Tranh chấp QSDĐ tại quận 9, TP HCM: Ai đã "giúp sức" cho đương sự tẩu tán tài sản?

Enternews.vn Tranh chấp QSDĐ giữa 2 hộ gia dình đang được TAND TP Hồ Chí Minh chuẩn bị đưa ra xét xử, thì thật trớ trêu tài sản đang tranh chấp đã bị đương sự tẩu tán với sự "giúp sức" của chính quyền quận 9.

Báo Diễn đàn Doanh nghiệp số 100 ra ngày 14/12/2018 có bài: “Tranh chấp quyền sử dụng đất tại quận 9, TP. Hồ Chí Minh: Đột ngột khiếu nại sau hơn 20 năm”, nội dung phản ánh về việc tranh chấp quyền sử dụng đất (QSDĐ) giữa gia đình bà Trương Thị Xong (sinh 1930), thường trú tại 387, đường Lò Lu, khu phố Ích Thạnh, phường Trường Thạnh, quận 9 (TP. Hồ chí Minh) và ông Nguyễn Văn Bé cũng có hộ khẩu thường trú tại phường Trường Thạnh, quận 9 (TP. Hồ Chí Minh) về thửa đất có diện tích 2.080 m2 (đo đạc thực tế là 1.970 m2) tọa lạc tại phường Trường Thạnh, quận 9 (TP. Hồ chí Minh).

fgfkg

Thửa đất đang tranh chấp giữa gia đình bà Trương Thị Xong và ông Nguyễn Văn Bé

Hơn 20 năm sau quay về đòi đất

Như đã phản ánh: Thửa đất có diện tích khoảng 5.600 m2 thuộc tờ bản đồ số 2 xã Long Trường (sau này là phường Trường Thạnh) quận 9, TP. Hồ Chí Minh nguyên trước đây là đất nông nghiệp thuộc quyền quản lý và sử dụng của bà Trần Thị Chánh, thường trú tại phường Trường Thạnh, quận 9 (TP. Hồ Chí Minh). Gia đình bà Trần Thị Chánh sử dụng thửa đất này đến năm 1947 đã làm thủ tục chuyển nhượng toàn bộ cho ông Nguyễn Văn Chép (có hộ khẩu thường trú tại phường Trường Thạnh, TP. Hồ Chí Minh).

Sau khi nhận chuyển nhượng của gia đình bà Trần Thị Chánh, ông Nguyễn Văn Chép sử dụng toàn bộ thửa đất từ năm 1947 đến 1975, lúc này do sức khỏe yếu nên ông Nguyễn Văn Chép đã ủy quyền cho con trai là Nguyễn Văn Ngay được toàn quyền quản lý, sử dụng thửa đất. Tuy nhiên, sau năm 1975, ông Nguyễn Văn Bé từ nơi nào đó đã hồi hương về sống tại phường Trường Thạnh, quận 9, TP. Hồ Chí Minh. Lấy lý do là thửa đất ông Nguyễn Văn Ngay đang sử dụng trước đây thuộc sở hữu của ông bà ngoại (ông Vân- bà Nghĩ) nên ông Nguyễn Văn Bé đã đến gặp ông Nguyễn Văn Ngay để đòi lại đất.

Sau đó hai bên hòa giải thành, ông Nguyễn Văn Ngay làm thủ tục ủy quyền cho ông Nguyễn Văn Bé được sử dụng số diện tích 3.360 m2. Số diện tích đất còn lại gồm 2.080m2 (đo đạc thực tế sau này là 1.970 m2) thì ông Nguyễn Văn Ngay đã làm thủ tục tặng người em gái là bà Trương Thị Xong. Sau khi tiếp nhận của ông Nguyễn Văn Ngay số diện tích 1.970m2, bà Trương Thị Xong đã sử dụng liên tục diện tích đất đó từ năm 1975 đến sau này có sự tranh chấp với ông Nguyễn Văn Bé.

Đáng chú ý, ngày 15-7-1996, UBND TP. Hồ Chí Minh ban hành quyết định số 3331/QĐ-UB (Trong đó nêu rõ là Quyết định giải quyết khiếu nại cuối cùng), chính thức công nhận QSDĐ cho ông Nguyễn Văn Bé tại thửa đất số 379, tờ bản đồ số 2 tại xã Long Trường, huyện Thủ Đức (sau này là phường Trường Thạnh, quận 9, TP. Hồ Chí Minh) là 3.360m2 và bà Trương Thị Xong được công nhận là 2.080m2 (sau này đo đạc thực tế là 1.970 m2).

Việc tranh chấp QSDĐ giữa gia đình bà Trương Thị Xong và ông Nguyễn Văn Bé những tưởng đã được giải quyết xong kể từ khi UBND TP Hồ Chí Minh ban hành Quyết định số 3331/QĐ-UB ngày 15-7-1996, vì rõ ràng đây là quyết định giải quyết khiếu nại cuối cùng. Thế nhưng, thật bất ngờ, hơn hai mươi năm sau (năm 2018), gia đình ông Nguyễn Văn Bé lại đột ngột có đơn khiếu nại lên UBND quận 9 và UBND TP Hồ Chí Minh để đòi lại số diện tích 1.970 m2 mà gia đình bà Trương Thị Xong đang quản lý và sử dụng ổn định từ những năm 1996 đến nay.

Chính quyền "giúp" đương sự tẩu tán tài sản

Ngày 27-7-2018, UBND TP Hồ Chí Minh ban hành Quyết định số 3112/QĐ-UBND có nội dung:“Công nhận cho gia đình bà Trương Thị Xong được sử dụng 713,70m2 và gia đình ông Nguyễn Văn Bé được sử dụng số diện tích 1.256,30 m2” trên chính thửa đất mà bà Trương Thị Xong đã được UBND TP Hồ Chí Minh công nhận QSDĐ từ năm 1996.

Sau khi UBND TP Hồ Chí Minh ban hành Quyết định số 3112/QU-UBND ngày 27-7-2018, UBND quận 9 đã liên tiếp ban hành hai Quyết định số 280 /QĐ-UBND ngày 25-9-2018 và Quyết định số 355/QĐ- UBND ngày 6-11-2018 đều có nội dung thu hồi và hủy bỏ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác mà cấp có thẩm quyền đã cấp cho gia đình bà Trương Thị Xong.

Cho rằng, UBND quận 9 và UBND TP Hồ Chí Minh ban hành hai quyết định trên là không đúng quy định pháp luật nên gia đình bà Trương Thị Xong đã có đơn khiếu nại, đồng thời khởi kiện “Quyết định hành chính” ra TAND TP Hồ Chí Minh. TAND TP Hồ Chí Minh đã có thông báo xác nhận đơn khởi kiện của gia đình bà Trương Thị Xong theo đúng quy định pháp luật.

Sau đó, UBND quận 9 đã liên tiếp ban hành hai Quyết định số 04/QĐ-UBND ngày 5/3/2019 và Quyết định số 05/QĐ-UBND ngày 11/3/2019 đều có nội dung bác đơn khiếu nại của gia đình bà Trương Thị Xong. Mặt khác, không hiểu vì lý do gì mà UBND quận 9 lại tạo điều kiện rất thuận lợi cho  gia đình ông Nguyễn Văn Bé nhanh chóng hoàn tất thủ tục xin cấp GCNQSDĐ cho số diện tích đang tranh chấp.

Chưa đầy một tháng sau khi bác đơn khiếu nại của gia đình bà Trương Thị Xong, UBND quận 9 đã cấp xong GCNQSDĐ số CN 255711 với diện tích 1.233,2 m2 cho ông Nguyễn Văn Bé. Điều ngạc nhiên hơn nữa là chỉ 10 ngày sau khi nhận được GCNQSDĐ số CN 255711 thì ông Nguyễn Văn Bé đã chuyển nhượng toàn bộ số diện tích đất đó (là đất đang tranh chấp với gia đình bà Xong) cho một đối tượng khác để lấy tiền tiêu xài.

Biết trước được ý đồ của gia đình ông Nguyễn Văn Bé là kiện đòi đất để bán chứ không phải do nhu cầu thiếu đất ở, vả lại việc tranh chấp của hai gia đình đang được Tòa án thụ lý nên tài sản tranh chấp phải được giữ nguyên hiện trạng, vì vậy gia đình bà Trương Thị Xong đã liên tục có đơn gửi UBND quận 9; Văn phòng đăng ký đất đai quận 9; Phòng Tài nguyên và Môi trường quận 9 và UBND phường Trường Thạnh (quận 9) để đề nghị ngăn chặn, không cấp GCNQSDĐ cho gia đình ông Nguyễn Văn Bé trên thửa đất đang có tranh chấp và không tạo thuận lợi để ông Bé tẩu tán tài sản.

Tuy nhiên, phớt lờ với đề nghị của gia đình bà Trương Thị Xong, các cấp chính quyền quận 9 (TP. Hồ Chí Minh) vẫn “giúp sức” cho gia đình ông Nguyễn Văn Bé nhanh chóng có được GCNQSDĐ để rồi chỉ 10 ngày sau thì ông Bé đã đem bán cho đối tượng khác.

Được biết, TAND TP Hồ Chí Minh hiện nay vẫn đang thụ lý vụ án tranh chấp QSDĐ giữa gia đình bà Xong và gia đình ông Bé, đồng thời sẽ đưa vụ án ra xét xử trong một thời gian sớm nhất. Tuy nhiên, một khi đương sự trong vụ án đã tiến hành chót lọt việc “tẩu tán tài sản” rồi thì cơ quan chức năng còn dựa vào cái gì để thi hành án sau này (?).

Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh về vụ việc này khi có diễn biến mới.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Tranh chấp QSDĐ tại quận 9, TP HCM: Ai đã "giúp sức" cho đương sự tẩu tán tài sản? tại chuyên mục Pháp luật của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích