TP. Long Xuyên -An Giang được công nhận là đô thị loại I

Enternews.vn Ngày 23/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 1078/QĐ-TTg về việc công nhận TP.Long Xuyên là đô thị loại I trực thuộc tỉnh.

Như vậy, TP. Long Xuyên là đô thị loại I trực thuộc tỉnh thứ hai tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), (sau TP.Mỹ Tho, Tiền Giang). Hiện nay, TP. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang, TP.Cà Mau, tỉnh Cà Mau cũng đã đạt nhiều tiêu chí và đang nỗ lực hoàn thiện để được Chính phủ công nhận đô thị loại I trong thời gian sớm nhất.

Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận TP.Long Xuyên là đô thị loại I.

Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận TP.Long Xuyên là đô thị loại I.

Long Xuyên tỉnh An Giang được công nhận là đô thị loại II theo Quyết định số 747/QĐ-TTg ngày 14/4/2009 của Thủ tướng Chính phủ. Qua hơn 10 năm xây dựng và phát triển, đến nay thành phố đã có những bước phát triển vững chắc về mọi mặt: tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, tăng dần tỷ trọng thương mại, dịch vụ, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng, giảm tỷ trọng nông nghiệp... Hiện nay, thành phố có 13 đơn vị hành chính trực thuộc, bao gồm 11 phường, 2 xã; tổng diện tích tự nhiên 11.496,44ha, dân số thường trú năm 2019 là 272.229 người. Khu vực nội thị của thành phố có 11 phường với tổng diện tích 8.560,5ha và dân số năm 2019 là 457.950 người. Tỷ lệ đô thị hóa của Long Xuyên đạt mức khoảng 88%.

Địa phương có vị trí chiến lược trong vùng, là điểm giao thoa giữa 2 khu vực năng động của vùng đô thị trung tâm và Tứ giác Long Xuyên; nằm trong trung tâm của vùng tam giác phát triển (bao gồm TP. Hồ Chí Minh, TP. Cần Thơ và thủ đô Phnom Penh, Vương quốc Campuchia) và nằm trên các trục hành lang kinh tế đô thị quốc tế, quốc gia.

Long Xuyên có lợi thế kết nối thuận lợi với các vùng của quốc gia, quốc tế bằng đường bộ (Quốc lộ 91, cao tốc Bắc Nam phía Tây - cầu Vàm Cống) và đường thủy (sông Hậu). Đồng thời, thành phố cũng có điều kiện thuận lợi cho phát triển công nghiệp dựa trên lợi thế có cảng Mỹ Thới cặp bờ sông Hậu...

Trong tương lai, TP. Long Xuyên hướng đến trở thành trung tâm tăng trưởng kinh tế, trung tâm thương mại - dịch vụ của tiểu vùng giữa đồng bằng tại khu vực phía Nam sông Hậu; là trung tâm đào tạo, chuyển giao công nghệ, trung tâm công nghiệp chế biến nông sản, thủy sản, có vai trò quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội đối với tỉnh An Giang, vùng ĐBSCL và vùng kinh tế trọng điểm vùng ĐBSCL.

Thành phố đã và đang tập trung rà soát, điều chỉnh, bổ sung hoàn chỉnh đồng bộ các đề án quy hoạch tổng thể, nhất là quy hoạch chung xây dựng TP. Long Xuyên đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030 theo hướng mở rộng không gian đô thị sang huyện Thoại Sơn.

Một gốc TP Long Xuyên, tỉnh An Giang.

Một gốc TP Long Xuyên, tỉnh An Giang.

Chương trình phát triển đô thị quốc gia định hướng Long Xuyên là đô thị loại I giai đoạn 2016 - 2020. Theo Điều chỉnh quy hoạch vùng ĐBSCL đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, Long Xuyên được xác định là 1 trong 6 đô thị loại I của vùng ĐBSCL; là trung tâm tăng trưởng kinh tế, trung tâm thương mại dịch vụ của tiểu vùng giữa đồng bằng tại khu vực phía Nam sông Hậu; là trung tâm đào tạo, chuyển giao công nghệ, trung tâm công nghiệp chế biến nông sản, thủy sản, có vai trò quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội đối với tỉnh An Giang, vùng ĐBSCL và vùng kinh tế trọng điểm ĐBSCL.

 

 

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết TP. Long Xuyên -An Giang được công nhận là đô thị loại I tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích