Trao quyền cho phụ nữ giúp kinh doanh bền vững hơn

Enternews.vn Thúc đẩy cơ hội bình đẳng cho lao động nữ và nam trong doanh nghiệp góp phần phát huy sức sáng tạo, thế mạnh, tăng năng suất lao động, khả năng cạnh tranh và phát triển bền vững cho doanh nghiệp.

Nguyễn Thị Tuyết Minh, Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân Nữ Việt Nam

Nguyễn Thị Tuyết Minh, Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân Nữ Việt Nam.

Đó là nhận định của bà Nguyễn Thị Tuyết Minh, Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân Nữ Việt Nam tại Diễn đàn "Doanh nghiệp hỗ trợ các Nguyên tắc trao quyền cho phụ nữ" do Hội đồng Doanh nhân Nữ Việt Nam phối hợp cùng Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức mới đây.

Theo nghiên cứu của McKinsey thực hiện năm 2015, phụ nữ đóng vai trò bình đẳng trong thị trường lao động, có thể giúp GDP hàng năm của toàn cầu tăng thêm tới 28.000 tỷ USD vào năm 2025. Các nghiên cứu hiện nay cũng chứng minh rằng, tính đa dạng về giới giúp doanh nghiệp hoạt động tốt hơn, cho thấy lợi ích cá nhân và lợi ích chung có thể song hành.

Số liệu từ Tổng Cục thống kê, tại Việt Nam cho thấy, phụ nữ chiếm 48% lực lượng lao động của cả nước. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều rào cản ảnh hưởng tới sự tham gia và tiếp cận bình đẳng của phụ nữ tới các cơ hội kinh tế như tình trạng phụ nữ thường chịu trách nhiệm về công việc chăm sóc không được trả lương, giờ làm việc không linh hoạt, khoảng cách về giới trong thu nhập cũng như thiếu hụt trong bảo trợ xã hội và bảo hiểm sức khỏe.

Diễn

Diễn đàn "Doanh nghiệp hỗ trợ các Nguyên tắc trao quyền cho phụ nữ" đã chỉ ra nhiều lợi ích từ việc trao quyền cho phụ nữ.

Chia sẻ rõ hơn về những rào cản ảnh hướng đến phụ nữ, bà Elisa Fernandez Saenz, Trưởng Văn phòng UN Women tại Việt Nam cho biết, tại Việt Nam giữa nam và nữ còn nhiều khoảng cách. Ví như, cùng một công việc, phụ nữ được trả lương thấp hơn so với nam giới; phụ nữ bị từ chối 77 ngành nghề theo quy định của Luật Lao động; tình trạng quấy rồi tình dục còn nhiều; phụ nữ chịu gánh nặng công việc, chăm sóc gia đình lớn gấp 3 lần nam giới. Hơn nữa, khoảng cách về giới trong cách doanh nghiệp có nữ vận hành từ 21-31%; phần lớn nữ làm chủ ở doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, chỉ 1% nữ làm chủ trong các doanh nghiệp lớn. Tức hiện phụ nữ chưa hiện diện nhiều trong các doanh nghiệp, nhất là làm lãnh đạo.

Theo UN Women, có 7 nguyên tắc trao quyền cho phụ nữ, gồm: Lãnh đạo thúc đẩy bình đẳng giới; Bình đẳng cơ hội, đảm bảo sự tham gia và không phân biệt, đối xử; Sức khỏe, an toàn và không bạo lực; Giáo dục và đào tạo; Các hoạt động phát triển doanh nghiệp, chuối cung ứng và Marketing; Sự tham gia và lãnh đạo của cộng đồng; Minh bạch, đánh giá và báo cáo.

bà

Bà Elisa Fernandez Saenz Trưởng Văn phòng UN Women tại Việt Nam.

Việc tạo điều kiện cho phụ nữ làm việc là đầu tư. Còn nếu trao quyền kinh tế cho phụ nữ là chiến lược thông minh. Thực tế, những doanh nghiệp có nữ tham gia ở cấp cao thì thấy doanh nghiệp đó phát triển tốt”, bà Elisa Fernandez Saenz khẳng định.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Trao quyền cho phụ nữ giúp kinh doanh bền vững hơn tại chuyên mục VCCI của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích