Triết lý 3 chữ T của TH

Enternews.vn Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã dành tặng nữ doanh nhân Thái Hương 3 chữ T: Tâm - Tầm - Trách nhiệm.

Ông Cường chia sẻ rất thực tâm rằng, thế hệ người Việt cách đây khoảng 20 năm trở về trước thường ốm mới được uống sữa bò, xa xỉ tới mức ấy, thậm chí trong một thời gian khá dài, tại Việt Nam, sữa còn là khái niệm mơ hồ, không ai dám nói là Việt Nam sản xuất được sữa, nhưng 10 năm trở lại đây, không nước nào có tốc độ tăng trưởng đàn bò sữa và sản lượng, năng suất sữa tăng nhiều như Việt Nam.

br class=

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm trang trại Tập đoàn TH tại Liên bang Nga.

TH – Thương hiệu truyền cảm hứng

“Từ chỗ thiếu trầm trọng sữa, đến nay chúng ta đã có 320.000 con bò sữa. Từ chỗ trong ASEAN, không có khái niệm Việt Nam có ngành chăn nuôi chế biến sữa thì hiện chúng ta vươn lên đứng đầu ASEAN về năng suất, hơn cả Thái Lan”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định và đánh giá cao Tập đoàn TH, đơn vị tiên phong trong việc triển khai ứng dung công nghệ cao trong chăn nuôi bò sữa tập trung, quy mô lớn. Thành công và sự phát triển như “Thánh Gióng” của tập đoàn TH đã tạo nên sức lan tỏa và khẳng định vị thế của Việt Nam trong ngành sữa khu vực.

Trong năm 2020, TH đã có kế hoạch nhập khẩu đàn bò với quy mô 4.500 con (lô thứ nhất đã cập cảng đầu năm 2020 có quy mô 1.584 con), phấn đấu theo lộ trình đến cuối 2021, tổng đàn bò sữa của TH đạt 70.000 con.

Đàn bò nhập khẩu đã được các chuyên gia di truyền của TH chọn lọc kỹ càng qua lý lịch đời trước - phả hệ 3 đời, có khả năng cho năng suất sữa trung bình rất đáng ngưỡng mộ: 11.000-12.500 lít/con/chu kỳ 305 ngày, tương đương 36-41 lít sữa mỗi ngày.

Những đặc điểm này của bò HF rất phù hợp với tiêu chí của TH là chỉ nhập những giống bò cao sản thuần chủng từ các quốc gia có nền chăn nuôi phát triển nhất thế giới, giống xuất sắc, cho sản lượng, chất lượng sữa tốt nhất.

Trong 10 năm qua, TH đã có 17 lần đón các đàn bò nhập khẩu, từ New Zealand, từ lần thứ 18 chuyển sang bò Holstein Friesian (HF) của Mỹ: tháng 4/2017, nhập 1.300 con; tháng 10/2018 nhập gần 1.800 con; năm 2020 nhập 4.500 con.

Việc nhập khẩu đàn bò cao sản từ Mỹ không chỉ giúp TH tiếp tục nâng cao sản lượng sữa của đàn bò mà còn giúp Tập đoàn có thêm lợi thế trong hỗ trợ kỹ thuật, nhân đàn từ quốc gia có đàn bò sữa lớn nhất thế giới, có nền chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa rất phát triển và chất lượng con giống tốt là Mỹ.

“Sự kiện đón đàn bò hôm nay cũng là để hiện thực hóa kế hoạch đến cuối năm 2020, tại ‘thủ phủ bò sữa Việt Nam’ Nghệ An, sẽ có 70.000 con bò sữa. Chỉ vài chuyến tàu nữa, các đàn bò cập cảng là sẽ đủ con số này.

Mỗi con bò trong đàn mà chúng tôi nhập về đều đang mang thai 2-5 tháng, về đây 4-7 tháng nữa là sẽ sinh con, mà tỷ lệ đến 95% là bê cái”, bà Thái Hương nói.

  Việc đầu tư lớn sang Nga là một minh chứng cho sự thành công của Tập đoàn TH và khẳng định tầm nhìn, tư duy của nữ doanh nhân Thái Hương, bà đã tạo động lực, sức lan tỏa và cảm hứng cho không ít doanh nghiệp Việt.

Hào hứng với việc Việt Nam đã đạt sản lượng 1 triệu tấn sữa, nhưng Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, cần thúc đẩy nhanh hơn, phát triển như Thánh Gióng trong sản xuất nông nghiệp. Theo Bộ trưởng thì TH phải là “hạt nhân” của quá trình này.

Tập đoàn TH không chỉ dừng lại là “hạt nhân”, tạo ra bước nhảy vọt trong chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa mà tiếp theo về phát triển hệ sinh thái các sản phẩm thực phẩm, nông sản hữu cơ và các sản phẩm nông nghiệp khác để đưa ngành trong nông nghiệp Việt Nam phát triển vượt trội trong thời gian nhanh nhất.

Nữ doanh nhân vì cộng đồng

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã dành tặng nữ doanh nhân Thái Hương, nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH 3 chữ T. Đó là Tâm - Tầm và Trách nhiệm.

“Bà là người làm việc với cái Tâm rất lớn”, ông Cường khẳng định. Xuất phát là một nữ doanh nhân “ngoại đạo” với ngành nông nghiệp, bà Thái Hương bước chân vào ngành sữa bằng nỗi lo của dân tộc chứ không chỉ là nỗi lo của một người mẹ. Quá lo lắng và trăn trở vì hiểm họa đến từ khủng hoảng sữa Melamine của Trung Quốc gây bệnh sạn thận cho trẻ em, trong khi lúc đó thị trường sữa Việt Nam chủ yếu là nhập sữa bột về pha lại (92%), bà Thái Hương quyết định: phải làm ngay ly sữa tươi sạch cho trẻ em Việt Nam, không thể chậm trễ hơn. Bà đã nhanh chóng và quyết đầu tư lớn cho ngành sữa bằng cả sự quyết tâm vì giống nòi với trái tim của một người mẹ, thành công của TH và ngành sữa Việt Nam ngày hôm nay sẽ không có được nếu bà Thái Hương không làm việc với chữ tâm.

Còn chữ Tầm, làm gì có ai nghĩ đến việc đưa bò sữa về nuôi ở nơi nhiệt đới gió Lào này, làm gì có ai dám nhập 100% công nghệ từ Israel, cả chuỗi thức ăn, hoa hướng dương đẹp như thế trồng cho đàn bò ăn, rất có tầm”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường lý giải.

Chữ T thứ ba, đó là trách niệm, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã nói về sự đau đáu, về trách nhiệm với bản thân, với cộng đồng, với quê hương, đất nước, với ngành,…

Trách nhiệm này thể hiện cả ở hiệu quả kinh tế, bên cạnh đó còn trách nhiệm an sinh, lo toan đến người nghèo, cùng liên kết với bà con nông dân. Còn một trách nhiệm nữa cần đẩy mạnh hơn là trách nhiệm lan tỏa, lan tỏa ra nhiều Thái Hương hơn nữa, ở các cấp độ, để ngành nông nghiệp Việt Nam tiếp tục phát triển hơn nữa với nhiều nhân tố tốt.

Trong suốt nhiều năm doanh nhân Thái Hương đã đồng hành với chương trình Khởi nghiệp Quốc gia của VCCI, bà luôn tâm huyết hun đúc tinh thần nghiệp chủ cho thể hệ trẻ, đặc biệt là những bạn trẻ có tâm huyết với các dự án nông nghiệp, Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã, đang và sẽ hỗ trợ, đầu tư thúc đẩy phát triển các dự án khởi nghiệpvề nông nghiệp cho các bạn trẻ trên cả nước, đặc biệt là các tỉnh miền núi, khó khăn như Hà Giang, Sơn La,… để có thể là cánh tay nối dài trong việc phát triển ngành nông nghiệp Việt Nam.

Năm 2019, nữ doanh nhân Thái Hương đã được nhận giải “Nữ doanh nhân Quyền lực ASEAN 2019”, tờ báo Maeil Business News của Hàn Quốc viết: “Bà Thái Hương, nhà Sáng lập Tập đoàn TH, được yêu mến từ năm 2008, khi mang đến dòng sữa tươi sạch cho người tiêu dùng Việt Nam vốn đã quen sử dụng sữa bột pha lại. Tham gia thị trường muộn nhưng nhanh chóng đạt tới 40% thị phần sữa tươi, TH đã trở thành một hiện tượng với doanh số tăng liên tục của các sản phẩm chất lượng cao. Năm ngoái, TH đã đã xây dựng tổ hợp trang trại và nhà máy chế biến sữa ở Nga với tổng mức đầu tư 2,7 tỷ USD, là dự án đầu tư lớn nhất vào Nga của doanh nghiệp Việt Nam”.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Triết lý 3 chữ T của TH tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích