Truy thu thuế 30 dự án “đất vàng” tại TP HCM: Cần đảm bảo quyền lợi của người dân

Enternews.vn Việc Kiểm toán đề nghị truy thu tiền sử dụng đất, thuế … đối với 30 dự án “đất vàng” tại TP HCM là cần thiết, song cũng cần phải đảm bảo quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người dân và doanh nghiệp.

Kiểm toán Nhà nước đã đề nghị phải truy thu tiền sử dụng đất, thuế và các xử lý tài chính khác đối với 30 dự án bất động sản tại TP HCM.  Đồng thời đề nghị Giám đốc Sở Tài chính thông báo cho UBND TP HCM thu hồi, hủy bỏ các quyết định, văn bản cho phép bán chỉ định 300 mặt bằng thuộc các dự án bất động sản trên địa bàn thành phố, tập trung nhiều tại các quận nội thành của thành phố để chuyển sang đấu giá đất.

Kiểm toán Nhà nước đã đề nghị phải truy thu tiền sử dụng đất, thuế và các xử lý tài chính khác đối với 30 dự án bất động sản tại TPHCM

Kiểm toán Nhà nước đã đề nghị phải truy thu tiền sử dụng đất, thuế và các xử lý tài chính khác đối với 30 dự án bất động sản tại TPHCM

Trước những đề nghị của Kiểm toán Nhà nước về vấn đề nêu trên,  ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), cho rằng, việc truy thu tiền sử dụng đất, thuế và các khoản tài chính khác đối với 30 dự án với mục đích là lập lại trật tự, đảm bảo tính minh bạch, cạnh tranh lành mạnh trên thị trường bất động sản là hết sức cần thiết, tạo cơ hội bình đẳng cho các nhà đầu tư tiếp cận đất đai, là hết sức cần thiết. Tuy nhiên, điều này chắc chắn sẽ tác động rất lớn đến thị trường bất động sản TP HCM, đến các chủ đầu tư, các nhà đầu tư thứ cấp, trong đó có cả nhà đầu tư nước ngoài, các ngân hàng thương mại và người mua nhà. "Do đó, việc thực hiện các quy định trên cũng  cần phải đảm bảo sự ổn định xã hội và thị trường bất động sản, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân và doanh nghiệp” - ông Châu nói.  

Cũng theo ông Châu,  trong công văn mới nhất mà HoREA đã gửi cho Thành ủy, UBND TP HCM, các sở ngành liên quan đến việc đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người mua nhà tại các dự án đang bị tạm dừng chuyển mục đích sử dụng đất để rà soát lại hồ sơ pháp lý chặt chẽ theo quy định pháp luật. HoREA cũng đã kiến nghị, “nếu không có quy định nào của pháp luật về việc ngưng giao dịch của người dân đã mua nhà tại các dự án trên thì phải gỡ bỏ việc tạm ngưng, để người dân được cấp sổ hồng và được thực hiện quyền chuyển nhượng và thế chấp bình thường” .

Vì, căn cứ theo Luật Nhà ở đã quy định quyền của chủ sở hữu nhà ở, trong đó có quyền bán, chuyển nhượng hợp đồng mua bán, cho thuê, cho thuê mua, tặng cho, đổi, để thừa kế, thế chấp, góp vốn, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở. Và tại điều 12 đã quy định về thời điểm chuyển quyền sở hữu nhà ở “kể từ thời điểm bên mua, bên thuê mua đã thanh toán đủ tiền mua, tiền thuê mua và đã nhận bàn giao nhà ở, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác”.

Bên cạnh đó, Luật Kinh doanh bất động sản, tại điều 19 đã quy định “thời điểm chuyển quyền sở hữu nhà, công trình xây dựng là thời điểm bên bán bàn giao nhà, công trình xây dựng cho bên mua hoặc bên mua đã thanh toán đủ tiền cho bên bán, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác”; Điều 59 đã quy định “bên mua, bên thuê mua có quyền chuyển nhượng hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai khi hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua chưa được nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền”.

Dó đó, đối chiếu với các quy định của pháp luật, HoREA cho rằng không có cơ sở pháp luật để tạm ngưng thực hiện các quyền và lợi ích của các chủ sở hữu nhà chung cư và khách hàng tại 7 dự án nêu trên. Vì vậy, HoREA đã kiến nghị UBND TP HCM chỉ đạo sở Sở Tài nguyên và Môi trường, “ hướng dẫn UBND quận Phú Nhuận tiếp tục cho phép người dân tại 7 dự án nêu trên được cấp sổ hồng và được thực hiện quyền bán, chuyển nhượng, thế chấp bình thường” – ông Châu đề nghị.

Việc Kiểm toán Nhà nướcp/đề nghị truy thu tiền sử dụng đất, thuế … đối với 30 dự án “đất vàng” tại TP HCM là cần thiết, song cũng cần phải đảm bảo quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người dân và doanh nghiệp.

Việc truy thu tiền sử dụng đất, thuế … đối với 30 dự án “đất vàng” tại TP HCM là cần thiết, song cũng cần phải đảm bảo quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người dân và doanh nghiệp.

Ông Châu cho biết thêm, trong 30 dự án trên Hiệp hội được biết hiện có 10 trường hợp, gồm 7 trường hợp xin chuyển nhượng nhà và 3 trường hợp xin cấp đổi sổ hồng có liên quan đến 7 dự án nói trên nhưng đang bị tạm dừng giải quyết. Người dân thuộc các dự án nói trên mặc dù ban đầu có hoang mang, nhưng đang thể hiện tinh thần hợp tác, chia sẻ và yêu cầu được đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình, trước hết là được ổn định an cư, được cấp sổ hồng, được thực hiện đầy đủ các quyền hợp pháp của chủ sở hữu nhà, trong đó có quyền bán, chuyển nhượng, thế chấp, cho thuê…

Liên quan đến các dự án đất vàng đang bị tạm dừng chuyển mục đích sử dụng đất. Và mới đây, UBND TP HCM đã có văn bản số 5630/UBND ngày 15.12.2018 về các dự án đầu tư sử dụng đất có nguồn gốc từ doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa trên địa bàn quận Phú Nhuận.

Trong đó, UBND quận Phú Nhuận đã tạm dừng giải quyết các hồ sơ chuyển nhượng quyền sở hữu nhà hoặc hồ sơ xin cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất (sổ hồng) đến 7 dự án do Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc NoVa (Novaland) làm chủ đầu tư để chờ sự chỉ đạo tiếp theo của UBND TP.HCM.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Truy thu thuế 30 dự án “đất vàng” tại TP HCM: Cần đảm bảo quyền lợi của người dân tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích