việt Nam. 

“Những đóng góp ấy là vô giá trong quá trình phát triển một môi trường kinh doanh bao trùm tại Việt Nam thông qua những hoạt động tư vấn với Chính phủ. Điều này không chỉ có tầm nhìn thực tế mà còn luôn hướng tới tương lai”, bà Lee Su Jong khẳng định. 

Bên cạnh đó, nhờ vào sự cam kết và hỗ trợ tận tình của VCCI nói chung và của TS Vũ Tiến Lộc nói riêng đã giúp cộng đồng doanh nghiệp quốc tế mở rộng tiếp cận thuận lợi hóa thương mại. 

“Với tầm nhìn xa và sự cống hiến không mệt mỏi để giúp cộng đồng doanh nghiệp, TS Vũ Tiến Lộc đã góp phần không nhỏ trong việc mở rộng hoạt động kinh doanh thông qua hợp tác và tạo điều kiện đầu tư thương mại, và tạo cơ hội cho ICC để làm việc với VCCI và Hải quan Việt Nam”, bà Lee Su Jong đánh giá. 

Cụ thể, bà cho biết, ICC đã hợp tác với Chủ tịch VCCI và Hải quan Việt Nam trong việc triển khai ATA Carnet. Hệ thống Hải quan quốc tế là Hộ chiếu Quốc tế cho Hàng hóa. Điều này sẽ đem lại cho doanh nghiệp Việt Nam một công cụ tiếp thị mạnh mẽ để phát triển xuất khẩu vì Hệ thống này cung cấp miễn phí các mẫu thương phẩm, thiết bị chuyên nghiệp và các mặt hàng triển lãm cho khoảng 80 quốc gia với điều kiện các sản phẩm này được tái xuất.  

Giám đốc Điều hành ICC Châu Á cũng thông tin thêm, dự kiến rằng Hệ thống sẽ được triển khai vào cuối năm 2019/đầu năm 2020. Với hệ thống này, VCCI sẽ trao tặng cho nhiều Doanh nhân xuất sắc trong một tương lai gần. 

“ICC hiện đang làm việc để thành lập một Ủy ban Quốc gia tại Việt Nam. Với điều này, VCCI sẽ là một phần của tổ chức kinh doanh lớn nhất thế giới, ICC, đại diện cho hơn 45 triệu công ty tại hơn 100 quốc gia và sẽ tích cực thúc đẩy các doanh nghiệp hoạt động cho mọi người, mọi ngày và mọi nơi”, bà Lee Su Jong nhấn mạnh. 

Nhận định về Danh hiệu Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu, Giám đốc ICC khu vực châu Á cho rằng, có thể coi là một sáng kiến đáng ngưỡng mộ dưới sự lãnh đạo năng động của VCCI trong việc thúc đẩy và khen thưởng những thành tựu và thành công kinh doanh xuất sắc.

“Danh hiệu này sẽ khuyến khích các doanh nhân vươn lên tầm cao hơn, đổi lại, các doanh nhân và doanh nghiệp của họ sẽ tạo việc làm, sản xuất sản phẩm mới, những mô hình kinh doanh sáng tạo và mở hành lang kinh doanh mới sẽ là huyết mạch của Việt Nam”, bà Lee Ju Song cho biết. 

Việc kịp thời công bố giải thưởng này cũng đồng thời phù hợp với chủ trương của Việt Nam tập trung trong việc thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp và khuyến khích doanh nhân Việt Nam vươn ra chiếm lĩnh thị trường thế giới. Đây cũng là những cổ vũ các doanh nhân giỏi nhất ở Việt Nam tiến lên trở thành những hình mẫu doanh nhân xuất sắc.  

“Danh hiệu Doanh nhân tiêu biểu của VCCI có đầy đủ các yếu tố để trở thành một nền tảng thành công để vinh danh các doanh nhân xuất sắc, đồng thời để giới thiệu và chúc mừng thành tích của họ. Giải thưởng không chỉ mang ý nghĩa là một thành tích, một chiếc cúp chỉ để trưng bày. Giải thưởng này sẽ góp phần nâng cao uy tín và danh tiếng của người nhận giải và đơn vị nhận giải. Đồng thời, mang lại cơ hội gặp gỡ và mở rộng kết nối với các doanh nhân khác trong khu vực và trên thế giới”, bà Lee Ju Song nhấn mạnh. 

Đồng thời, Giám đốc ICC khu vực châu Á đánh giá, danh hiệu Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu cũng sẽ khuyến khích và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp của Việt Nam đẩy nhanh tốc độ trong quá trình hội nhập quốc tế và tạo ra các sản phẩm, thương hiệu tiên tiến cạnh tranh trên thị trường quốc tế.  

Giám đốc Điều hành ICC Châu Á khẳng định, những điều này sẽ khuyến khích và tạo động lực cho các doanh nghiệp Việt Nam, đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp thông qua sự công nhận và vinh danh những thành công và thành tựu đã đạt được.

Bà Lee Ju Song kỳ vọng, những câu chuyện, bài học cuộc sống và kinh nghiệm của các doanh nhân Việt Nam tiêu biểu sẽ truyền cảm hứng và đem lại lợi ích cho nhiều doanh nhân tràn đầy nhiệt huyết khác. Qua đó, chứng minh sự quyết tâm và lòng kiên trì để xác định tầm nhìn của doanh nghiệp và vượt qua những thách thức để tạo dựng sự thành công của doanh nghiệp.

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ Kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, theo đánh giá mới nhất của Diễn đàn Kinh tế Thế giới thì chỉ số Năng lực cạnh tranh toàn cầu (GCI) của Việt Nam đã tăng lên thứ hạng 67, tăng 10 bậc và 3,5 điểm trong một năm vừa qua. Báo cáo GCI đánh giá Việt Nam là quốc gia có điểm số tăng mạnh nhất toàn cầu, nằm trong khu vực Châu Á, Thái Bình Dương có năng lực cạnh tranh cao nhất thế giới.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo.

Thủ tướng khẳng định, trong bối cảnh bất ổn thì đây là thành công lớn và đóng góp vào thành công ấy có vai trò quan trọng của đội ngũ doanh nhân Việt Nam.

Theo Thủ tướng, hơn 3 thập kỷ qua, kể từ khi bắt đầu công cuộc Đổi Mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo, đội ngũ doanh nhân Việt - những người lính thời bình - đã có những đóng góp xứng đáng vào công cuộc đưa hàng chục triệu người thoát khỏi nghèo đói – một trong những công cuộc thoát nghèo vĩ đại nhất của thế giới đương đại, doanh nhân, doanh nghiệp đã góp phần đưa đất nước thoát khỏi tình trạng nước nghèo trở thành một nước có thu nhập trung bình - một thành tựu quan trọng nhất của công cuộc đổi mới những năm qua.

Các doanh nhân có sự hi sinh lớn trong xây dựng đất nước, làm giàu chính đáng cho bản thân và gia đình và cho xã hội. 

Việt Nam đã có hàng triệu doanh nghiệp và 5,2 triệu hộ kinh doanh, tạo việc làm hàng chục triệu người dân, làm việc không ngừng nghỉ, trăn trở về trách nhiệm lớn lao bởi đằng sau không chỉ cuộc sống của gia đình mà còn là hàng chúc hàng trăm nghìn lao động. 

Thủ tướng cho biết, 30 năm qua chúng ta đã cùng làm nên câu chuyện vượt nghèo vĩ đại, truyền cảm hướng cho bạn bè quốc tế và 30 năm tới viết tiếp câu chuyện về một Việt Nam phát triển, một Việt Nam ngẩng cao đầu, một Việt Nam hùng cường. 

Thủ tướng chia sẻ, Trung Uơng đã thông qua chiến lược phát triển kinh tế xã hội 2030 tầm nhìn 2045, và kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng và 100 năm thành lập nước và mục tiêu của chúng ta chính là hướng tới là một trong những nước thu nhập cao, có thể chế và năng lực cạnh tranh vượt trội nằm trong nhóm nước có nền kinh tế dẫn đầu Asean.

"Đảng và Nhà nước sẽ tiếp tục công cuộc cải cách thể chế vươn đến chuẩn mực hàng đầu trong khu vực và thế giới, để tạo môi trường cho sự phát triển bền vững bệ đỡ cho sự phát triển nhanh và bền vững của doanh nghiệp và doanh nhân. Chính phủ hậu thuẫn cho sự làm giàu của người dân doanh nghiệp và doanh nhân" - Thủ tướng nói. 

Thủ tướng cũng cho biết, trong thành công của doanh nghiệp có đóng góp của chính quyền, trong thất bại của doanh nghiệp có thất bại của chính quyền.

"Tôi đề nghị doanh nghiệp hãy chung tay với Đảng và Nhà nước trong phòng chống tham nhũng, hoàn thiện môi trường kinh doanh, đổi mới thể chế. Đồng thời, phấn đấu tự nâng cấp mình vươn tới những chuẩn mực toàn cầu, đổi mới thể chế và doanh nghiệp. Đổi mới thể chế và nâng cấp doanh nghiệp chính là đôi cánh để nền kinh tế Việt Nam" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Cũng theo Thủ tướng, Việt Nam đang là điểm đến của các nhà đầu tư nước ngoài nên các doanh nghiệp phải luôn sẵn sàng cho quá trình chuyển giao công nghệ, và phải sáng tạo thêm công nghệ. “Chỉ có như vậy chúng ta mới có thể chuẩn bị tốt tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu”, Thủ tướng nói.

Dẫn lại câu chuyện của Thung lũng Silicon, Thủ tướng nói rằng: Chúng ta không thành công nếu không trải qua thất bại.

Theo Tổng cục Thống kê, số lượng doanh nghiệp thành lập mới 9 tháng năm 2019 tiếp tục đạt kỷ lục mới với gần 102.300 doanh nghiệp, vốn đăng ký bình quân 1 doanh nghiệp tăng mạnh, đạt 12,6 tỷ đồng, mức cao nhất trong những năm trở lại đây. 

Theo Thủ tướng, đó là niềm tin thị trường, xã hội và Chính phủ và nền kinh tế cả nước.

Tại Lễ kỷ niệm hôm nay, Thủ tướng hoan ngênh và biểu dương nỗ lực của VCCI, các hiệp hội để thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp, doanh nhân. Thủ tướng cũng hy vọng doanh nghiệp, doanh nhân sẽ tham gia vào hiến kế cho sự phát triển của đất nước. 

Trước sự phát triển của đất nước có vai trò cùa doanh nhân, trong thời gian tới Chính Phủ sẽ tiếp tục đối thoại lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp, doanh nhân vào trong quá trình phát triển của mình.

Thủ tướng cũng yêu cầu các ngành, nhất những những ngành liên quan đến doanh nghiệp doanh nhân hãy tạo điều kiện để doanh nghiệp động hiệu quả.

Không chỉ có lời tâm sự, dặn dò các doanh nhân mà Thủ tướng chính phủ còn có quà tặng cho giới doanh nhân. Đây không chỉ là nguồn động viên mà còn là tình cảm hết sức quý báu, sự quan tâm của Thủ tướng trong “Ngày Tết” của giới Doanh nhân Việt Nam. 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tặng quà lưu niệm cho cộng đồng Doanh nhân Việt Nam

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tặng quà lưu niệm cho cộng đồng Doanh nhân Việt Nam

Đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp doanh nhân, TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – Chủ tịch Hội đồng TW Các Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam đón nhận tình cảm cao quý của Thủ tướng Chính phủ.

“Thủ tướng không chỉ mang những lời khen ngợi, những bông hoa hồng mà Thủ tướng còn có “bánh mỳ” cho doanh nghiệp doanh nhân. Đây đều là những quà tặng rất đặc biệt với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam”, Chủ tịch VCCI nhấn mạnh.

TS Vũ Tiến Lộc cho biết, ngay từ những ngày đầu của nhiệm kỳ mới, hơn 1000 ngày không nghỉ, Thủ tướng và Chính phủ đã luôn trăn trở những vấn đề của doanh nghiệp. Điều này đã thực sự tạo nên làn sóng mới trong cải cách và trong việc phát triển của doanh nghiệp.

"Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc luôn là người truyền cảm hứng, hỗ trợ và động viên cộng đồng doanh nghiệp", Chủ tịch VCCI nhấn mạnh. 

Chủ tịch VCCI ghi nhớ những lời phát biểu của Thủ tướng và nhấn mạnh tinh thần của Chính phủ chính là động lực cho giới doanh nhân. Đặc biệt, việc Thủ tướng nhắc đến các đề xuất cụ thể như các cơ quan chính quyền từ Trung ương đến địa phương không gây phiền nhiễu, không thanh tra kiểm tra chồng chéo; không hình sự hóa; theo ông Lộc đây là những điều cốt lõi để cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam có niềm tin trong giai đoạn phát triển mới.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, GS. Hoàng Chí Bảo đến từ Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh – người kể chuyện về Chủ tịch Hồ Chí Minh hay nhất đã có những chia sẻ về những câu chuyện hết sức thú vị, những tư tưởng cao cả, sâu sắc đối với giới doanh nghiệp, doanh nhân. 

ôn

GS. Hoàng Chí Bảo

Về Bức thư 74 năm trước Bác viết cho giới công thương, ông Hoàng Chí Bảo cho rằng phải đặt trong cuộc đời của Người mới hiểu hết được. “Khi Bác viết bản Tuyên ngôn độc lập, Người cho biết đó là những phút giây hạnh phúc nhất của cuộc đời Người”, ông Bảo nói.

Đặc biệt, ngay sau khi đọc Tuyên ngôn, ngày hôm sau Bác chủ trì cuộc họp đầu tiên của Chính phủ lâm thời với việc phát động ngay chủ đề cần kiệm liêm chính...Có thể nói sự kiện ấy thể hiện tầm nhìn sâu sắc của Vị Lãnh tụ.  

Ông Bảo cho biết, trong 12 giới đại biểu mà Bác Hồ trực tiếp gặp gỡ ngay sau khi Chính phủ lâm thời được thành lập, Bác có tiếp công thương gia mà bác gọi là thương giới. Trong bức thư gửi giới công thương, Bác Hồ khẳng định, giới công thương có vai trò quan trọng trong xây dựng nền kinh tế tài chính thịnh vượng giàu có, Bác nhiều lần dùng từ phú cường-giàu mạnh-thịnh vượng....

“Hơn ai hết Bác hiểu rõ động lực mãnh liệt nhất của sự phát triển xã hội chính là kinh tế. Bác chủ trương giải phóng mọi tiềm năng của xã hội mà Đảng ta ngày nay gọi là giải phóng sức sản xuất, khai thác mọi khả năng sáng tạo”, ông Bảo nhấn mạnh. 

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc tặng hoa cho GS Hoàng Trí Bảo.

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc tặng hoa cho GS Hoàng Chí Bảo.

Đồng thời, tôn vinh đề cao vai trò của giới công thương gia Việt Nam, xác định trách nhiệm của giới công thương gia, hài hoà quan hệ lợi ích để phát triển. 

Nếu nghiên cứu toàn bộ di sản của Bác Hồ, sẽ thấy sự thống nhất trong tư tưởng của Người về vai trò của giới công thương gia trong suốt hai cuộc cách mạng. “Hơn 50 năm qua, chúng ta đi theo tư tưởng Hồ Chí Minh, trong đó, doanh nhân Việt Nam trong suốt 30 năm đổi mới đã khẳng định vai trò của mình rất đỗi tự hào”, ông Hoàng Chí Bảo nhấn mạnh.

 

 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Kỷ niệm 15 năm ngày Doanh nhân Việt Nam tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích