TP HCM và “giấc mơ Singapore”

Enternews.vn Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến mới đây cho biết, TP HCM sẽ hợp tác với một tập đoàn tài chính lớn thế giới xây dựng một cụm trung tâm tài chính lớn nhằm thu hút nguồn vốn từ các nước đầu tư vào các công trình, dự án trọng điểm của TP .

Trong khi dự án Cảng Hàng không sân bay Quốc tế Long Thành đang được Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá là gặp khó khăn nếu huy động nguồn vốn dự kiến 18.000 tỷ đồng để thực thi công đoạn đầu tiên là giải phóng mặt bằng, thì ở khu vực TP HCM, các nguồn vốn đầu tư quốc tế vẫn đang sẵn sàng chảy vào lĩnh vực hạ tầng.

p/Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương (IPP) do ông Johnathan Hạnh Nguyễn làm Chủ tịch đã giới thiệu 3 nhà đầu tư uy tín đến từ Mỹ và dự kiến đề xuất tham gia dự án Khu phức hợp 11 ha tại phân khu chức năng số 1 của Đô thị Thủ Thiêm, trong đó có dự án Tháp tài chính với tổng vốn đầu tư lên tới 4 tỷ USD

Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương (IPP) do ông Johnathan Hạnh Nguyễn làm Chủ tịch đã giới thiệu 3 nhà đầu tư uy tín đến từ Mỹ và dự kiến đề xuất tham gia dự án Khu phức hợp 11 ha tại phân khu chức năng số 1 của Đô thị Thủ Thiêm, trong đó có dự án Tháp tài chính với tổng vốn đầu tư lên tới 4 tỷ USD

Sẵn sàng vốn ngoại cho hạ tầng

Đây là bức tranh lạc quan về cơ hội vốn và bộ mặt mới của TP HCM, nếu theo dõi các cuộc xúc tiến tìm kiếm cơ hội đầu tư của “thủ đô” kinh tế này với các nhà đầu tư, tập đoàn nước ngoài từ 2016 đến nay.

Năm 2016, Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương (IPP) do ông Johnathan Hạnh Nguyễn làm Chủ tịch đã giới thiệu 3 nhà đầu tư uy tín đến từ Mỹ và dự kiến đề xuất tham gia dự án Khu phức hợp 11 ha tại phân khu chức năng số 1 của Đô thị Thủ Thiêm, trong đó có dự án Tháp tài chính với tổng vốn đầu tư lên tới 4 tỷ USD.

Trước đó, năm 2008, Tập đoàn Berjaya của Malaysia đã được cấp phép xây dựng đề án Trung tâm tài chính tại quận 10, Tp HCM với tổng vốn đầu tư gần 1 tỷ USD, đến 2011 UBND quận tiếp tục phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết dự án 1/500 cụ thể với tòa cao ốc 3 phân khu dự kiến 48 tầng, nhưng đến nay dự án vẫn chưa triển khai.

  TP HCM cần đến 40 tỉ USD để thực hiện các dự án hạ tầng đô thị, môi trường, y tế, giáo dục, nguồn nhân lực… thuộc 7 chương trình đột phá được chính quyền TP  đề ra từ nay đến năm 2020.

Cũng 2016, Tập đoàn Vinci của Pháp đã đề xuất hợp tác cùng phía đối tác Malaysia để triển khai dự án này. Vinci Construction cũng đồng thời ngỏ ý sẵn sàng tham gia vào các dự án phát triển hạ tầng giao thông công cộng, môi trường, thoát nước theo sự mời gọi của chính quyền TP HCM, ngoài hợp tác và hỗ trợ gọi vốn triển khai Trung tâm Tài chính.

Mô hình cụm trung tâm tài chính một lần nữa lại nóng lên khi Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến mới đây cho biết TP HCM sẽ hợp tác với một tập đoàn tài chính lớn thế giới xây dựng một cụm trung tâm tài chính lớn nhằm thu hút nguồn vốn từ các nước đầu tư vào các công trình, dự án trọng điểm của TP . Tuy lãnh đạo TP HCM chưa tiết lộ cụ thể đối tác tập đoàn tài chính này đến từ quốc gia nào song đây là một thông tin lạc quan cho thấy TP HCM trong mắt các nhà đầu tư, đang là một địa chỉ có sức hấp dẫn đáng kể và có thể khẳng định dễ dàng huy động vốn hơn nhiều dự án khác trong khu vực.

Đòn bẩy cho tương lai

Theo thống kê hiện tại, mỗi năm TP HCM đang đóng góp khoảng 25% tổng sản phẩm nội địa, một phần ba giá trị sản lượng công nghiệp, hơn 30% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu và 30% tổng thu ngân sách. TP cũng là một trong những địa phương đi đầu từ tổng vốn đầu tư toàn xã hội với thống kê giai đoạn 2011-2015 đạt gần 1.193.000 tỉ đồng, tăng bình quân 9% mỗi năm và chiếm khoảng 30% tổng sản phẩm nội địa TP.

Tuy nhiên, để sớm có cụm trung tâm tài chính làm đòn bẩy tăng trưởng cho cả nền kinh tế, giấc mơ Singapore có thể bây giờ còn quá sớm. Bởi thực tế hiện tại TP HCM vẫn sẽ giải có những nỗ lực để tháo gỡ các rào cản thu hút vốn, trong đó có chuyện “con gà quả trứng”: Có hạ tầng để tăng thu hút vốn hiệu quả hơn cho mọi dự án - cần thu hút vốn cho những dự án trọng điểm để cải thiện và phát triển hạ tầng.

Theo dự kiến, TP cần đến 40 tỉ USD để thực hiện các dự án hạ tầng đô thị, môi trường, y tế, giáo dục, nguồn nhân lực… thuộc 7 chương trình đột phá được chính quyền TP đề ra từ nay đến năm 2020. UBND TP HCM cho biết nhu cầu vốn lớn nhưng nguồn ngân sách TP không đảm đương nổi nên đòi hỏi cần phải thu hút thêm các nguồn từ xã hội. Nhưng bên cạnh nguồn vốn ngoại đang sẵn sàng chờ rót, vốn đối ứng cho nguồn ODA bổ sung, cho các dự án PPP (hợp tác công tư), nguồn từ ngân sách Nhà nước... liệu có thể được tăng lên?
Ngân sách được giữ lại bao nhiêu để tái đầu tư cho TP theo đó, có thể nói cũng là một chìa khóa để mở rộng hơn cánh cửa vốn và cơ hội tăng trưởng này.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết TP HCM và “giấc mơ Singapore” tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích