Triết lý của loài trâu

Enternews.vn Rõ ràng, với một dân tộc trưởng thành trong không gian văn minh nông nghiệp lúa nước, cày cuốc và ruộng đồng là những vấn đề từng mang tính đại sự.

Tại Đông Nam châu Á, người Việt cổ đã chọn loài trâu để thuần dưỡng và lấy sức kéo trong sản xuất nông nghiệp.

Trong mọi nền văn minh lúa nước, sự xuất hiện của loài trâu không khác gì cuộc cách mạng âm thầm trong quá khứ giúp mở mang lãnh thổ, gia tăng diện tích canh tác, thêm năng suất, giải quyết an ninh lương thực.

Với tất cả người Việt, con trâu đi kèm với bến nước, đồng cỏ là một phần ký ức tuổi thơ, dù là ai, nhà khoa học, làm quan hay doanh nhân thành đạt chắc chắn có một thời “chăn trâu cắt cỏ” cùng đám bạn đồng trang lứa.

Vì thế mà loài trâu được xem như một biểu tượng văn hóa Việt Nam, được đúc kết thành triết lý sống, triết lý kiến tạo và xây dựng sự nghiệp từ phạm vi cá nhân cho đến quốc gia đại sự.

Chẳng hạn như câu nói “con trâu là đầu cơ nghiệp” là chân lý huy hoàng một thời. Bởi thế mà ngày xưa các cụ đúc kết, đời người có 3 việc lớn: Cất nhà, tậu trâu và lấy vợ, hoàn thành mấy việc này được xem là “người thành đạt”.

Thời phong kiến, để đánh giá mức độ kinh tế của một gia đình thường có câu “trâu đôi nhà rường” và thậm chí ai có “ruộng sâu trâu nái (cái)” chắc chắn mùa màng bội thu. Giai đoạn kinh tế kế hoạch hóa, làm ăn hợp tác xã, trâu được xem như chìa khóa thành công, là tài sản quý giá nhất ở nông thôn.

Nói về trí tuệ, loài trâu cũng được người Việt hình tượng hóa bằng câu chuyện cổ tích ‘Trí khôn của ta đây”, trong mẫu chuyện kinh điển ấy, nổi bật lên tính cách điềm đạm, khả năng xử lý sự cố một cách bình tĩnh và sức khỏe vô song.
Thời buổi này không ai còn thiết tha với triết lý làm giàu này nữa. Như vậy có nghĩa trâu đã hết vai trò lịch sử? Đúng là sự phát triển của khoa học kỹ thuật đã thay thế sức kéo từ gia súc. Nhưng triết lý đã đúc kết qua hàng ngàn năm thì không bao giờ hết đúng.

Khi một thứ đã trở thành văn hóa thì người ta không chỉ công nhận giá trị vật chất của nó, nói cách khác khía cạnh tinh thần, truyền thống nếu đã trở thành triết lý sẽ là tài sản vô hình, vô giá tồn tại mãi mãi.

Trên thế giới rất nhiều quốc gia văn minh công nghiệp cũng lấy hình ảnh con vật làm linh vật quốc gia, ở Mỹ là con đại bàng, Úc là Kangaroo, trâu vàng Việt Nam là biểu tượng của kỳ đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 22 (2003).

Trong 12 địa chi trâu mang pháp danh là Sửu, đứng hàng thứ hai sau Tý và đứng trước 10 con vật khác - đại diện cho muôn loài. Người phương Đông đã tìm thấy và đặt tên cho bốn chòm sao gọi là nhị thập bát tú, trong đó có sao Ngưu thuộc chòm sao Huyền Vũ nằm ở phương Bắc.

Loài trâu luôn là biểu tượng của sức khỏe, tính cần cù nhẫn nại và lòng trung thành, đó là lý do sâu xa để loài vật này được chọn song hành với dân tộc ta từ rất xa xưa. Đối với một cá nhân NGƯỜI mà nói, nếu hội đủ mấy đặc điểm này thì làm gì cũng khó thất bại. Cơ nghiệp được dựng xây vững chắc như bản tánh của loài trâu thì chắc chắn vững vàng thịnh vượng.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Triết lý của loài trâu tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích