Kỳ 2: Vì sao dự án Sài Gòn Safari được giao đất trước khi quy hoạch và phê duyệt của Thủ tướng?

Enternews.vn Mặc dù kế hoạch, quy hoạch sử dụng đất của TP HCM chưa được Thủ tướng phê duyệt nhưng UBND TP vẫn ra quyết định thu hồi đất giao dự án cho Thảo Cầm Viên mới - Sài Gòn Safari.

Theo thông tin từ Thanh tra Chính phủ, từ những năm 1996, UBND TP HCM có chủ trương xây dựng Công viên Thảo Cầm Viên mới (Công viên Sài Gòn Safari). Lúc đầu, dự kiến xây dựng tại quận 9 nhưng sau đó được đổi địa điểm nghiên cứu thực hiện dự án sang huyện Củ Chi.

Dự án Sài Gòn Safari nằm trên địa bàn 2 xã An Nhơn Tây và Phú Mỹ Hưng thuộc huyện Củ Chi, có diện tích hơn 485ha, được cấp phép từ năm 2004 do Công ty TNHH MTV Thảo cầm viên Sài Gòn làm chủ đầu tư.

Dự án Sài Gòn Safari nằm trên địa bàn 2 xã An Nhơn Tây và Phú Mỹ Hưng thuộc huyện Củ Chi, có diện tích hơn 485ha, được cấp phép từ năm 2004 do Công ty TNHH MTV Thảo Cầm Viên Sài Gòn làm chủ đầu tư, và hiện tại vẫn bỏ hoang.

Theo đó, ngày 11/6/2004, UBND TP ban hành quyết định số 2706, thu hồi và tạm giao 485,35 ha đất tại 2 xã Phú Mỹ Hưng và An Nhơn Tây (Củ Chi) cho Công ty TNHH MTV Thảo Cầm Viên để thực hiện bồi thường, xây dựng khu tái định cư chuẩn bị thực hiện dự án.

Trong khi đó, phải đến 04 tháng sau (tức ngày 4/10/2004), Thủ tướng mới ban hành Quyết định số 1060/QĐ-TTg ngày 04 tháng 10 năm 2004, phê duyệt quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2001-2005. Trước những sự việc nêu trên, Thanh tra Chính phủ khẳng định “việc làm này là chưa đầy đủ thủ tục pháp lý theo quy định".

Về chủ trương, quy mô dự án, kết luận thanh tra cũng cho rằng dự án Công viên Sài Gòn Safari có quy mô lớn, là dự án trong lĩnh vực văn hóa, du lịch nhưng TP chưa thực hiện đúng trình tự pháp lý theo quy định, cụ thể: Thời điểm năm 2001- 2004, địa bàn TP chưa có quy hoạch sử dụng đất mà chỉ có kế hoạch sử dụng đất. Đến 2004, TP mới lập xong quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2001-2010. Đồng thời điều chỉnh kế hoạch sử dụng đất 5 năm giai đoạn 2001-2005 và được Thủ tướng phê duyệt vào tháng 10-2004.

Và từ năm 2006 đến nay, dự án mới được đưa vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của huyện Củ Chi thể hiện tại 02 quyết định của UBND TP vào các năm 2008 và năm 2014.

Tuy nhiên thực tế tại báo cáo thuyết minh của 02 quyết định trên, dự án Công viên Sài Gòn Safari chỉ thể hiện tại phần thuyết minh mà không thể hiện trong danh mục các dự án.

Dự án Sài Gòn Safari đã bỏ hoang dự án đến nay là 14 năm. Hiện chủ đầu tư không đủ khả năng để thực hiện.

Dự án Sài Gòn Safari đã bỏ hoang đến nay là 14 năm. Hiện chủ đầu tư không đủ khả năng để thực hiện, người dân thấy bỏ hoang đã thả trâu bò tại khu vực này.

Bên cạnh đó, quy hoạch xây dựng tỷ lệ 1/2000 Công viên Sài Gòn Safari là tài liệu quan trọng để quyết định đầu tư dự án, nhưng đến tháng 6/2017 mới được UBND TP phê duyệt (tổng diện tích khu vực quy hoạch là 456,85ha), trong khi tháng 12/2004 TP đã giao cho Công ty TNHH MTV Thảo Cầm Viên tổ chức thi tuyển quốc tế về ý tưởng thiết kế quy hoạch Công viên Sài Gòn Safari.

Và xác định nguyên nhân chủ yếu do giá thuê chuyên gia nước ngoài quản lý dự án khá cao, không phù hợp quy định hiện hành của Nhà nước. Bởi đây là dự án đặc thù ở Việt Nam và chưa có tiền lệ nên phải thuê nước ngoài quản lý dự án thiết kế quy hoạch chi tiết.

Tuy nhiên, theo kết luận thanh tra lại nhận định: “Nguyên nhân chủ quan là do các cơ quan chức năng của thành phố chưa cố gắng tìm giải pháp phù hợp để báo cáo xin chỉ đạo của Thủ tướng".

Ngoài ra, việc TP giao cho Công ty TNHH MTV Thảo Cầm Viên làm chủ đầu tư trong khi công ty này không đủ năng lực thực hiện là một trong những nguyên nhân dẫn đến nay dự án chưa triển khai được.

Dự án Sài Gòn Safari nằm trên địa bàn 2 xã An Nhơn Tây và Phú Mỹ Hưng thuộc huyện Củ Chi, có diện tích hơn 485ha, được cấp phép từ năm 2004 do Công ty TNHH MTV Thảo Cầm Viên Sài Gòn làm chủ đầu tư.

Dự án Sài Gòn Safari đã bỏ hoang dự án đến nay là 14 năm. Hiện chủ đầu tư không đủ khả năng để thực hiện. Trong khi dự án đã thu hồi gần 500ha đất rồi bỏ hoang, còn người dân không có đất sản xuất, không có nơi ở.

Trên thực tế có 705 hộ bị thu hồi đất, đến nay công viên này vẫn chỉ ở tình trạng "treo" và trở nên hoang hóa.

Tháng 5-2016, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã chấp thuận chủ trương giao cho đơn vị khác nghiên cứu đầu tư dự án.

DĐDN sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Kỳ 2: Vì sao dự án Sài Gòn Safari được giao đất trước khi quy hoạch và phê duyệt của Thủ tướng? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích