Trận lũ lịch sử Hà Tĩnh:

Hiện tượng thiên tai chưa từng có trong vòng 60 năm

Enternews.vn Đại diện Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh cho rằng, mưa lũ gây ngập lụt những ngày qua là hiện tượng thiên tai khác thường và chưa từng có trong vòng 60 năm qua.

Hiện tượng thiên tai khác thường

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT Hà Tĩnh, tổng lượng mưa tại hồ Kẻ Gỗ từ ngày 15 - 21/10 là 1.249 mm, tổng lượng nước trong hồ là 280 triệu m3 và lưu lượng nước đến hồ lớn nhất 2.539 m3/s (lúc 4 giờ ngày 19.10). Hồ Kẻ Gỗ bắt đầu xả xả lũ từ 13 giờ ngày 18.10 với lưu lượng tăng dần từ 50 m3/s lên 200 m3/s và lưu lượng xả lớn nhất là 1.060 m3/s vào ngày 19/10.

Trận

Trận "đại hồng thủy" vừa qua gây ngập lụt ở nhiều địa phương trên địa bàn Hà Tĩnh

Ông Nguyễn Bá Đức, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh cho biết: “Mưa tập trung cao, liên tục trong 3 ngày, tổng lượng mưa trong đợt lũ vừa qua cao gấp 2 lần so với năm 2010. Mưa lớn cực đoan đã gây ngập lụt nhiều địa phương, trong đó ba địa phương bị ngập nặng là huyện Cẩm Xuyên, Thạch Hà và TP Hà Tĩnh”.

Theo thống kê, trận lũ lịch sử đã làm 6 người chết, hơn 42 ngàn hộ dân với 151.288 người bị ảnh hưởng, 132ha lúa mùa, nhiều diện tích cây ăn quả và hoa màu, 2.317ha diện tích nuôi trồng thủy sản bị ngập và thiệt hại. Ngoài ra, 40 trạm y tế, 1 bệnh viện bị ngập lụt, hư hỏng nghiêm trọng, nhiều hóa chất, thuốc men, trang thiết bị y tế bị thiệt hại. Nhiều doanh nghiệp trên địa bàn vùng lũ bị ngập và hư hỏng thiết bị, máy móc, vật tư, phương tiện thiệt hại hết sức nặng nề.

Thời điểm cao nhất (ngày 20/10) Hà Tĩnh có 118 xã, phường, thị trấn với 42.456 hộ/151.288 người của 11 huyện, thành phố bị ngập lụt. Nhà cửa, vật dụng, lương thực, gia súc, gia cầm thiệt hại rất lớn. Nhiều công trình giao thông bị cắt đứt, hư hỏng nặng.

Mưa lớn làm 6 người chết, hàng chục ngàn hộ dân bị ảnh hưởng...

Mưa lớn làm 6 người chết, hàng chục ngàn hộ dân bị ảnh hưởng...

Nói về lượng mưa trong đợt lũ lần này, ông Trần Đức Bá, Giám đốc Đài khí tượng thủy văn Hà Tĩnh cho rằng, so với trận lũ năm 2010 thì lượng mưa năm 2020 cao hơn rất nhiều và khác thường. Cường độ mưa lớn duy trì liên tục trong vòng 47 tiếng đồng hồ và tăng dần lên, đặc biệt tại TP Hà Tĩnh mưa đặc biệt to duy trì trong vòng 24 tiếng đạt 850mm.

“Đây là đợt mưa lớn nhất trong lịch sử từ những năm 60 đến nay chưa bao giờ xảy ra. Hiện tượng thiên tai này rất bất thường và bất khả kháng nên việc ngập là không thể tránh khỏi”, ông Bá cho hay.

Hồ Kẻ Gỗ cắt lũ 200 triệu m3 nước

Liên quan đến quy trình xả lũ hồ Kẻ Gỗ gây ngập sâu nhiều địa phương khiến dư luận băn khoăn, ông Nguyễn Bá Đức cho hay, do đến 6h ngày 17/10, mực nước đạt 26,62m, trong khi ngưỡng xả tràn của hồ Kẻ Gỗ là 26,05m do đó không thể thực hiện việc xả tràn trước. Sau đó, nước trong hồ tăng lên quá nhanh, tần suất vượt ngưỡng mới thực hiện việc xả lũ.

Dư luận cho rằng việc xả hồ Kẻ Gỗ thiếu chủ động là nguyên nhân gây ra trận lũ lịch sử tại Hà Tĩnh vừa qua

Dư luận cho rằng việc xả hồ Kẻ Gỗ thiếu chủ động là nguyên nhân gây ra trận lũ lịch sử tại Hà Tĩnh vừa qua

“Việc thực hiện xả tràn chúng tôi cũng rất cân nhắc. Tại thời điểm xả tràn, mực nước trong hồ đạt 33,73m, dung tích nước lòng hồ đạt 384 triệu m3. Tuy nhiên, do cường độ mưa lớn, tập trung liên tục thời gian rất ngắn. Trong khi đó, ngày 19/10, lượng mưa vùng biển lớn, kèm theo thủy triều dâng khiến thoát lũ chậm nên ngập nặng. Hơn nữa, tần suất thiết kế của hồ ở cao trình 35m, mức an toàn là 0,01%, nghĩa là trong vòng 1000 năm thì xuất hiện 1 năm. Đợt lũ lần này chỉ còn cách cao trình 1,2m”, ông Đức nói.

Ông Nguyễn Văn Tâm, Phó GĐ Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh khẳng định, quá trình vận hành xả lũ của hồ Kẻ Gỗ đúng quy trình. Đơn vị dựa vào quá trình điều tiết nước tại lòng hồ để vận hành xả lũ và tăng dần lưu lượng để người dân chủ động.

Nhận định về vấn đề này, ông Đặng Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng cho rằng việc xả lũ tại hồ Kẻ Gỗ là hoàn toàn chủ động. “Trong thời điểm mưa lớn, tình huống điều hành xả lũ của hồ Kẻ Gỗ là hết sức cần thiết. Quá trình điều tiết, hồ Kẻ Gỗ đã cắt lũ cho vùng hạ du với dung tích khoảng 200 triệu m3 nếu không thiệt hại sẽ còn nặng nề hơn”, ông Sơn thông tin.

Tâm Đan

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hiện tượng thiên tai chưa từng có trong vòng 60 năm tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích