Triển khai đề án thí điểm GrabCar tại 5 tỉnh, thành

Enternews.vn (DĐDN) – Tin từ Bộ GTVT cho biết, Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý giao Bộ GTVT triển khai Đề án thí điểm: “Triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng - GrabCar”.

(DĐDN) – Bộ GTVT vừa ban hành kế hoạch thí điểm triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng tại 5 tỉnh, thành phố trong vòng 2 năm (từ tháng 1/2016 đến tháng 1/2018).

999999999

Việc ứng dụng công nghệ thông tin đang trở thành một xu hướng rất rõ rệt trong dịch vụ vận tải

Đề án được triển khai nhằm mục tiêu đưa hoạt động kết nối dịch vụ vận tải dựa trên nền tảng công nghệ thông tin vào nề nếp và phù hợp với khuôn khổ pháp luật; tạo tiền đề cho việc triển khai các dự án ứng dụng khoa học công nghệ cho ngành vận tải trong tương lai, đặc biệt là sàn giao dịch vận tải; đáp ứng nhu cầu thực tiễn của người dân về tiết kiệm thời gian và chi phí giao dịch, cũng như xu hướng sử dụng thiết bị di động thông minh. Theo đó, Đề án thí điểm “Triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng - GrabCar” được tiến hành trên cơ sở đồng thuận của các Bộ Công an, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Khoa học và Công nghệ và Bộ Tư pháp.

Sau khi lấy ý kiến các đơn vị có liên quan ở cấp Trung ương và địa phương, Bộ GTVT đã có Quyết định ban hành kế hoạch thí điểm triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng. Công tác thí điểm sẽ được triển khai tại 5 tỉnh, thành phố (Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Quảng Ninh) trong vòng 2 năm (từ tháng 1/2016 đến tháng 1/2018). Các đơn vị tham gia Đề án thí điểm này gồm có Công ty TNHH GrabTaxi, các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng. Ngoài ra, các đơn vị cung cấp dịch vụ ứng dụng kết nối xe hợp đồng khác phải tùy vào tính chất, đặc điểm riêng cụ thể để có đề án thí điểm riêng. Trong quá trình triển khai thí điểm, Bộ GTVT sẽ phối hợp với các cơ quan có liên quan để đánh giá kết quả và xem xét việc nhân rộng Đề án trên phạm vi cả nước.

Nói về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Phụng - Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế với các doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế)  cho rằng, dịch vụ GrabCar sẽ đem lại nhiều tiện ích cho xã hội. Theo ông Phụng, việc cho phép ứng dụng trên sẽ mở ra môi trường cạnh tranh hơn giữa các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ taxi, tạo sức ép nâng cao chất lượng dịch vụ: “Hãng nào kết nối tốt, thu hút được nhiều khách hàng, ổn định sẽ phát triển”. Theo ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, trong thời gian tới, loại hình taxi thông minh, ứng dụng công nghệ thông tin để kết nối với khách hàng sẽ là xu hướng nổi bật, tiết kiệm chi phí đầu tư cho các hãng xe.

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Hồng Trường cũng cho biết, vừa qua đã có một số thành phố đã ứng dụng công nghệ thông tin kết nối khách hàng với dịch vụ vận tải taxi này như là Uber, GrabTaxi. Tuy nhiên, theo ông ứng dụng này chưa được quản lý một cách chặt chẽ: “Để thực hiện ứng dụng mới tốt hơn Bộ Giao thông đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép ứng dụng ở 5 thành phố lớn Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa, và Quảng Ninh bằng hợp đồng. Trước đây chúng ta hợp đồng bằng giấy, bây giờ chúng ta hợp đồng trên điện thoại di động”. Cũng theo Thứ trưởng Trần Hồng Trường, những hợp đồng như vậy là bản thân phần mềm hỗ trợ người đặt hợp đồng cũng như là đơn vị vận chuyển đó sẽ thông qua điện thoại, ứng dụng, sẽ giúp cho hợp đồng đó một cách nhanh chóng và không cần phải kí tá như trước đây. “Việc này tôi cho rằng rất tiện lợi cho hành khách cũng như cho đơn vị vận chuyển, trước mắt sẽ ứng dụng ở 5 thành phố lớn, sau đó chúng tôi sẽ tổng kết, đánh giá và thực hiện trên tất cả tỉnh thành trong cả nước”, Thứ trưởng Trần Hồng Trường  nói.

Được biết cho tới nay, Công ty TNHH GrabTaxi, với ứng dụng GrabCar là đơn vị cung cấp ứng dụng kết nối đầu tiên và duy nhất được công nhận đủ điều kiện thực hiện Đề án.

Vũ Hiền

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Triển khai đề án thí điểm GrabCar tại 5 tỉnh, thành tại chuyên mục Thông tin doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích