TP HCM: Thời cơ “đột phá” đã đến!

Enternews.vn “Để có được nghị quyết của Quốc hội cho phép TP HCM thí điểm những cơ chế đặc thù, Đảng bộ TP HCM đã chuẩn bị từ rất lâu, từ năm 2005. Quá trình 12 năm qua, với sự nỗ lực cao của Đảng bộ, chính quyền và các Đại biểu Quốc hội TP HCM, Quốc hội đã thông qua nghị quyết với tỷ lệ đồng thuận rất cao. Đây là thời cơ chính trị để thành phố đột phá, sáng tạo, tăng tốc phát triển”.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh tại Hội nghị lần thứ 15 của Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM khóa X, nhiệm kỳ 2015-2020 diễn ra sáng nay (1/12/2017).

Quang cảnh hội nghị

Quang cảnh hội nghị

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đã nhấn mạnh tầm quan trọng của hội nghị lần này, nhất là trong bối cảnh TPHCM vừa được Quốc hội thông qua Nghị quyết thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố.

Hội nghị lần thứ 15 của Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM khóa X, nhiệm kỳ 2015-2020 diễn ra trong 2 ngày sẽ quyết định nội dung quan trọng về thực hiện cơ chế, chính sách đặc thù cho thành phố.

Theo Bí thư Nhân, hội nghị lần này Đảng bộ TP sẽ thảo luận và ra Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ TP lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP HCM và kế hoạch của Ban Thường vụ Thành ủy lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện kết luận số 21 của Bộ Chính trị về sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 16 của Bộ Chính trị.

Theo ông Nhân việc được thí điểm thực hiện cơ chế, chính sách đặc thù là thời cơ chính trị để TP HCM đột phá, phát huy sáng tạo để thành phố phát triển nhanh, tăng tốc bền vững. “Đây là trách nhiệm lớn với cử tri cả nước và Quốc hội, thành phố phải làm xứng đáng với niềm tin của Quốc hội vào Đảng bộ TP. Do đó, nhiệm vụ của thành phố là phải triển khai nhanh Nghị quyết 54”, Bí thư Nhân nói.

Tại hội nghị, Bí thư Nhân cho biết công tác kiểm tra Đảng quyết liệt giúp Đảng bộ TP thành phố hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong công tác kiểm tra có nhiều điểm mới.

Tuy nhiên, theo người đứng đầu Đảng bộ thành phố, qua thực tiễn kiểm tra cũng chỉ ra một số hạn chế. Một số nơi người đứng đầu chưa làm tốt công tác tập trung, dân chủ, đoàn kết cấp ủy. Người đứng đầu về Đảng và chính quyền có một số quyết định sai. "Đây là một trong số ít năm mà cán bộ thuộc diện Thành ủy quản lý bị xem xét kỷ luật nhiều", ông Nhân khẳng định.

Theo Bí thư Nhân những sai phạm lần là điều đáng suy nghĩ, vì vậy, ông đề nghị hội nghị lần này phải làm rõ, xem xét vì sao có những sai phạm đó. “Sai phạm thì thường vụ cấp ủy đều biết nhưng đấu tranh, phê bình chưa đúng mức nên sai phạm kéo dài. Việc này cũng liên quan đến tính chiến đấu của thường trực, thường vụ cấp ủy”, ông Nhân nói.

Ông Nguyễn Thiện Nhân dẫn chứng trường hợp tại chợ An Đông quận 5. Theo ông Nhân, sở dĩ sự việc kéo dài nhiều năm, người dân bức xúc "xuống đường" là do cấp quản lý chưa đi sâu vào trọng tâm vấn đề, Ban quản lý chợ chưa thực sự quan tâm đến đời sống, hoạt động kinh doanh của tiểu thương, dẫn đến mất niềm tin. Đến khi thay Trưởng ban quản lý chợ thì tình hình thay đổi hẳn.

Theo Bí thư Nhân, để tiếp nhận và xử lý hiệu quả ý kiến phản ánh của người dân, hội nghị lần này sẽ bàn thảo để tiến tới ký ban hành quy chế tiếp nhận ý kiến của người dân. Công tác tiếp nhận phản ánh của người dân có hệ thống và chặt chẽ hơn.

Đánh giá về việc triển khai 7 chương trình đột phá của Đảng bộ TP, Bí thư Nhân cho biết một số chương trình thực hiện còn chậm. Ông Nhân cũng lưu ý về tính hiệu quả của các dự án hạ tầng giao thông.

Theo ông Nhân, thành phố bỏ tiền ra nâng đường sau đó thì nhà dân ngập. Để đảm bảo đời sống người dân thì tiếp tục kiến nghị hỗ trợ kinh phí cho dân nâng nhà. Ông đề nghị phải suy nghĩ về hiệu quả đầu tư các dự án để có cách làm tốt hơn.

Hội nghị lần thứ 15 của Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa X, nhiệm kỳ 2015-2020 sẽ diễn ra trong 2 ngày, 1-2/12/2017.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết TP HCM: Thời cơ “đột phá” đã đến! tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích