Trị “căn bệnh” lập lờ thông tin

Enternews.vn Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vừa có ý kiến về tình hình công bố thông tin của các doanh nghiệp nhà nước năm 2017.

Đồng thời yêu cầu các bộ, ngành, địa phương nghiêm túc thực hiện và chỉ đạo doanh nghiệp nhà nước trực thuộc triển khai đầy đủ, đúng quy định về công bố thông tin tại Nghị định số 81/2015. 

Trước đó, vào trung tuần tháng Ba vừa qua, Bộ KH&ĐT đã có một bản báo cáo về thực trạng công bố thông tin của các doanh nghiệp Nhà nước.

Theo đó, kết thúc năm 2017, có 265/622 doanh nghiệp gửi báo cáo thực hiện việc công bố thông tin trên Cổng thông tin doanh nghiệp. Như vậy, còn đến 357 doanh nghiệp (57,4%) chưa thực việc việc này.

Số doanh nghiệp chưa gửi báo cáo thuộc các lĩnh vực như thủy nông, thủy lợi, nông, lâm nghiệp, xổ số kiến thiết của các địa phương. Trong tổng số 9 loại báo cáo phải thực hiện công bố theo quy định thì hầu hết doanh nghiệp trong số 265 doanh nghiệp đã công bố thông tin chưa thực hiện công bố đầy đủ. Trung bình mỗi doanh nghiệp chỉ công bố khoảng 5/9 loại báo cáo.

Đáng nói, đây chính là những doanh nghiệp lớn, những thương hiệu lớn của nền kinh tế. Có thể kể một vài “ông lớn” có tên trong danh sách này như: Tcty công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin), Tcty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), Tcty Lương thực Miền Bắc, Ngân hàng NN&PTNT (Agribank)...

Trong bối cảnh đó, Phó Thủ tướng yêu cầu: “Đối với các doanh nghiệp chưa thực hiện đầy đủ, nghiêm túc việc công bố thông tin trong năm 2017, xử lý trách nhiệm doanh nghiệp nhà nước và người quản lý doanh nghiệp vi phạm quy định về công bố thông tin theo quy định tại Nghị định số 81/2015 và Nghị định số 50/2016 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư; yêu cầu các doanh nghiệp hoàn thiện việc công bố thông tin theo đúng quy định.”

Câu chuyện này không phải bây giờ Bộ KH&ĐT mới đưa ra, vài năm nay Bộ này năm nào cũng cảnh bảo tình trạng này nhưng xem ra các doanh nghiệp này đang “nhờn” thuốc. Nếu so sánh thực trạng của 2 năm gần đây là năm 2016 (241/620) và 2017 (265/622) thì xem ra tỉ lệ này không có nhiều thay đổi.

Đây rõ ràng là một thực trạng đáng buồn và buộc phải có giải pháp mạnh không thể để “quá mù ra mưa” như thời gian vừa qua. Vụ việc Vinashin khiến toàn dân choáng váng thua lỗ, thất thoát 86.700 tỉ đồng. Tiếp đó, theo báo cáo của Bộ Tài chính đến hết năm 2016, có 17 tập đoàn, Tcty còn lỗ: Vinalines lỗ lũy kế 5.040 tỉ đồng, Tcty GTel lỗ 3.905 tỉ đồng, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam lỗ 1.348 tỉ đồng...

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Trị “căn bệnh” lập lờ thông tin tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích