TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng thị trường

Enternews.vn Đó là phát biểu của Giám đốc Sở Công thương TP. HCM tại cuộc họp đánh giá tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019.

Theo đó, đề cập về giải pháp trong 6 tháng cuối năm, ông Phạm Thành Kiên - Giám đốc Sở Công thương TP. HCM cho biết: Sở tăng cường việc tiếp xúc nắm bắt tình hình vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp để kịp thời có giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ.

TP. HCM tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng thị trường.

TP. HCM tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng thị trường.

"Đồng thời, Sở phối hợp với các sở, ngành liên quan đẩy mạnh hỗ trợ và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có các sản phẩm chủ lực được hưởng các chính sách. Mặt khác, hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng thị trường trong và ngoài nước; vận động các doanh nghiệp tổ chức các đợt khuyến mãi để giải quyết hàng tồn kho, cũng như chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán 2020. Ngoài ra, hoàn thành đề án ngành logistics và đề án thương mại điện tử", ông Kiên cho biết.

Cũng tại cuộc họp này, Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Phong yêu  cầu các Sở, ngành, quận, huyện, đơn vị tiếp tục thực hiện chủ đề “Năm đột phá về cải cách hành chính và thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội” và chỉ đạo thực hiện 19 nội dung công việc theo Kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy, 10 đề án trọng tâm và 8 cuộc hội thảo trong năm 2019.

Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư TP tập trung chỉ đạo để nghiên cứu quy hoạch tổng thể kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2030 và tầm nhìn đến năm 2045; đánh giá hiệu quả chương trình kích cầu đầu tư; tổng kết các chuyên đề kiến tạo môi trường đầu tư kinh doanh, xã hội hóa đầu tư công, phát triển DN và đội ngũ doanh nhân, chuyên đề về nâng cao hiệu quả đầu tư công.

Theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, trong 6 tháng đầu năm 2019, thu hút đầu tư nước ngoài vào Thành phố đạt 3,21 tỷ USD, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, thu hút vốn từ mua bán sáp nhập là 2,37 tỷ USD, riêng thu hút vốn FDI chỉ chiếm 1/3. Trong 6 tháng đầu năm, Thành phố thu hút được 598 dự án FDI, với tổng số vốn chỉ 359 triệu USD, bình quân mỗi dự án không quá 1 triệu USD và không có dự án nào có quy mô lớn. Vì vậy, Chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư TP cần tính toán thu hút những ngành đầu tư gắn với cơ cấu kinh tế TP, trong đó tập trung thu hút những ngành mũi nhọn gắn với cơ cấu kinh tế TP, tránh thu hút ngành nghề thâm dụng lao động. 

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cũng đề nghị Sở Tài chính xây dựng đề án sắp xếp lại các đơn vị sự nghiệp công, giao quyền tự chủ và xã hội hóa ở một số lĩnh vực. Đồng thời, phối hợp với Cục Quản lý công sản (Bộ Tài chính) xây dựng đề án sắp xếp lại các đơn vị thuộc sở hữu nhà nước của các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn TP khoảng 2.000 địa chỉ.

Sở Nội vụ Thành phố đánh giá hiệu quả, kịp thời giải quyết các vướng mắc, khó khăn trong thực hiện 85 nhiệm vụ ủy quyền do UBND TP, Chủ tịch UBND TP giao cho UBND quận, huyện và Chủ tịch UBND quận, huyện. Xây dựng dự thảo Nghị định về phân cấp quản lý một số lĩnh vực cho TP theo kết luận của Thủ tướng; chủ động làm việc với các bộ, ngành để trình Chính phủ. Đề án sắp xếp các cơ quan chuyên môn thuộc UBND TP, quận, huyện. Đề án về sắp xếp lại các đơn vị hành chính cấp huyện, xã giai đoạn 2019 - 2021.

Sở Xây dựng Thành phố đẩy nhanh tiến độ thí điểm thành lập đội quản lý trật tự xây dựng đô thị thuộc UBND quận, huyện quản lý; siết chặt công tác cấp phép và quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn TP. Chỉnh trang cải tạo công viên 23 tháng 9 theo đúng chức năng là công viên cây xanh phục vụ nhu cầu vui chơi, tham quan của người dân. 

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng thị trường tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích