Trải nghiệm tuần văn hóa, du lịch Mường Lò và Lễ hội ruộng bậc thang Mù Cang Chải 2019

Enternews.vn Tuần văn hóa, du lịch Mường Lò, Lễ hội Danh thắng Quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải 2019 sẽ khai mạc ngày 20/9 tại Nghĩa Lộ, Yên Bái với nhiều hoạt động.

Lễ hội Văn hóa, du lịch Mường Lò và khám phá danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải là các hoạt động thường niên được tổ chức hàng năm

Lễ hội Văn hóa, du lịch Mường Lò và khám phá danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải là các hoạt động thường niên được tổ chức hàng năm

Đây là khẳng định của ông Dương Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái tại buổi họp báo diễn ra sáng nay 22/8 tại Nhà khách La Thành, Ba Đình, Hà Nội.

Theo Ban tổ chức Lễ hội, Lễ hội Văn hóa, du lịch Mường Lò và khám phá danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải là các hoạt động thường niên được tổ chức hàng năm nhằm giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa, các sản phẩm du lịch đặc sắc của các huyện phía Tây tỉnh Yên Bái, thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế.

Đồng thời, tăng cường hợp tác phát triển du lịch với các địa phương trong và ngoài tỉnh, tạo điều kiện thu hút các nguồn lực để phát triển du lịch, nâng cao vị thế, hình ảnh về con người và quê hương Yên Bái nói chung, thị xã Nghĩa Lộ, huyện Mù Cang Chải và các huyện phía Tây của tỉnh nói riêng.

Tiếp nối thành công của những năm qua, bà Lê Thị Thanh Bình, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Yên Bái chia sẻ, Lễ hội văn hóa, du lịch Mường Lò và khám phá danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải 2019 được mở màn bằng một Chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Tinh hoa từ huyền thoại” tại đêm khai mạc sẽ thể hiện những nét văn hóa đặc trưng của các dân tộc tỉnh Yên Bái và màn múa xòe đại đoàn kết với 2.019 người tham gia.

“Đây là thông điệp gửi tới du khách trong và ngoài nước, hãy về với vùng đất tổ của người Thái đen, vùng đất Mường Lò “Gạo trắng nước trong” với những làn điệu dân ca, dân vũ thiết tha, mời gọi để đắm mình vào những điệu xòe chất ngất men say, xòe Thái đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia” bà Bình nói

Tuần Văn hóa, Du lịch Mường Lò và Lễ hội khám phá Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải 2019 sẽ diễn ra từ 20/9 – 26/9.

Tuần Văn hóa, Du lịch Mường Lò và Lễ hội khám phá Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải 2019 sẽ diễn ra từ 20/9 – 26/9.

Cũng theo bà Bình, đây cũng là dịp tôn vinh danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải và các giá trị văn hóa dân tộc Mông, chủ nhân của những thửa ruộng bậc thang từ bàn tay lao động cần cù, thiên nhiên và con người Mù Cang Chải đã làm nên một danh thắng tuyệt vời. Nét văn hóa đặc sắc, vẻ đẹp kỳ vĩ của ruộng bậc thang đã làm nên một Mù Cang Chải luôn hấp dẫn du khách mỗi khi đến nơi đây.

Nhìn nhận về các hoạt động của Tuần Văn hóa, du lịch Mường Lò và khám phá danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải 2019, ông Tiến cho hay, điểm mới và hấp dẫn nhất là Chương trình nghệ thuật đặc sắc quy tụ nhiều tiết mục ca múa nhạc độc đáo với sự thể hiện của các ca sĩ nổi tiếng của TƯ xen lẫn các tiết mục đặc trưng của Yên Bái do các nghệ sĩ địa phương thể hiện. Ngoài ra, lần đầu tiên Lễ hội có hoạt động diễu diễn đường phố với sự tham gia của các nghệ nhân, nhân dân các dân tộc đến từ 9 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh nhằm giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể đặc trưng riêng của từng địa phương.

“Bên cạnh đó, các hoạt động Lễ hội năm nay tiếp tục khai thác các giá trị văn hóa dân tộc để du khách được trải nghiệm, cảm nhận và hòa mình vào với không gian lễ hội” - ông Tiến nhấn mạnh.

Theo Ban tổ chức, mỗi đoàn diễu diễn đường phố có xe mô hình dẫn đầu, đi sau là đoàn người trong trang phục đặc trưng của một dân tộc. Quá trình diễu diễn trên đường phố sẽ trình diễn và giao lưu với khách du lịch qua các làn điệu dân ca, dân vũ truyền thống và tái hiện các hình ảnh lễ hội đặc trưng của dân tộc gắn với các sản phẩm du lịch địa phương, xen kẽ sẽ bố trí biểu diễn tại một số điểm nhất định trên lộ trình di chuyển.

Ngày 20/9/2019, tổ chức Lễ tôn vinh cây chè tổ và khai trương không gian tiệm trà Suối Giàng tại khu vực cây chè tổ xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn với phần lễ: Tổ chức rước lễ vật dâng lên tạ ơn cây chè tổ. Lễ được rước từ nhà thầy cúng Nghệ nhân Giàng A Lử, qua trụ sở xã, đường bao quanh hồ Suối Giàng đến vị trí cây chè tổ. Sau đó thực hiện nghi lễ cúng tạ ơn cây chè tổ. Phần hội: Chương trình văn nghệ chào mừng.

Tại Tuần Văn hóa, Du lịch Mường Lò và Lễ hội khám phá Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải 2019 cũng diễn ra Lễ đón bằng công nhận Cây di sản Việt Nam chè Giàng Pằng, xã Sùng Đô hôm 23/9, tại thôn Giàng Pằng, xã Sùng Đô, huyện Văn Chấn sẽ. Đặc biệt, từ ngày 20/9 - 26/9, Ban tổ chức Tổ chức hoạt động du lịch mạo hiểm, tại thị trấn Trạm Tấu và các xã lân cận của huyện Trạm Tấu với nội dung leo núi khám phá đỉnh Tà Xùa, Tà Chì Nhù và thác Háng Tề Chơ; du lịch trải nghiệm, du lịch sinh thái nước nóng và du lịch cộng đồng.

Lễ khai mạc diễn ra tại Sân vận động thị xã Nghĩa Lộ tỉnh Yên Bái lúc 20h00 - 21h30, ngày 20/9. Các hoạt động khác như: Hội chợ du lịch và ẩm thực Tây Bắc (Chương trình hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng năm 2019) diễn ra từ ngày 19/9 - 25/9 tại Nhà thi đấu đa năng, thị xã Nghĩa Lộ gồm 8 gian hàng du lịch của 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng giới thiệu tiềm năng, thế mạnh và các điểm du lịch mới, chào bán các sản phẩm du lịch của các địa phương.

Đồng thời, theo dự kiến, 7 gian hàng trưng bày, giới thiệu, trình diễn, thi chế biến các món ăn ẩm thực đặc trưng của địa phương như: xôi ngũ sắc, bánh chưng đen, bánh xíp xí, cá kẹp nướng, thịt lợn, thịt trâu sấy, ruốc tôm… Triển lãm ảnh nghệ thuật “Đất và Người Yên Bái”, từ ngày 19/9 - 25/9, tại khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, thị xã Nghĩa Lộ. Triển lãm ảnh nghệ thuật “Lung linh sắc màu văn hóa - du lịch và ảnh đẹp danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải”, từ ngày 20/9 - 25/9, tại khu vực Đài phun nước trung tâm thị trấn Mù Cang Chải.

Festival dù lượn Bay trên mùa vàng”, từ ngày 21/9 - 22/9, tại Đèo Khau Phạ, huyện Mù Cang Chải. Lễ hội giã cốm diễn ra ngày 22/9, tại bản Nước Nóng, xã Tú Lệ, huyện Văn Chấn gồm phần lễ, tổ chức lễ cúng mừng cơm mới. Phần hội, hội thi trình diễn trang phục các dân tộc xã Tú Lệ; thi giã cốm, thi nấu món ăn truyền thống, trò chơi dân gian, trưng bày, bán các sản phẩm nông nghiệp như cốm, gạo nếp Tú Lệ…

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Trải nghiệm tuần văn hóa, du lịch Mường Lò và Lễ hội ruộng bậc thang Mù Cang Chải 2019 tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích