Trách nhiệm của công chức trong đề án vị trí việc làm?

Enternews.vn Tại phiên chất vấn chiều 1/11, ông Lê Vĩnh Tân - Bộ trưởng Bộ Nội vụ đã trao đổi về vấn đề này.

Ông Lê Vĩnh Tân - Bộ trưởng Bộ Nội vụ

Ông Lê Vĩnh Tân - Bộ trưởng Bộ Nội vụ

Ông Tân cho biết, đề án vị trí việc làm cơ bản chúng ta thực hiện 2 nhóm nhiệm vụ rất quan trọng, đó là xây dựng khung của đề án là trên cơ sở mô tả vị trí từng công việc và khung năng lực cơ cấu về viên chức để xác định biên chế cho từng cơ quan, đơn vị.

Về trách nhiệm của công chức thì chúng ta thực hiện trong Luật Cán bộ, công chức, viên chức và thực hiện trong việc đánh giá cán bộ, công chức đã thực hiện qua 2 nghị định, đó là Nghị định 56, 58 và hiện nay chúng tôi đang rà soát sửa đổi, bổ sung 2 nghị định này để phù hợp với Quy định 89 và 90 của Bộ Chính trị về tiêu chuẩn đánh giá của cán bộ, công chức và căn cứ vào quy chế làm việc của cơ quan, đơn vị để gắn trách nhiệm của từng công chức với nhiệm vụ của mình.

“Bộ Nội vụ sẽ tăng cường việc kiểm tra, thanh tra công vụ đối với các chức vụ đã được giao theo nhiệm vụ để xử lý cho phù hợp theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước”. – ông Tân nói.

Liên quan đến giải pháp bố trí người dân tộc thiểu số trong đề án này, ông Tân cho biết, Quyết định 42 của Thủ tướng Chính phủ ngày 13/03/2016 quy định rất rõ đối với các địa phương có 5% dân tộc thiểu số trở lên thì ở các cơ quan, đơn vị tỷ lệ cán bộ dân tộc được bố trí là bao nhiêu và kể cả đối với các cơ quan làm công tác dân tộc.

Bộ Nội vụ sẽ căn cứ vào Quyết định 42 này sẽ tiến hành kiểm tra đối với các tỉnh trong việc thực hiện các chỉ tiêu mà trong Quyết định 42 đề ra. Nếu địa phương nào chưa thực hiện đúng thì đề nghị các địa phương phải thực hiện đúng theo tinh thần Quyết định 42. Nhất là trong việc tuyển dụng, tuyển chọn đối với công chức, viên chức, có ưu tiên đối với người dân tộc thiểu số trong tiêu chuẩn, điều kiện chưa đủ mà đã có quy hoạch. 

Đây là những vấn đề mà xã hội đang quan tâm và tôi xin ghi nhận ý kiến của đại biểu trong quá trình sửa đổi Luật cán bộ, công chức, viên chức cũng như vấn đề sửa đổi lại về vấn đề Nghị định của Chính phủ trong việc xử lý kỷ luật đối với cán bộ công chức, viên chức cho phù hợp với quy định và thời hiệu xử lý kỷ luật của Đảng.

Đây là vấn đề mà trong thời gian qua vướng mắc rất nhiều, việc chúng ta chuyển cán bộ từ huyện luân chuyển về xã thành cán bộ xã mà khi xã trở lên huyện thì chúng ta phải trở lại sát hạch để chúng ta chuyển đổi”. – ông Tân nói.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Trách nhiệm của công chức trong đề án vị trí việc làm? tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích