TP HCM: Thất thoát hơn 100 tỷ tại dự án Thảo cầm viên mới - Sài Gòn Safari

Enternews.vn Thanh tra Chính phủ kết luận, việc trình triển khai dự án đã thất thoát hơn 104 tỉ đồng do đền bù sai quy định và các sai sót khác khiến người dân khiếu nại tại dự án thảo cầm viên mới Sài Gòn Safari.

Dự án Sài Gòn Safari nằm trên địa bàn 2 xã An Nhơn Tây và Phú Mỹ Hưng thuộc huyện Củ Chi, có diện tích hơn 485ha, được cấp phép từ năm 2004 do Công ty TNHH MTV Thảo cầm viên Sài Gòn làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, Dự án Sài Gòn Safari đã bỏ hoang dự án đến nay là 14 năm. Hiện chủ đầu tư không, đủ khả năng để thực hiện. Trong khi dự án đã thu hồi gần 500ha đất rồi bỏ hoang, còn người dân không có đất sản xuất, không có nơi ở.

Dự án Sài Gòn Safari đã bỏ hoang dự án đến nay là 14 năm. Hiện chủ đầu tư không đủ khả năng để thực hiện. Trong khi dự án đã thu hồi gần 500ha đất rồi bỏ hoang, còn người dân không có đất sản xuất, không có nơi ở

Dự án Sài Gòn Safari đã bỏ hoang dự án đến nay là 14 năm. Hiện chủ đầu tư không đủ khả năng để thực hiện. Trong khi dự án đã thu hồi gần 500ha đất rồi bỏ hoang, còn người dân không có đất sản xuất, không có nơi ở

Trước những thông tin phản ánh của người dân, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Thanh tra Chính phủ vào cuộc điều tra làm rõ.

Theo đó, sau khi kiểm tra, Thanh tra Chính phủ đã kiểm tra 705 hồ sơ đền bù, và phát hiện có đến 578 hồ sơ theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là đất trồng cây hằng năm (hoa màu, lúa màu) hoặc đất trồng cây lâu năm (màu, vườn, thổ vườn). Tuy nhiên, UBND huyện Củ Chi đã áp giá đất vườn gò tự nhiên trong khu dân cư", khiến số tiền chi tăng thêm hơn 104 tỉ đồng.

Theo thông tin dự án, năm 2004, UBND huyện Củ Chi trình và UBND TP HCM duyệt phương án giá bồi thường có đặt ra tiêu chí "đất vườn gò tự nhiên trong khu dân cư", đơn giá 150.000 đồng/m2 - cao gấp đôi đất trồng cây lâu năm đã có hệ số K, không đúng quy định pháp luật thời điểm đó.

Cũng tại kết luận của Thanh tra Chính phủ "hơn 104 tỉ đồng đã được chi trả cho dân, chưa phát hiện dấu hiệu vụ lợi nhưng cần phải kiểm điểm nghiêm túc. Trách nhiệm này thuộc UBND TP, Hội đồng thẩm định bồi thường giải phóng mặt bằng TP và Hội đồng thẩm định bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Củ Chi".

Theo phương án bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB), việc xây khu tái định cư phải đồng thời với giải phóng mặt bằng, nếu chưa có khu tái định cư thì phải di dời người dân đến nơi bố trí tạm cư hoặc chi tiền tạm cư.

Trong trường hợp này có hơn 300 hộ dân thuộc diện tái định cư. Dự án tái định cư đã được phê duyệt rộng 18ha nhưng đến nay vẫn chưa được thực hiện.

Thực tế các hộ tự thu xếp nơi tạm cư được hỗ trợ mức 120.000 đồng/người/tháng hoặc 500.000 đồng/tháng với hộ có 5 nhân khẩu trở lên nhưng cũng không thực hiện.

Theo đó, sau khi kiểm tra, Thanh tra Chính phủ đã kiểm tra 705 hồ sơ đền bù, và phát hiện có đến 578 hồ sơ theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là đất trồng cây hằng năm (hoa màu, lúa màu) hoặc đất trồng cây lâu năm (màu, vườn, thổ vườn). Tuy nhiên, UBND huyện Củ Chi đã áp giá đất vườn gò tự nhiên trong khu dân cư

Thanh tra Chính phủ đã kiểm tra 705 hồ sơ đền bù, và phát hiện có đến 578 hồ sơ theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là đất trồng cây hằng năm (hoa màu, lúa màu) hoặc đất trồng cây lâu năm (màu, vườn, thổ vườn). Tuy nhiên, UBND huyện Củ Chi đã áp giá đất vườn gò tự nhiên trong khu dân cư", khiến số tiền chi tăng thêm hơn 104 tỉ đồng.

Từ những thực tế trên đã dẫn đến "Hậu quả của việc chậm trễ xây dựng khu tái định cư và việc không bố trí tạm cư, không chi tiền tạm cư là những lý do mà người dân khiếu nại, không giao mặt bằng. Trách nhiệm này thuộc về Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình huyện Củ Chi, UBND huyện Củ Chi và Công ty Thảo cầm viên Sài Gòn" - kết luận Thanh tra nêu.

Những hạn chế, khiếu nại phát sinh từ dự án có nguyên nhân ban đầu được kết luận thanh tra chỉ ra là do "TP.HCM chưa thực hiện đúng trình tự pháp lý quy định, giao cho Công ty Thảo cầm viên Sài Gòn làm chủ đầu tư khi công ty này không đủ năng lực thực hiện".

Do đó, trách nhiệm này thuộc về Sở Kế hoạch - đầu tư và UBND TP giai đoạn 2001-2006. Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ cũng chỉ ra thiếu sót về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và trách nhiệm thuộc về UBND TP, Sở Kế hoạch - đầu tư, Sở Xây dựng, Sở GTVT và Sở Quy hoạch - kiến trúc.

Trước những tồn tại trên, Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo chủ tịch UBND TP.HCM kiểm điểm nghiêm túc các tổ chức, cá nhân có liên quan, sớm rà soát, hoàn chỉnh các thủ tục pháp lý về chủ trương, quy mô, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của dự án, khẩn trương xây khu tái định cư, tìm nơi tạm cư, chi tiền cho các hộ dân...

D án Sài Gòn Safari nm trên địa bàn 2 xã An Nhơn Tây và Phú M Hưng thuc huyn C Chi, có din tích hơn 485ha, được cp phép t năm 2004 do Công ty TNHH MTV Tho cm viên Sài Gòn làm ch đầu tư.

Dự án Sài Gòn Safari đã bỏ hoang dự án đến nay là 14 năm. Hiện chủ đầu tư không đủ khả năng để thực hiện. Trong khi dự án đã thu hồi gần 500ha đất rồi bỏ hoang, còn người dân không có đất sản xuất, không có nơi ở

Trên thực tế có 705 h b thu hi đất, đến nay công viên này vn ch tình trng "treo" và tr nên hoang hóa.

Tháng 5-2016, Ch tch UBND TP Nguyn Thành Phong đã chp thun ch trương giao cho đơn v khác nghiên cu đầu tư d án.

DĐDN s tiếp tc thông tin ti bn đọc

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết TP HCM: Thất thoát hơn 100 tỷ tại dự án Thảo cầm viên mới - Sài Gòn Safari tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích