Trà Shan tuyết cổ thụ Hà Giang kết tình hữu nghị Việt-Trung

Enternews.vn Mới đây, trà Shan tuyết cổ thụ Hà Giang đã vinh dự được góp mặt trong tiệc trà thân mật giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Tập Cận Bình. Đây không chỉ là vinh dự mà còn là nguồn động viên, khích lệ những người dân, doanh nghiệp đang lưu giữ, chế biến các sản phẩm trà thượng hạng từ cây chè Shan tuyết cổ thụ.

Trong chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mới đây, khi đến thăm di tích Nhà sàn Bác Hồ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã mời Tổng Bí thư Tập Cận Bình thưởng trà Shan tuyết của Hà Giang. Tiệc trà không chỉ thêm nồng ấm tình hữu nghị của hai nước, mà còn khẳng định chất lượng và thương hiệu đặc biệt của Hà Giang nói riêng, của quốc gia nói chung.

Nằm ở phía cực Bắc Tổ quốc, điều kiện khí hậu của Hà Giang rất khắc nghiệt, địa hình phức tạp, chia cắt mạnh, tác động rất lớn đến tập quán canh tác, sinh hoạt của đồng bào các dân tộc. Tuy nhiên, “bà mẹ” thiên nhiên đã ban tặng cho vùng đất này nhiều sản vật quý, có giá trị như cam Sành, mật ong Bạc hà, trà Shan tuyết cổ thụ... Những sản vật này đang được người dân quan tâm đầu tư, sản xuất theo quy trình nghiêm ngặt, vừa đảm bảo an toàn, vừa lưu giữ được hương vị đặc trưng, mang tính khác biệt và tạo được thương hiệu, có mặt tại nhiều thị trường, sự kiện quan trọng của đất nước.

Sản phẩm trà Shan tuyết được thu hái, chế biến từ những cây chè cổ hàng trăm năm tuổi, mọc tự nhiên ở những đỉnh núi mờ sương, quanh năm mây bao phủ, nhiệt độ thấp. Búp chè to, trắng như tuyết, nước xanh đậm, hương thơm ngát đã làm say lòng bao người. Nhận thấy rõ lợi thế của cây chè Shan tuyết, tỉnh Hà Giang đã có những bước đi phù hợp, khuyến khích người dân chăm sóc, bảo tồn, đầu tư công nghệ chế biến, nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo nguồn thu nhập ổn định.

Người dân xã Nậm Ty (Hoàng Su Phì) thu hái chè Shan tuyết.

Người dân xã Nậm Ty (Hoàng Su Phì) thu hái chè Shan tuyết.

Tính đến thời điểm hiện tại, Hà Giang đang sở hữu trên 21,5 nghìn ha chè, tập trung mật độ cao ở các huyện Xín Mần, Hoàng Su Phì, Bắc Quang, Quang Bình, Vị Xuyên. Trong đó, có 1.684 ha chè được cấp Chứng nhận an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, 1.720 ha chè hữu cơ; giống chè Shan tuyết chiếm trên 90% diện tích.

Hiện, trên địa bàn tỉnh còn lưu giữ được nhiều vùng chè Shan tuyết cổ thụ nổi tiếng với những cây chè hàng trăm năm tuổi, thân to 2 người lớn ôm không hết như Lũng Phìn (Đồng Văn), Phìn Hồ (Thông Nguyên - Hoàng Su Phì), Cao Bồ (Vị Xuyên)… Những cây chè Shan tuyết cổ thụ đều sống ở nơi có độ cao từ 1.200-1.500m so với mực nước biển, lá chè hấp thụ những tinh túy của đất trời và tạo nên hương vị đặc trưng, hiếm nơi nào có được. Chè Shan tuyết cổ thụ Hà Giang thuộc loại thân gỗ, to, lá mọc từng chùm, mỗi khi thu hái, người dân phải leo lên cây để hái búp.

Từ tiềm năng, lợi thế của quê hương, nhiều doanh nghiệp, HTX trong tỉnh đã mạnh dạn đầu tư công nghệ, nghiên cứu phương pháp sao chế, tạo ra những dòng sản phẩm thượng hạng. Trong đó, Công ty TNHH Thành Sơn và HTX Phìn Hồ... đã dày công nghiên cứu, phát triển, nâng tầm sản phẩm trà Shan tuyết. Hiện giá chè Shan tuyết của Công ty TNHH Thành Sơn được bán dao động từ 700.000 -1 triệu đồng/kg.

Những năm gần đây, HTX Chế biến chè Phìn Hồ (Thông Nguyên - Hoàng Su Phì) cũng liên tục đổi mới công nghệ chế biến, tạo ra nhiều sản phẩm có tiếng vang trên thị trường. Các dòng sản phẩm mang thương hiệu Fìn Hò trà - hữu cơ đã được chứng nhận theo tiêu chuẩn Liên minh châu Âu. Cùng với việc đầu tư trang, thiết bị, máy móc hiện đại, nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm, HTX còn chú trọng sưu tầm, bảo tồn, mở rộng vùng nguyên liệu với 170ha chè Shan tuyết cổ thụ sống trên núi cao thuộc các xã Hồ Thầu, Tả Sử Choóng và Túng Sán (Hoàng Su Phì). 

Sự kiện sản phẩm trà Shan tuyết cổ thụ Hà Giang góp mặt trong tiệc trà thân mật và được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng giới thiệu với Tổng Bí thư Tập Cận Bình thực sự là niềm vinh dự, niềm động viên, khích lệ những người dân, doanh nghiệp đang lưu giữ, chế biến các sản phẩm trà thượng hạng từ cây chè Shan tuyết cổ thụ. 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Trà Shan tuyết cổ thụ Hà Giang kết tình hữu nghị Việt-Trung tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích