TP HCM thúc đẩy du lịch kết hợp chữa bệnh

Enternews.vn Phố đông y Quận 5, TP HCM từ lâu đã nổi tiếng với nhiều nguyên liệu dược liệu quý phục vụ chữa bệnh nay lại rất thu hút khách du lịch đến tìm hiểu, tham quan, mua sắm...

Đặc thù về y học

Cuối năm 2016, UBND quận 5 (TP HCM) đã thí điểm phố đông y thành điểm du lịch với nhiều hoạt động mới lạ, hấp dẫn như  khám chữa bệnh miễn phí, chẩn mạch, bốc thuốc, hoạt động hội thảo, hội lân sư rồng….Quận cũng đề nghị các doanh nghiệp kinh doanh thuốc đông y phải đảm bảo sản phẩm có nguồn gốc có nguồn gốc, chất lượng, giá cả rõ ràng,  đảm bảo đươc quyền lợi của người tiêu dùng.

Tuyến phố dài có cả trăm cửa hiệu thuốc đông y là

Tuyến phố dài có cả trăm cửa hiệu thuốc đông y là "tài nguyên" mềm quý giá cho TP HCM phát triển du lịch-chữa bệnh-an sinh

Trong năm 2017, nhiều công ty du lịch đã tổ chức tour đưa khách đến tham quan. Tại tuyến phố này có khoảng hơn 100 cửa hàng trưng bày nhiều sản phẩm dùng làm nguyên liệu bào chế thuốc đông y. Nhiều du khách rất thích thú khi được khám, chữa bệnh miễn phí điều trị bằng thuốc đông y, đặc biệt là phương pháp vật lý trị liệu xoa bóp, ấn huyệt, xông hơi… Ngoài ra, du khách còn được thưởng thức những món ăn đặc thù của người Hoa.

"Khu vực này lúc nào cũng phảng phất mùi thơm của các vị thuốc. Nhiều bệnh nhân mắc những chứng bệnh nan y mà thuốc tây dường như đã không chữa được hoặc vì thể trạng yếu không thể điều trị bằng các phương pháp phức tạp hoặc vì những bệnh đã di căn chuyển biến xấu đã tìm đến con phố này". – Anh Lâm dược sĩ bào chế thuốc đông y cho biết.

Phát triển du lịch sinh thái đông y

Trị liệu bằng thuốc đông y, quận 5 trở thành địa chỉ được bệnh nhân tứ phương trong cả nước tìm đến nhiều nhất. Ngoài những bài thuốc gia truyền hữu hiệu đây còn là nơi cung cấp những thực phẩm chức năng độc đáo. Bên cạnh đó, du khách cũng tìm hiểu được nguồn gốc những bài thuốc cổ truyền vốn dĩ đã chữa được nhiều căn bệnh nan y.

Nhận thấy tiềm năng mở rộng hoạt động kinh doanh và quan trọng hơn là thực hiện được tâm nguyện chữa được nhiều bệnh hơn cho mọi người, anh Nguyễn Đức Châu một dược sĩ lâu năm chuyên về thuốc đông y đã nảy sinh ý tưởng làm du lịch sinh thái kết hợp chữa bệnh. 

Khu du lịch sinh thái đông y - Dự án thí điểm của Công ty Dược liệu Thiên Đức và một số nhà đầu tư đang đi vào giai đoạn dần hoàn thiện

Khu du lịch sinh thái đông y - Dự án thí điểm của Công ty Dược liệu Thiên Đức và một số nhà đầu tư đang đi vào giai đoạn dần hoàn thiện

Ý tưởng này xuất phát từ thực tế việc bào chế dược liệu cho bệnh nhân rất cần nguồn nguyên liệu tại chỗ. Do đó, anh Châu đã thí điểm một khu vườn trồng thuốc kết hợp những phương pháp hỗ trợ hồi phục bằng vật lý trị liệu, cho ra đời một nơi có thể chữa bệnh hiệu quả đồng thời cũng có thể trồng được nhiều loại thuốc phục vụ việc chữa bệnh.

Anh Nguyễn Đức Châu, hiện là Giám đốc công ty Dược Liệu Thiên Đức chia sẻ với DĐDN về quan điểm khi cho rằng nguồn gốc của dược liệu đông y tại khu vực quận 5 chưa thực sự đảm bảo chất lượng. Anh nói: “Những bài thuốc cổ truyền kể cả thuốc Bắc (Trung Quốc) hay thuốc Nam (cổ truyền của người Việt) gọi chung là thuốc đông y đều có những đặc điểm chung là sử dụng nguồn nguyên liệu từ thiên nhiên. Tuy nhiên, nhiều người vẫn cho rằng tất cả thuốc đông y bắt nguồn từ Trung Quốc trong khi những bài thuốc cổ truyền Việt Nam đã chữa trị giúp cho nhiều bệnh nhân mắc phải các bệnh nghiêm trọng như gan và phổi. Chúng tôi ý thức điều này nên không phải cứ gọi thuốc đông y thì tất cả đều nhập về từ Trung Quốc hoặc đâu đó. Chúng tôi chú trọng phát triển và khai thác những bài thuốc quý hiếm ngay trong dân gian Việt Nam...” 

Ông Nguyễn Văn Ngày (54 tuổi, ngụ Kiên Giang) mắc bệnh phổi điều trị thời gian dài trong bệnh viện lớn không khỏi nhưng khi dùng thuốc nam điều trị thì đã tiến triển tốt, sau 5 tháng đã có dấu hiệu phục hồi, theo anh Châu là một ví dụ sống cho thấy giá trị đáng quý của dược liệu nước Nam. 

Theo ý tưởng này, Anh Châu cho biết những bệnh nhân đến ngoài việc là một bệnh nhân sẽ còn là một du khách. Hiện tại, cùng với một số người bạn làm việc trong lĩnh vực thuốc đông y, anh Châu đang đầu tư xây dựng hoàn thiện dự án “Khu du lịch sinh thái đông y” tại Suối Rao, Bà Rịa – Vũng Tàu.“ Homestay chữa bệnh này sẽ phục vụ bệnh nhân ở lại chữa bệnh, điều trị chẩn mạch, bốc thuốc. Song song đó, cũng sẽ phát triển thành một khu du lịch phục vụ khách đến tham quan nhằm quảng bá công dụng của thuốc đông y.” - anh Châu nói.

Từ mô hình này, nhiều người trong nghề cho biết có thể sẽ nhân rộng. Theo đó, giá trị cộng hưởng của mô hình du lịch kết hợp chữa bệnh sẽ nhân rộng thêm, ý nghĩa hơn với cộng đồng và xã hội. Đây cũng là một hướng đầu tư mà các doanh nghiệp bất động sản nghĩ dưỡng trong tương lai có thể quan tâm hơn, khi đã và đang có một vài điểm du lịch nghỉ dưỡng chú trọng dịch vụ spa, chữa bệnh bằng tắm khoáng, dược liệu đông y..., tuy nhiên chưa thực sự đi vào chất lượng sâu với mô hình dịch vụ chữa bệnh chuyên nghiệp.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết TP HCM thúc đẩy du lịch kết hợp chữa bệnh tại chuyên mục Thị trường - Sản phẩm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích