Trí tuệ nhân tạo sẽ giúp các phiên phán quyết công bằng hơn

Enternews.vn Mới đây một nhà nghiên cứu đã đề ra ý tưởng sử dụng trí tuệ nhân tạo trong việc xét xử giúp đưa ra các phán quyết công bằng hơn.

Trí tuệ nhân tạo sẽ giúp các phiên xử công bằng hơn?

Trí tuệ nhân tạo sẽ giúp các phiên xử công bằng hơn?

Theo nhà nghiên cứu Daniel L.Chen của trường Kinh tế và Đại học Luật Toulouse việc kết hợp giữa big data với trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ giúp hỗ trợ thẩm phán đưa ra các phán quyết công bằng hơn.

Daniel chỉ ra rằng, với một số thẩm phán có những yếu tố nhất định tác động đến những phán quyết của họ, “theo thống kê của nhóm nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các thẩm phán có xu hướng giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo nếu ngày xét xử trùng với ngày sinh nhật của bị cáo. Thậm chí yếu tố thời tiết cũng tác động phần nào” – Daniel cho biết.

Hệ thống AI kết hợp với dữ liệu được thu thập từ các vị thẩm phán, lịch sử các phiên tòa, các kết luận và kể cả các yếu tố tác động chủ quan lẫn khách quan được thu thập sẽ được AI phân tích từ đó đưa ra các dự đoán về phán quyết của tòa án. 

Daniel đã đặt ra câu hỏi: Tại sao AI có thể dự đoán được đúng phán quyết của các thẩm phán chỉ dựa trên những dữ liệu được cung cấp? Với các vụ việc diễn ra tương tự, có phải thẩm phán đang dùng đến những phán đoán và phỏng đoán nhanh hơn để giải quyết một vụ án thay vì đi tìm sự thật?

Và ý tưởng của Daniel đó chính là câu trả lời cho việc AI có thay thế thẩm phán được không. Nhưng AI không thay thế được thẩm phán, hệ thống này chỉ đóng góp vai trò nhắc nhở, dự đoán sớm, đưa ra lời khuyên cho các thẩm phán. “Hệ thống AI sẽ đề xuất một vài lựa chọn như: Bạn có thể dành thêm một vài giờ hoặc một vài ngày nữa cho trường hợp này? Dựa trên những gì bạn đã làm trong quá khứ, bạn có xu hướng thiên vị hơn một chút theo hướng giải quyết này”, Daniel cho biết.

Trước đó, vào năm 2016, một hệ thống AI do các nhà khoa học máy tính tại Đại học College London (UCL) phát minh đã dự đoán chính xác các phán quyết của các vụ án được xét xử tại Tòa án Nhân quyền Châu Âu, với độ chính xác là 79%. Vào thời điểm đó, nhiều người đặt ra câu hỏi “Liệu AI có thay thế được thẩm phán?”.

Tiến sĩ Nikolaos Aletras, thuộc khoa Khoa học máy tính UCL, cho biết: “Chúng tôi không thể để AI thay thế các thẩm phán hoặc luật sư, nhưng chúng tôi nghĩ rằng họ sẽ thấy nó hữu ích trong việc xác định nhanh cấu trúc vụ án dựa trên các trường hợp tương tự đã diễn ra và đưa ra kết quả nhất định”.

Trong quá trình phát triển chương trình, nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng các phán quyết của tòa án nhân quyền châu Âu phụ thuộc nhiều vào các sự kiện phi pháp lý hơn là các lập luận thuần túy pháp lý.

“Chúng tôi hy vọng loại công cụ này sẽ cải thiện hiệu quả của các tòa án cấp cao, nhưng để trở thành hiện thực, chúng tôi cần thử nghiệm nó với nhiều bài báo và dữ liệu vụ án được đệ trình lên tòa án”- Tiến sĩ Vasileios Lampos đồng nghiệp của Tiến sĩ Nikolaos tại UCL cho biết.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Trí tuệ nhân tạo sẽ giúp các phiên phán quyết công bằng hơn tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích