Ra mắt Liên minh doanh nghiệp điện tử đầu tiên tại Việt Nam

Enternews.vn Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế, bên cạnh các tiêu chí về chất lượng, giá cả, thì tiêu chí trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp nói chung và các doanh nghiệp điện tử nói riêng cũng là một tiêu chí quan trọng giúp doanh nghiệp hội nhập toàn cầu.

Đó là nhận định của TS. Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tại Lễ ra mắt Liên minh các doanh nghiệp điện tử tại Việt Nam nhằm thúc đẩy các hoạt động lao động có trách nhiệm với xã hội do VCCI phối hợp cùng Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tổ chức mới đây.
 

Lần đầu tiên Liên minh doanh nghiệp điện tử được thành lập

Các đại biểu tham dự Lễ ra mắt chụp ảnh lưu niệm.

Các đại biểu tham dự Lễ ra mắt Liên minh các doanh nghiệp điện tử tại Việt Nam

Liên minh các doanh nghiệp điện tử tại Việt Nam sẽ thúc đẩy các hoạt động lao động có trách nhiệm với xã hội được ra mắt ngày 20/10 là một trong những sáng kiến của VCCI nhằm hướng tới mục tiêu tạo ra một diễn đàn để các doanh nghiệp đa quốc gia cũng như những nhà cung ứng trong ngành điện tử tại Việt Nam có cơ hội gặp gỡ, trao đổi và hợp tác cùng có lợi để cùng nhau xây dựng thực hành lao động có trách nhiệm hơn, tạo ra nhiều việc làm bền vững hơn cho ngành điện tử Việt Nam.

TS. Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI.

TS. Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI phát biểu tại Lễ ra mắt Liên minh các doanh nghiệp điện tử tại Việt Nam

Theo TS. Vũ Tiến Lộc, đây là sự kết nối chặt chẽ, thường xuyên để có thể chia sẻ kinh nghiệm, tăng cường đào tạo, kết nối. Việc hình thành một mạng lưới doanh nghiệp điện tử thực hiện trách nhiệm xã hội là 1 hình thức mà VCCI sẽ đặc biệt quan tâm trong thời gian tới.

Trong thời gian qua, VCCI đã phối hợp với ILO và Hiệp hội doanh nghiệp điện tử Việt Nam (VEIA) trong việc đưa ra các giải pháp và hành động nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp điện tử áp dụng các chính sách lao động, bao gồm các nguyên tắc được quy định trong pháp luật lao động và các Công ước và Khuyến nghị liên quan của ILO, nhằm thúc đẩy tiến bộ xã hội và việc làm bền vững.

Ngành điện tử Việt Nam có những đặc thù riêng

Ngành công nghiệp điện tử của Việt Nam đang từng bước phát triển mạnh trong những năm gần đây. Số lượng các doanh nghiệp điện tử tại Việt Nam tăng lên đáng kể. Nếu như năm 2005 chỉ có 256 doanh nghiệp, thì đến năm 2014 đã có 1.021 doanh nghiệp. Tổng số lao động trong ngành đã tăng gấp 7 lần trong vòng 8 năm, từ 46.000 lao động năm 2005 đến hơn 327.000 năm 2013 và khoảng 500.000 ở thời điểm hiện tại.

Việc mở rộng mạng lưới sản xuất xuyên quốc gia của các doanh nghiệp điện tử đa quốc gia đã mang lại tác động tích cực đối với nền kinh tế ở các nước đang phát triển như Việt Nam thông qua việc sử dụng vốn, công nghệ và lao động hiệu quả hơn. Tuy nhiên, hiện vẫn tồn tại những vấn đề liên quan đến lao động, việc làm.

TS. Vũ Tiến Lộc cho biết: “Việc thực hiện đúng những tiêu chuẩn và quy định pháp luật về trách nhiệm xã hội nói chung và quan hệ lao động nói riêng là 1 yêu cầu rất quan trọng. Nếu đầu tư vào người lao động và thực hiện đầy đủ những trách nhiệm xã hội về quan hệ lao động, thì doanh nghiệp có thể tuyển dụng, đào tạo, và phát huy sự năng động, sáng tạo và trách nhiệm của chính người lao động.”

Mức độ cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam trong việc tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu ngày càng mạnh mẽ dẫn tới một số doanh nghiệp sẽ có các biện pháp cắt giảm chi phí, làm ảnh hưởng đến điều kiện lao động và về lâu dài sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới uy tín, năng lực hoạt động của doanh nghiệp. Do đó, việc thực hiện trách nhiệm xã hội trong lao động ngành điện tử sẽ không chỉ tạo đà để ngành này lăng lợi thế cạnh tranh trên thị trường mà còn giúp cho người lao động Việt Nam có thêm cơ hội việc làm và được thực hiện đầy đủ các chế độ, quyền lợi của mình

TS. Changhee Lee, Giám đốc ILO Việt Nam.

TS. Changhee Lee, Giám đốc ILO Việt Nam phát biểu tại Lễ ra mắt Liên minh doanh nghiệp điện tử Việt Nam.

TS. Changhee Lee, Giám đốc ILO tại Việt Nam cho rằng: “Các công ty đa quốc gia có một ảnh hưởng rất lớn ở bất kỳ đâu họ đầu tư, bất kỳ đâu họ hoạt động. Vì vậy, cách họ quản lý nguồn nhân lực, hay cách họ quản lý quan hệ lao động tại nơi làm việc có một ảnh hưởng vô cùng lớn đối với không chỉ nơi làm việc của chính các công ty của họ mà còn thông qua chuỗi cung ứng toàn cầu.

Cũng theo ông Lee, bằng việc đưa ra cam kết ba bên trong việc cải thiện thực tiễn lao động ở cả các công ty đa quốc gia và các công ty trong nước, đối tác ba bên ở Việt Nam đã thực hiện một bước đi rất quan trọng để đảm bảo nơi làm việc có điều kiện làm việc và năng suất tốt hơn cho người lao động.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Ra mắt Liên minh doanh nghiệp điện tử đầu tiên tại Việt Nam tại chuyên mục VCCI của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích