Trên 65.000 tỷ đồng cam kết đầu tư vào Nghệ An

Enternews.vn (DĐDN) –Chiều 21/2/2016, tại TP Vinh tỉnh Nghệ An đã diễn ra Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư năm 2016, do UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với BIDV tổ chức. Đây là hoạt động thường niên nhằm đẩy mạnh xúc tiến, thu hút đầu tư của tỉnh Nghệ An.

(DĐDN) - Chiều 21/2/2016, tại TP Vinh, tỉnh Nghệ An đã diễn ra Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư năm 2016. Hội nghị do UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với BIDV tổ chức.

99999

Các đại biểu Trung ương và địa phương tham dự Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư năm 2016 tại Nghệ An

Từ năm 2009 đến nay, Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư đầu Xuân đã trở thành một điểm hẹn giữa tỉnh Nghệ An với các nhà đầu tư, mở ra diễn đàn đối thoại cởi mở, tạo nhiều cơ hội mới trong thu hút đầu tư vào Nghệ An. Hoạt động này đã mang lại kết quả rõ nét qua việc ký kết các dự án lớn với nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước, qua đó tạo diện mạo mới về kinh tế, xã hội, nâng tầm vị thế Nghệ An ở khu vực Bắc Trung bộ nói riêng và cả nước nói chung.

Qua 7 kỳ hội nghị, tỉnh Nghệ An đã thu hút được 663 dự án, với tổng số vốn đăng ký gần 230.000 tỷ đồng, trong đó có 626 dự án đầu tư trong nước với trên 70.000 tỷ đồng và 37 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với gần 158.000 tỷ đồng (tương đương gần 7.200 triệu USD). Có nhiều dự án lớn, sử dụng công nghệ cao đã đi vào hoạt động có hiệu quả, tạo được nhiều việc làm và nộp ngân sách lớn. Các dự án đầu tư tập trung vào các lĩnh vực sản xuất công nghiệp, trung tâm thương mại, bất động sản, du lịch, giáo dục đào tạo, chăn nuôi…

Đặc biệt, năm 2015 là năm ghi dấu nhiều thành quả ấn tượng trong công tác xúc tiến, đầu tư của tỉnh, với 111 dự án được cấp mới giấy chứng nhận đầu tư, mức vốn đăng ký đạt hơn 87 nghìn tỷ đồng. Các dự án Bệnh viện đa khoa 700 giường, dự án Bệnh viện Ung bướu, dự án Thuỷ lợi Bắc Nghệ An, Tiểu dự án phát triển đô thị Vinh… được đầu tư bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, vốn ODA, vốn vay của Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB)… cũng đang được quan tâm hỗ trợ rất lớn. Bên cạnh đó, các dự án lớn được tập trung phù hợp nhằm phát triển, triển khai Quy hoạch chung xây dựng thành phố Vinh đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 theo phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Từ vị trí nhóm phát triển trung bình, Nghệ An đã vươn lên thứ hạng 28 trong nhóm khá của cả nước. Chỉ tính riêng trong giai đoạn 2010 - 2015, Nghệ An đã thu hút được 560 dự án đầu tư với tổng số vốn cam kết 150.000 tỉ đồng.

Trong những năm qua, với tầm nhìn mới và cách làm mới, tỉnh Nghệ An đã tăng cường công tác cải cách hành chính, tổ chức nhiều đoàn công tác trong và ngoài nước để kêu gọi đầu tư. Môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh đã và đang có những chuyển biến tích cực. Cơ sở hạ tầng được quan tâm đẩy mạnh đầu tư và từng bước hoàn thiện.

Tại Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đánh giá cao những dự án đã đầu tư vào Nghệ An trong thời gian qua, đồng thời nhấn mạnh, tỉnh Nghệ An cũng như các doanh nghiệp, nhà đầu tư cần hỗ trợ lẫn nhau để tạo ra sức mạnh mới, chú trọng chất lượng của dự án để phát triển nhanh và bền vững. Đặc biệt là tập trung khắc phục các mặt tồn tại để tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh của Nghệ An theo hướng thông thoáng, ổn định, để xứng đáng là địa chỉ tin cậy, hấp dẫn, hiệu quả - là điểm đến của các nhà đầu tư.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh: Chính phủ đánh giá cao việc tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư, thu hút được nhiều dự án không chỉ ở số vốn đầu tư mà là ngành nghề đầu tư. Điều đó góp phần đưa Nghệ An phát triển nhanh, đầu tư đúng hướng với cơ chế thu hút hợp lý. Mảnh đất Nghệ An đã trở thành một điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều tiềm năng, lợi thế của Nghệ An vẫn chưa được khai thác như kinh tế biển, du lịch...

Do vậy, Chính phủ đề nghị tỉnh Nghệ An tiếp tục đổi mới từ các cấp chính quyền để có môi trường đầu tư thuận lợi cho các DN, đặc biệt là giải phóng mặt bằng, đào tạo nguồn nhân lực, CCHC, tạo môi trường đầu tư bình đằng cho mọi thành phần kinh tế. Đối với các nhà đầu tư, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc mong muốn các nhà đầu tư hãy bắt tay thực sự với tỉnh Nghệ An bằng các dự án đảm bảo tiến độ, chất lượng và đúng quy định của pháp luật. Chính phủ và các bộ ngành TW sẽ tiếp tục hỗ trợ, ủng hộ bằng các cơ chế chính sách để giúp cho Nghệ An thu hút nhiều dự án mang tính động lực, tạo đà cho tỉnh bứt phá mạnh hơn.

Tại cuộc gặp mặt, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Xuân Đường khẳng định: "Tỉnh Nghệ An cam kết nỗ lực hết mình để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, tỉnh sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp và tạo điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư sản xuất kinh doanh có hiệu quả bền vững tại Nghệ An”.

Hội nghị năm nay tiếp tục thu hút được nhiều dự án đầu tư lớn vào Nghệ An. Tại Hội nghị này, UBND tỉnh đã ký kết và trao Giấy Chứng nhận đầu tư cho 15 dự án với tổng số vốn đầu tư trên 65.097 tỷ đồng; trong đó trao giấy chứng nhận đầu tư 10 dự án với 3.566 tỷ đồng vốn đăng ký, ký kết thỏa thuận hợp tác đầu tư 5 dự án với 61.531 tỷ đồng vốn đăng ký.

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã ký kết thỏa thuận tài trợ tín dụng cho 5 dự án với tổng giá trị đầu tư 13.432 tỷ đồng, trong lượng vốn BIDV thu xếp tài trợ cho vay là 9.143 tỷ đồng (chiếm hơn 63 % tổng giá trị các dự án đầu tư).

Vũ Hiền

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Trên 65.000 tỷ đồng cam kết đầu tư vào Nghệ An tại chuyên mục Kinh tế vĩ mô của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích