TPHCM đề nghị Chính phủ chấp thuận nhà đầu tư thực hiện dự án Thủ Thiêm Eco Smart City

Enternews.vn (DĐDN) – UBND TPHCM vừa gửi văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận phương án lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án tại khu chức năng 2a trong khu đô thị mới Thủ Thiêm (Quận 2- TPHCM).

(DĐDN) –Tin từ UBND TP.HCM cho biết, UBND TPHCM vừa gửi văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận phương án lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án tại khu chức năng 2a trong khu đô thị mới Thủ Thiêm (Quận 2, TPHCM).

99999999

Phối cảnh dự án khu phức hợp thông minh tại khu đô thị mới Thủ Thiêm

Theo quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu đô thị mới Thủ Thiêm đã được phê duyệt, khu chức năng 2a thuộc khu lõi trung tâm của khu đô thị mới Thủ Thiêm có tổng diện tích đất khoảng 16,71 ha; trong đó diện tích đất phát triển dự án khoảng 12,55 ha bao gồm 12 lô đất được quy hoạch xây dựng các cao ốc để hình thành trung tâm tài chính - ngân hàng quốc tế, khách sạn, thương mại, dịch vụ, dân cư đa chức năng và công trình giáo dục.

Về lý do xin Thủ tướng Chính phủ chấp thuận phương án lựa chọn nhà đầu tư (liên danh gồm bốn công ty con của Tập đoàn Lotte và ba công ty Nhật Bản) thực hiện dự án theo quy định của luật đấu thầu, UBND TP cho biết đây là khu vực khó kêu gọi đầu tư và cho đến nay vẫn chưa có dự án nào được triển khai đầu tư xây dựng tại đây. Một số nhà đầu tư quan tâm thì luôn đề nghị thay đổi, điều chỉnh quy hoạch đã được phê duyệt tại khu vực này.

Trong báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, UBND TP.HCM cho rằng từ năm 2009, Tập đoàn Lotte (Hàn Quốc) đã có ý định đầu tư vào khu lõi đô thị mới Thủ Thiêm (khu chức năng 2a).

Sau đó, Tập đoàn Lotte đã tiến hành nghiên cứu và triển khai thực hiện các hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam; đặc biệt đối với các dự án tại khu đô thị mới Thủ Thiêm, Lotte đã kiên trì theo đuổi và thể hiện sự quyết tâm đầu tư trong suốt một thời gian dài.

UBND TP.HCM cũng đã chấp thuận cho Tập đoàn Lotte được tự bỏ chi phí để thực hiện nghiên cứu dự án xây dựng khu phức hợp thông minh (Thủ Thiêm Eco Smart City) tại khu chức năng 2a.

Thành phần nhà đầu tư xin tham gia thực hiện dự án khu phức hợp thông minh gồm bốn công ty con của Tập đoàn Lotte và ba công ty Nhật Bản có tiềm lực tài chính vững mạnh và có nhiều kinh nghiệm về đầu tư quốc tế trong lĩnh vực bất động sản; và đã được UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương đầu tư.

Theo ý kiến của UBND TP, việc chọn nhà đầu tư để triển khai đầu tư xây dựng dự án Thủ Thiêm Eco Smart City cần được thực hiện thật nhanh nhằm tạo điểm nhấn và điều kiện thuận lợi thu hút đầu tư, góp phần sớm hình thành khu trung tâm tài chính - ngân hàng, thương mại và dịch vụ tại khu lõi trung tâm của Khu đô thị mới Thủ Thiêm như mục tiêu quy hoạch được duyệt.

Vì vậy UBND TP.HCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét chấp thuận chủ trương cho phép thành phố được quyết định lựa chọn nhà đầu tư là liên danh nói trên thực hiện dự án Thủ Thiêm Eco Smart City tại Khu chức năng 2a trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm.Với mức đầu tư gần 2,2 tỉ đô la Mỹ, khu 2A với diện tích 10 héc ta sẽ được liên danh này phát triển thành một tổ hợp phức hợp bao gồm trung tâm thương mại, khách sạn, khu căn hộ dịch vụ, văn phòng, và chung cư.

UBND TPHCM cho biết, nhà đầu tư dự án khu phức hợp thông minh cam kết ký quỹ và đóng tiền sử dụng đất của các lô đất để thực hiện dự án theo quy định với khoảng 1.978 tỉ đồng. Chính quyền TPHCM cho rằng, việc nhà đầu tư ký quỹ và đóng tiền sử dụng đất trước như vậy sẽ tạo nguồn thu khá lớn cho ngân sách thành phố để trả một phần nợ vay đầu tư hạ tầng cho Thủ Thiêm (khoảng 29.000 tỉ đồng), giảm bớt số lãi vay đang phát sinh hàng ngày (khoảng 2,9 tỉ đồng/ngày).

Thu Hiền

Bạn đang đọc bài viết TPHCM đề nghị Chính phủ chấp thuận nhà đầu tư thực hiện dự án Thủ Thiêm Eco Smart City tại chuyên mục Kinh tế vĩ mô của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích