“TP thông minh” là nền tảng mới phát triển kinh tế địa phương

Enternews.vn Đó là quan điểm của ông Trương Gia Bình - Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tại buổi khai mạc hội nghị thượng đỉnh "Thành phố thông minh 2019 - Smart City Summit 2019".

Hội nghị thượng đỉnh "Thành phố (TP) thông minh 2019 - Smart City Summit 2019" do VINASA phối hợp cùng UBND TP Đà Nẵng tổ chức sáng nay (23/10), tại Đà Nẵng.

Sự kiện được tổ chức năm nay có chủ đề “Xây dựng TP thông minh hơn, an toàn hơn bằng các giải pháp số”, với sự tham dự của 600 đại biểu đại diện các hiệp hội CNTT, phần mềm; các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng phát biểu khai mạc hội nghị thượng đỉnh TP thông minh 2019

Ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng phát biểu khai mạc hội nghị thượng đỉnh TP thông minh 2019

Trên thế giới cũng như tại Việt Nam, áp lực của quá trình đô thị hóa đang hiển hiện rõ ràng, với sự ra đời của ngày càng nhiều 'siêu đô thị'. Theo dự báo của PwC – một trong 4 công ty Kiểm toán hàng đầu thế giới, đến năm 2030, trên toàn cầu 43 thành phố sẽ có từ 10 triệu dân trở lên. Như vậy, hơn cả một xu thế công nghệ, xây dựng thành phố thông minh chính là một giải pháp nền tảng để đối phó với những áp lực đó, nâng cao sức cạnh tranh cho từng đô thị, từng quốc gia.

Khai mạc sự kiện, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho rằng việc triển khai xây dựng TP thông minh là xu hướng chung của thế giới, cũng là yêu cầu phát triển của TP Đà Nẵng.

Theo ông Thơ, xác định mục tiêu đến năm 2030 phải “hoàn thành xây dựng đô thị thông minh kết nối đồng bộ với các mạng lưới đô thị thông minh trong nước và khu vực ASEAN”, từ năm 2014, Đà Nẵng đã đưa vào sử dụng hệ thống thông tin chính quyền điện tử TP. Cùng với đó là nỗ lực  11 năm liên tiếp dẫn đầu chỉ số sẵn sàng ứng dụng và phát triển CNTT (Vietnam ICT Index) do Bộ TT&TT và Hội Tin học Việt Nam xếp hạng; mô hình chính quyền điện tử Đà Nẵng nhận giải thưởng WeGo năm 2014. Việc triển khai thành công mô hình chính quyền điện tử đã tạo niềm tin, là nền tảng để triển khai xây dựng TP thông minh.

Bên cạnh đề án “Xây dựng TP thông minh hơn”, Đà Nẵng đã triển khai thí điểm một số ứng dụng thông minh trong lĩnh vực giám sát giao thông thông minh, môi trường, kiểm soát nguồn cấp nước, an toàn thực phẩm, giám sát an ninh trật tự, giáo dục, y tế; chia sẻ dữ liệu, đặc biệt là dữ liệu mở... đem lại tác động tích cực trong quản lý, điều hành đô thị.

Với kết quả đó, năm 2019, Đà Nẵng đã được Tổ chức Công nghiệp điện toán châu Á - châu Đại Dương (ASOCIO) trao giải thưởng “TP thông minh”.

“Chúng tôi xác định xây dựng TP thông minh không chỉ chuyển quản lý, điều hành từ truyền thống sang việc dựa trên dữ liệu và công nghệ, mà còn là một động lực quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới” - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chia sẻ.

Cũng theo Chủ tịch TP Đà Nẵng, thời gian qua, Đà Nẵng đã đề ra nhiều chính sách, giải pháp quan trọng, trong đó ưu tiên ký kết hợp tác với doanh nghiệp, tập đoàn có uy tín, như: VNPT, FPT, Viettel, VietinBank, SeaBank, Công ty BRG. Tiếp đó là là giải pháp tiếp cận công nghệ; tiếp cận tư vấn của các chuyên gia, chia sẻ kinh nghiệm của các doanh nghiệp và các địa phương. Bên cạnh đó là ban hành cơ chế, chính sách về đầu tư, bố trí tài chính trong quá trình triển khai: như hợp tác công tư PPP, thuê dịch vụ…

“Đà Nẵng đã có 53 chương trình, dự án trọng điểm với kinh phí 2.200 tỷ đồng, để triển khai xây dựng TP thông minh. Riêng năm 2019 và năm 2020, Đà Nẵng đã bố trí 345 tỷ đồng từ ngân sách để thực hiện, kết hợp với khoảng 600 tỷ đồng từ hợp tác với các doanh nghiệp”- Chủ tịch TP Đà Nẵng nhấn mạnh.

Tòn cảnh Hội nghị thượng đỉnh

Tòn cảnh Hội nghị thượng đỉnh "Thành phố (TP) thông minh 2019 - Smart City Summit 2019" tại Đà Nẵng

Cũng tại sự kiện, ông Trương Gia Bình cho rằng, chưa bao giờ công nghệ phát triển nhanh và tiến xa như hiện nay, trong đó việc xây dựng TP thông minh là mục tiêu sống còn của nền kinh tế.

“TP thông minh là phương thức để phát bền vững và nhanh nhất đối với nền kinh tế địa phương. Điều cần nhất để xây dựng TP thông minh là hạ tầng thông minh”- ông Trương Gia Bình nói.

Cũng theo Chủ tịch VINASA, để thực hiện được mục tiêu này, các TP cần đưa hạ tầng dữ liệu vào quy chế, quy chuẩn phát triển TP.

“Đó là nội hàm quan trọng nhất của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với việc sử dụng và khai thác dữ liệu, hạ tầng dữ liệu, đem lại sự hài lòng của người dân, hiệu quả của doanh nghiệp… Việc khai thác, vận hành cơ sở dữ liệu một cách thông minh, tích cực sẽ đem lại hiệu quả cho phát triển kinh tế các địa phương”- Chủ tịch VINASA nhấn mạnh.

Ông Bình cũng hy vọng, thông qua các hoạt động, hội đàm trong khuôn khổ hội nghị, các địa phương sẽ có cơ hội chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm, tiếp nhận các phương thức ứng dụng mới, nhằm thúc đẩy sự phát triển của các địa phương.

Smart City Summit 2019 còn có nhiều hoạt động phong phú: Triển lãm, giới thiệu công nghệ và trực tiếp đối thoại tại 4 hội thảo chuyên đề gồm: Điều hành TP thông minh dựa trên phân tích dữ liệu; Chính quyền số và tài chính cho TP thông minh; Hạ tầng và công nghệ cho TP thông minh và các ứng dụng TP thông minh. Từ đó, sẽ giúp định hình định hướng phát triển TP thông minh cho từng địa phương và ứng dụng các phương thức quản lý điều hành, đáp ứng yêu cầu của người dân.

Đặc biệt, cũng tại sự kiện này, còn có  hội nghị lãnh đạo các TP do Tổ chức các TP thông minh và phát triển bền vững thế giới - WEGO và Tổ chức Công nghiệp điện toán châu Á - châu Đại Dương - ASOCIO tổ chức, nhằm tìm ra giải pháp định hướng phát triển phù hợp với từng địa phương.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết “TP thông minh” là nền tảng mới phát triển kinh tế địa phương tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích