“Trên đã rải thảm nhưng dưới chưa rút hết đinh”

Enternews.vn (DĐDN) – Đánh giá về hoạt động của Chính phủ trong thời gian vừa qua, nhiều đại biểu đều chung nhận định, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đang hết sức quyết liệt, kể cả lời nói và hành động trong chỉ đạo điều hành. Tuy nhiên “trên nóng” nhưng cấp dưới lại “lạnh”.

(DĐDN) – Đánh giá về hoạt động của Chính phủ trong thời gian vừa qua, nhiều đại biểu đều chung nhận định, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đang hết sức quyết liệt, kể cả lời nói và hành động trong chỉ đạo điều hành. Tuy nhiên “trên nóng” nhưng cấp dưới lại “lạnh”. Để “dưới” tăng nhiệt, rất cần sự nâng cao tính năng động, sáng tạo của chính quyền địa phương các cấp.

Chưa rút hết đinh

Phát biểu tại hội trường, đại biểu Hoàng Văn Trà (đoàn Phú Yên) nhìn nhận, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đang hết sức quyết liệt, kể cả lời nói và hành động trong chỉ đạo điều hành, phát triển kinh tế - xã hội cũng như giữ vững an ninh, quốc phòng của quốc gia.

qh

“Nhưng thực tế bộ máy hành chính, bộ máy cơ quan công quyền của chúng ta đã thực sự chuyển động hay chưa, chuyển động đến mức nào đang là một vấn đề cần phải tính tới trong thời gian tới. Tại địa phương chúng tôi cũng vậy, lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương đưa ra nhiều thông điệp và có nhiều giải pháp chỉ đạo hết sức quyết liệt nhưng thực tế sự chuyển động của hệ thống bộ máy công quyền hết sức chậm chạp” – ông Trà cho biết.

Với thực tế nêu trên, đại biểu Hoàng Văn Trà ví von với hình ảnh “trên đã rải thảm nhưng dưới chưa rút hết đinh”: “Chúng tôi thường nói trên nóng, dưới lạnh và thực tế, trên đã rải thảm nhưng dưới chưa rút hết đinh”.

Cùng chung nhận định, đại biểu Phan Việt Cường (đoàn Quảng Nam) cho hay, có thể nói trong thời gian ngắn từ khi củng cố Chính phủ (đến nay 6 tháng) trong điều kiện nước ta đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức, chúng ta đã vượt qua và đạt 11 trên 13 chỉ tiêu mà nghị quyết Quốc hội đề ra. Đây thể hiện sự nỗ lực rất lớn của Đảng, toàn quân và toàn dân ta, là sự nỗ lực rất cao của Chính phủ xây dựng một Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động. Hành động trong thời gian qua hết sức quyết liệt, tất cả phục vụ nhân dân, vì sự phát triển của đất nước.

Tuy nhiên, “Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các thành viên Chính phủ hết sức quyết liệt nhưng sự chuyển động của cấp dưới chưa quyết liệt, chưa đồng hành cùng với Chính phủ nên chưa tạo ra động lực cho sự phát triển, làm cho các chỉ tiêu kinh tế chúng ta phấn đấu đạt nhưng chưa được cao” – đại biểu Cường nhìn nhận.

“Nhổ đinh” thế nào?

Giải pháp được đại biểu Hoàng Văn Trà đưa ra với hy vọng sẽ “rút hết đinh” trong trường hợp này đó là, cần nâng cao tính năng động, sáng tạo của chính quyền địa phương các cấp. Phải phát huy làm sao tốt nhất tính chủ động sáng tạo, tránh tâm lý trông chờ ỷ lại cấp dưới và cấp trên. Vì vậy cần phân cấp, phân quyền mạnh hơn.

luu-duy-hieu Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Ngọ Duy Hiểu

“Cần phải tăng cường phân cấp, nâng cao tính năng động, sáng tạo của chính quyền địa phương các cấp. Muốn vậy, Chính phủ cần tập trung ưu tiên giải quyết những vấn đề lớn của đất nước như xây dựng quy hoạch phát triển quốc gia, hoạch định cơ chế chính sách vĩ mô và kiểm tra, giám sát việc thực hiện đó, giao nhiều hơn cho chính quyền địa phương, tỉnh, thành phố, trung ương” – đại biểu đoàn Phú Yên nói.

Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Ngọ Duy Hiểu cho rằng, cần khắc phục sớm việc bố trí, sắp xếp, phân công cán bộ không phù hợp với năng lực, trình độ, kinh nghiệm, sở trường.

Hường Hồ

>> Đại biểu Dương Trung Quốc: “Đừng đặt con cháu lên lưng hổ”

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết “Trên đã rải thảm nhưng dưới chưa rút hết đinh” tại chuyên mục QUỐC HỘI của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích