TP HCM sắp thu phí đỗ xe qua điện thoại thông minh

Enternews.vn Sở GTVT TP.HCM cho biết, sắp tới sẽ triển khai thí điểm phần mềm ứng dụng tìm chỗ đậu xe ô tô qua ĐTDĐ. Đây là một trong những ứng dụng công nghệ vào thu phí đậu xe nhằm đảm bảo việc thu phí sử dụng tạm thời lòng đường để đỗ ô tô một cách chính xác; hạn chế tiêu cực phát sinh trong quá trình thu phí đỗ xe theo hình thức thủ công thông qua phát phiếu giữ xe.

Theo đó, người dân chỉ cần cài đặt ứng dụng tải về điện thoại và tìm chỗ đậu xe hoặc có thể giữ chỗ và trả tiền trước. Thời gian thí điểm trong 3 tháng.

Những bãi đỗ xe nổi ở các tuyến đường cho phép đỗ xe dưới lòng đường là "cứu cánh" cho cư dân sử dụng phương xe hơi lưu thông trong khu vực trung tâm TP HCM "hiện tại" trong khi các bãi đỗ xe được quy hoạch quy mô 

Trước mắt, việc thu phí đỗ xe ô tô qua điện thoại sẽ thực hiện tại 2 địa điểm là khu vực trước khách sạn New World trên đường Lê Lai và đường Phan Chu Trinh, Phan Bội Châu (khu vực gần chợ Bến Thành) với quy mô 150-170 chỗ đỗ xe. Sau thời gian thí điểm 3 tháng, Sở GTVT triển khai nhân rộng trên các điểm đỗ xe của các cao ốc, tòa nhà trung tâm thành phố.

Theo Sở GTVT, trước khi vào bãi gửi xe, người dân dùng điện thoại di động để vào ứng dụng My Parking. Khi vào ứng dụng này sẽ cho phép người dùng xem chi tiết thông tin về bãi đỗ xe như số chỗ còn trống. Đồng thời, tư vấn lộ trình lưu thông đến vị trí bãi đỗ xe và cho phép thanh toán trước phí đặt chỗ.

Phần mềm của hệ thống cũng sẽ tính toán chính xác thời gian xe vào bãi cho đến khi ra bãi và số tiền phải trả. Chẳng hạn, người dân dự định gửi xe trong 1 giờ thì khi vào ứng dụng, hệ thống sẽ báo và biết trước được số tiền phải trả, số chỗ đậu xe còn trống hay không.

Sau khi triển khai thí điểm, Sở sẽ xây dựng ý tưởng kết nối các hầm để xe thuộc các tòa nhà cao tầng trong khu vực trung tâm để người dân gửi xe. Đồng thời những thông tin về các bãi đậu xe này sẽ được nghiên cứu để tích hợp vào cổng thông tin giao thông của TP, những điểm gửi xe nào còn trống sẽ thông báo để người dân được biết. Đối với những bãi đậu xe có hệ thống quản lý thông minh, camera quan sát, việc kết nối với cổng thông tin giao thông sẽ đơn giản và nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay không phải bãi đậu xe nào cũng được tích hợp hệ thống quản lý thông minh. Do vậy, Sở GTVT sẽ có cuộc họp với các chủ đầu tư này để tìm phương án kết nối.

TP HCM hiện đang đối mặt với bài toán đau đầu về  thiếu bãi đỗ xe trầm trọng, trong khi các chủ đầu tư ít mặn mà với các dự án đầu tư bãi đỗ xe  do doanh thu và lợi nhuận từ phí giữ xe khá "bèo", đặc biệt mặc thành phố đã chủ trương việc xã hội hóa các bãi đậu xe ngầm nhưng vì rất nhiều nguyên do, một số các dự án trung tâm vẫn gặp vướng mắc trong triển khai thi công.

Cũng theo số liệu từ Sở, riêng khu trung tâm thành phố có qui hoạch 8 bãi đậu xe ngầm với qui mô 15 ngàn chỗ đậu xe ô tô và nhiều nhà đầu tư quan tâm từ 7, 8 năm rồi, có dự án đã động thổ đã 5 năm nhưng chưa thi công được. Trong khi chờ xây dựng mới các bãi đậu xe, Phó chủ tịch UBND TP HCM Lê Văn Khoa đã giao cho Sở nghiên cứu ý tưởng kết nối kết nối các bãi đậu xe còn trống của các tòa nhà trung tâm thương mại cho người dân gửi xe.

Tương lai, bài toán bãi đỗ xe có thể có đường xa ra khi thành phố đang triển khai xây dựng 4 bãi đậu xe ngầm khu vực trung tâm quận 1 (công viên Lê Văn Tám, công viên Tao Đàn, sân khấu Trống Đồng, sân vận động Hoa Lư). Dự kiến sau khi đưa vào khai thác sẽ đáp ứng được 6.291 xe ô tô và 3.916 xe gắn máy.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết TP HCM sắp thu phí đỗ xe qua điện thoại thông minh tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích