TP HCM: Vì sao hơn 5.000 hộ dân tại huyện Bình Chánh chưa được sử dụng nước sạch?

Enternews.vn Nước sạch và đường ống đã đảm bảo 100% đến tận nơi người dân, tuy nhiên hơn 5000 hộ dân huyện Bình Chánh không được lắp đồng hồ để sử dụng do quy định của thành phố?

Có nước nhưng không thể sử dụng!

Bà Nguyễn Thị Kim Dung, đại biểu HĐND thuộc khu vực huyện Bình Chánh, cho biết: Hiện tại địa phương có đến 5.000 hộ dân chưa được sử dụng nước sạch dù đường nước đã vài.

Theo bà Dung, tình trạng có gần 5.000 hộ dân chưa được lắp đặt đồng hồ nước là hết sức bất cập, mặc dù thành phố đã có nhiều nghị quyết, ban hành nhiều giải pháp để người dân có nước sạch. Vừa qua, UBND huyện Bình Chánh đã có đề nghị giải quyết việc gắn 5.000 đồng hồ ở địa bàn nhưng cho tới nay vẫn chưa được xử lý.

Hiện tại các đường ống dẫn nước đã tới tận nơi người dân đang sinh sống và chỉ chưa lắp đồng hồ nước do quy định của TP

Hiện tại các đường ống dẫn nước đã tới tận nơi người dân đang sinh sống và chỉ chưa lắp đồng hồ nước do quy định của TP

Theo bà Kim Dung, với vai trò là đại biểu khu vực huyện Bình Chánh, bà đã cùng đại biểu HĐND huyện tiếp xúc cử tri, nghe bà con phản ánh nhiều về việc không có nước sạch sử dụng. Cách đây 1,5 tháng, bà cũng cùng UBND huyện họp với công ty cung cấp nước để thống nhất giải quyết vấn đề này nhưng chờ đến nay vẫn chưa thấy phản hồi gì. Vì vậy bà Dung đề nghị các ban ngành thành phố cố gắng giải quyết cho bà con và nếu làm được trong tháng này thì rất tốt, để bà con an tâm đón Tết.

Phản hồi lại thông tin nêu trên, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm - Chủ tịch HĐND TP HCM, cho rằng: Hiện tại đường dẫn nước đã đến khu dân cư và chỉ là chưa triển khai gắn đồng hồ cho dân sử dụng. Do đó, ngay sau kỳ họp này, HĐND TP sẽ ngồi lại với UBND huyện Bình Chánh, các sở ngành, nhất là Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) để thống nhất thời gian giải quyết dứt điểm, thông báo đến cho bà con an tâm.

Lỗi tại quy định?

Trao đổi với DĐDN về sự việc nêu trên, đại diện Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco), cho biết: Hiện tại các đường ống dẫn nước đã tới tận nơi người dân đang sinh sống và chỉ chưa lắp đồng hồ nước. Theo Sawaco, do quy định của thành phố nên đơn vị này chưa thể lắp đặt đồng hồ cho người dân.

Cũng theo đại diện Sawaco, quy định tại Quyết định số: 20/2007/QĐ-UBND, ngày 9/2/2007 của UBND TP HCM về việc ban hành quy định về cung cấp nước và bảo vệ cộng trình cấp nước trên địa bàn TP. Và tại Điều 8 quy định về hồ sơ và thời hạn lắp đặt đồng hồ nước phải đảm bảo những điều kiện sau:

Phiếu yêu cầu lắp đặt đồng hồ nước (theo mẫu) cần phải có những giấy tờ sau: Hộ khẩu thường trú; Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở; Hợp đồng chuyển quyền sở hữu nhà lập tại cơ quan công chứng Nhà nước hoặc Ủy ban nhân dân quận, huyện, nơi có căn nhà tọa lạc, đã nộp lệ phí trước bạ và đăng ký; Giấy cấp nhà trong nội bộ cơ quan hoặc quyết định cấp nhà của cơ quan có thẩm quyền; Hợp đồng của cá nhân, tổ chức thuê nhà của Nhà nước; Giấy phép xây dựng nhà; Giấy cấp số nhà của cơ quan thẩm quyền cấp quận - huyện; Quyết định của cơ quan có thẩm quyền hoặc bản án có hiệu lực thi hành của Tòa án công nhận quyền sở hữu, sử dụng, thừa kế nhà; Giấy xác nhận tạm trú của Công an phường, xã; Quyết định giao đất của cơ quan chức năng cho chủ đầu tư xây dựng công trình (trong trường hợp chủ đầu tư đang xây dựng công trình, chưa chuyển nhượng cho người sử dụng)… Và theo những quy định này thì người dân không thể đáp ứng và  đơn vị cấp nước không thể lắp đặt đồng hồ cho người dân.

Đại diện Sawaco cho biết thêm, theo số liệu báo cáo của các cơ quan chức năng về tình trạng tăng dân số cơ học của Bình Chánh  thì có năm tăng lên tới cả 10.000 dân, và những trường hợp này xây dựng nhà thường không có giấy phép xây dựng, giấy tờ mua bán đất viết tay, không có số nhà… đã dẫn tới việc không thể lắp đồng hồ nước theo quy định. Bên cạnh đó, giả sử đơn vị cung cấp nước tạo điều kiện lắp đồng hồ cho người dân có thể sẽ bị quy vào tội bao che cho hành vi xây dựng nhà trái phép…

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết TP HCM: Vì sao hơn 5.000 hộ dân tại huyện Bình Chánh chưa được sử dụng nước sạch? tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

Để Việt Nam "hấp thụ" tốt hơn lợi ích từ EVFTA và EVIPA

Sau hơn một năm thực thi, CPTPP đã có những hiệu quả đối với nền kinh tế Việt Nam, kinh nghiệm từ hiệp định này cũng là bài học để Việt Nam hấp thụ tốt hơn lợi ích từ EVFTA, EVIPA và những FTA khác.