Tranh luận trực tiếp: Donald Trump và Hillary Clinton phủ nhận chính lời nói của mình

Enternews.vn Bảo Trâm

(DĐDN) - Thói quen hư cấu và thổi phồng sự việc của ông Donald Trump không hề giảm sút trong cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên với bà Hillary Clinton, trong khi đối thủ của ông lại có những lời lẽ thận trọng nhưng vẫn mắc lỗi. Có điều là cả hai ứng cử viên lại phủ nhận chính những lời nói của họ trước đó.

debate-trump-clinton Ông Donald Trump và bà Hillary Clinton cùng đứng trên bục trong cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên

Ngay khi vào đầu cuộc tranh luận ông Trump công kích tới tấp bà Clinton, thường xuyên ngắt lời bà và nói chen vào. Nhưng khi cuộc tranh luận tiếp diễn ông Trump dường như liên tục bị bà Clinton đẩy vào thế thủ khi ông bị hỏi dồn về sự ủng hộ của ông đối với phong trào 'birther' đặt nghi vấn về nơi sinh của Tổng thống Barack Obama và những phát biểu gây tranh cãi về phụ nữ. Hai ứng cử viên cáo buộc lẫn nhau về những phát biểu xuyên tạc và sai trái và hối thúc người xem vào website của chiến dịch tranh cử của riêng họ để xác minh sự thật.

Bài liên quan:

Trong cuộc tranh luận trực tiếp, ông Trump đã phủ nhận lời buộc tội của bà Clinton rằng ông ủng hộ cuộc chiến ở Iraq: “Không đúng, không đúng,” ông nói. Một lúc sau, ông nói rằng: “Đó là những điều vô lý được chính bà ta đặt ra cho truyền thông đưa tin. Tôi phản đối cuộc chiến ở Iraq.”

Nhưng thực tế là không có bằng chứng nào cho thấy ông Trump đã bày tỏ sự phản đối công khai đối với cuộc chiến trước khi quân đội Mỹ tiến vào Iraq, mặc dù ông ấy đã nhiều lần nhắc lại rằng ông ấy có phản đối. Hơn thế nữa, ông lại tỏ ra có chút ủng hộ với cuộc chiến. Ông Trump chỉ bắt đầu đưa ra những lời nói nghi ngờ về cuộc xung đột này sau khi nó đã diễn ra từ tháng Ba 2003.

Lời bình luận công khai đầu tiên của ông Trump được biết đến là vào ngày 11 tháng Chín năm 2002, khi ông được hỏi trong một cuộc phỏng vấn rằng liệu ông có ủng hộ một cuộc tấn công của Mỹ vào Iraq có khả năng xảy ra không. “Có, tôi đoán vậy,” ông Trump trả lời.

Vào ngày 21 tháng Ba năm 2003, chỉ vài ngày sau khi cuộc xâm lược bắt đầu, ông Trump nói đó “dường như là một sự thắng lợi lớn nhìn từ quan điểm quân sự.” Ít lâu trong năm đó, ông bắt đầu nói những lời lẽ nghi ngờ về cuộc chiến.

Còn bà Clinton thì phủ nhận cáo buộc của ông Trump rằng bà gọi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) là “tiêu chuẩn vàng” của các hiệp định thương mại: “Tôi đã nói tôi hi vọng nó sẽ là một hiệp định tốt.”

Nhưng thực tế thì ông Trump đã đúng. Trong chuyến đi tới Australia năm 2012 với tư cách là Bộ trưởng Ngoại giao, bà Clinton đã gọi hiệp định đó là một “tiêu chuẩn vàng” của các hiệp định thương mại. Bà còn ca tụng hiệp định TPP ở những chuyến công du khác trên khắp thế giới.

Trong một chủ đề khác, ông Trump phủ nhận cáo buộc của bà Clinton rằng ông nói biến đổi khí hậu là một trò lừa bịp của Trung Quốc. Nhưng đúng là ông đã nói vậy trên trang Twitter năm 2012. “Quan niệm về trái đất ấm lên được tạo ra bởi và phục vụ người Trung Quốc để khiến cho nền sản xuất của Mỹ kém cạnh tranh hơn.” Sau đó thì ông giải thích rằng ông chỉ đùa, nhưng ông cũng nhắc lại rằng biến đổi khí hậu là một trò lừa bịp và có lợi cho Trung Quốc. Tháng Một năm 2014 ông viết trên Twitter: Tuyết rơi ở Texas và Louisiana, nhiệt độ thấp kỷ lục trên khắp đất nước và hơn thế nữa. Trái đấp ấm lên là một trò lừa đắt đỏ!”

Bà Clinton gọi những chính sách thuế của ông Trump, tỉ phú bất động sản New York, là chính sách kinh tế kiểu từ người giàu lan xuống người nghèo và ông Trump cáo buộc cựu ngoại trưởng Mỹ chỉ nói mà không làm.

"Tôi có cảm giác là tôi sẽ bị quy trách về mọi thứ," bà Clinton, người phụ nữ đầu tiên giành được đề cử tổng thống của một đảng chính trị lớn của Mỹ, nói trong một cuộc trao đổi gay gắt.

Ông Trump vặn lại: "Tại sao không?"

Bà Clinton còn đả kích ông Trump về việc không công bố hồ sơ khai thuế thu nhập của ông và nói rằng quyết định đó khơi lên nghi vấn về việc liệu ông có giàu có và làm từ thiện nhiều như đã tuyên bố hay không. Bà lưu ý rằng hồ sơ khai thuế ít ỏi mà ông Trump đã công bố cho thấy dù giàu có, ông đã không nộp thuế thu nhập liên bang.

Khi bị cáo buộc như vậy, ông Trump trả lời thẳng thắn rằng: "Làm vậy mới thông minh.”

Cuộc đua vào Nhà Trắng của hai ứng cử viên đang bước vào giai đoạn cuối, khi ngày bầu cử ngày càng đến gần. Và cuộc tranh luận trực tiếp giữa hai ứng cử viên với nhau ngày hôm qua đóng vai trò quyết định cho cuộc đua. Tuy nhiên lợi thế đang nghiêng về ai thì vẫn chưa rõ ràng. Trong các cuộc thăm dò dư luận mới đây, cả hai ứng cử viên vẫn liên tục đổi vị trí cho nhau. Cuộc khảo sát mới nhất của Reuters/Ipsos cho thấy bà Clinton đang dẫn trước 4 điểm phần trăm, với 41 phần trăm cử tri có phần chắc sẽ đi bỏ phiếu. Bà Clinton cũng đã vượt lên trước ông Trump ở Florida, một bang trọng yếu, theo kết quả khảo sát States of the Nation của Reuters/Ipsos công bố hôm thứ Hai. Có nghĩa là nếu cuộc bầu cử được tổ chức ngay hôm nay thì bà Clinton sẽ đánh bại ông Trump.

Bảo Trâm (theo AP)

 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tranh luận trực tiếp: Donald Trump và Hillary Clinton phủ nhận chính lời nói của mình tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích