Triệu chứng quan trọng với phụ nữ ngoài 40, phải đặc biệt cảnh giác

Enternews.vn Buồn nôn thường bị mọi người bỏ qua vì cho rằng đó chỉ là một dấu hiệu bình thường nhưng nếu xảy ra thường xuyên, đó có thể là một dấu hiệu cảnh báo sức khỏe nghiêm trọng.

Chúng ta thỉnh thoảng bị đau đầu và đôi khi mệt mỏi. Phần lớn những điều này tương đối vô hại, nguyên nhân chính là sự thay đổi tuổi tác, lối sống và chế độ ăn uống của bạn. Tuy nhiên, những triệu chứng phổ biến tưởng như vô hại này cũng thường là dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng — đặc biệt nếu chúng trở nên thường xuyên.

Và điều khiến mọi thứ trở nên phức tạp hơn là cùng một triệu chứng có thể là dấu hiệu của những căn bệnh hoàn toàn khác nhau tùy thuộc vào việc bạn là đàn ông hay phụ nữ. Theo nghiên cứu, có một triệu chứng của sức khỏe kém mà phụ nữ đặc biệt không nên bỏ qua: buồn nôn.

Theo dữ liệu gần đây nhất của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), bệnh tim là nguyên nhân của một trong số năm ca tử vong ở phụ nữ ở Hoa Kỳ. Và mặc dù điều đó khiến căn bệnh này trở thành kẻ giết phụ nữ số một ở Mỹ, nhưng chỉ có khoảng một nửa số phụ nữ nhận thức được sự thật đó.

Nguyên nhân chính không chỉ do quan niệm bệnh tim thường xảy ra phổ biến ở nam giới, mà còn bởi vì phụ nữ thường gặp các triệu chứng khó nắm bắt hơn — và đôi khi hoàn toàn khác — so với những triệu chứng của nam giới. Một số trong số đó là buồn nôn, nôn mửa hoặc đau bụng. Chúng đã được chứng minh là dấu hiệu của cơn đau tim và các loại bệnh tim khác chỉ dành riêng cho phụ nữ.

Mayo Clinic nói rằng phụ nữ có nhiều khả năng gặp các triệu chứng đau tim hơn nam giới không có biểu hiện đau ngực. Hầu hết nam giới gặp phải tình trạng này và có thể coi đây là dấu hiệu báo trước của cơn đau tim. Viện Tim, Phổi và Máu Quốc gia (NIH) cũng lưu ý: "Dấu hiệu và triệu chứng đối với phụ nữ thường gặp bao gồm buồn nôn, nôn mửa, khó thở, đau bụng, khó ngủ, mệt mỏi, và thiếu năng lượng".

Và theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Viện Nghiên cứu Y tế Quốc gia, "các triệu chứng [của bệnh tim] đối với phụ nữ tinh vi và khó nhận biết hơn, thường xuất hiện nhiều hơn như các vấn đề về dạ dày hoặc khó tiêu". Điều đó không có nghĩa là đau ngực không xảy ra ở phụ nữ bị đau tim, chúng chỉ ít phổ biến hơn.

"Phụ nữ có thể gặp các triệu chứng đau tim điển hình như đau ngực dữ dội, nhưng họ cũng có nhiều khả năng bị đau tim khi không có những dấu hiệu điển hình", Nate Favini, trưởng bộ phận y tế tại công ty chăm sóc sức khỏe ban đầu Forward cho biết. Điều này khiến phụ nữ khó nhận biết cơn đau tim hơn gây ra tình trạng phát hiện bệnh muộn.

Các triệu chứng về dạ dày như buồn nôn, nôn mửa hoặc khó tiêu nên được chú trọng đặc biệt đối với phụ nữ vì chúng không những có thể là dấu hiệu của vấn đề về tim nghiêm trọng, chúng còn có thể do một số nguyên nhân khác mà chúng ta thường xuyên bỏ qua và cho là không nguy hiểm đến tính mạng, chẳng hạn như chứng đau nửa đầu, căng thẳng, mang thai và kinh nguyệt, Trung tâm Y tế sức khỏe phụ nữ cho biết. Tuy nhiên, những triệu chứng cụ thể này có thể là dấu hiệu của các bệnh lý nghiêm trọng khác, chẳng hạn như ung thư cổ tử cung — vì vậy chúng phải luôn được giải quyết càng sớm càng tốt.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Triệu chứng quan trọng với phụ nữ ngoài 40, phải đặc biệt cảnh giác tại chuyên mục Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích