Trắc trở vận tải hàng hóa đường biên Kỳ III: Không lối thoát

Enternews.vn Sau ba chìm bảy nổi, vận tải hàng hóa vẫn vận hành tự phát. Cơ quan quản lý nhà nước cũng chỉ biết… nhìn, ngân hàng thì “khi vui thì vỗ tay vào…”

Theo một lãnh đạo sở GTVT Hải Phòng thì việc doanh nghiệp vận tải gặp khó khăn do phương tiện nhiều hơn hàng hoàn toàn là nhu cầu thị trường, cơ quan quản lý nhà nước không can thiệp được. Thời điểm nhiều hàng, các doanh nghiệp ồ ạt đầu tư phương tiện, cơ quan quản lý nhà nước không thể áp dụng mệnh lệnh hành chính để “phanh” doanh nghiệp đầu tư.

p/Vận tải khó khăn, xe container được rao bán ồ ạt

Vận tải khó khăn, xe container được rao bán ồ ạt

Tuy nhiên, theo 1 chuyên gia kinh tế, cơ quan quản lý nhà nước phải dự báo tốt được tình hình để cảnh báo, khuyến cáo với các doanh nghiệp, tránh rủi do cho doanh nghiệp nói riêng và nền kinh tế nói chung. “Rõ ràng, mức tăng trưởng hàng hóa thông qua cảng trung bình 20% mỗi năm mà lượng phương tiện tăng 100% như vậy là mất cân đối. Nếu chỉ cần nhìn vào số liệu ấy, cơ quan quản lý nhà nước có thể đưa ra cảnh báo về sự bất hợp lý này” – vị chuyên gia này cho biết.

Còn các ngân hàng, lúc thị trường vận tải sôi động thì sẵn sàng đồng hành. Thậm chí nhiều ngân hàng “hào phóng” tới mức cho vay đến 80 – 90% giá trị phương tiện. Đây cũng là một yếu tố để làm bùng nổ thị trường xe tải mấy năm trước. Tuy nhiên, lúc vận hạn, các ngân hàng sẵn sàng “chia sẻ” khó khăn với doanh nghiệp bằng việc… “bắt nợ”. Những doanh nghiệp không còn “ăn nên làm ra” buộc phải bán tống bán tháo phương tiện để trả ngân hàng hoặc chấp nhận để ngân hàng phát mại tài sản với... giá bèo.

“Chỗ dựa” lớn nhất của các doanh nghiệp vận tải có lẽ là Hiệp hội vận tải hàng hóa đường bộ. Ông Lê Văn Tiến, Chủ tịch Hiệp hội cho biết, với vai trò của Hiệp hội, trước khó khăn của ngành vận tải nói chung và các doanh nghiệp thành viên, Hiệp hội cũng chỉ biết vận động, động viên các thành viên trong Hiệp hội cố gắng duy trì được hoạt động của mình, tránh tình trạng cạnh tranh thiếu lành mạnh đến mức đưa giá cước thấp hơn mức sàn.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Trắc trở vận tải hàng hóa đường biên Kỳ III: Không lối thoát tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích