TP. HCM sẽ sáp nhập 3 quận và 19 phường

Enternews.vn Theo phương án của Sở Nội vụ trình UBND TP. HCM, quận 2, quận 9, quận Thủ Đức và 19 phường sẽ được sắp xếp lại để thành lập thành phố phía Đông trực thuộc TP. HCM.

Theo đó, 19 phường thuộc quận 2, 3, 4, 5, 10 và quận Phú Nhuận có thể được sắp xếp lại. Phương án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã lần này được hoàn chỉnh trên cơ sở nội dung buổi làm việc của Thủ tướng và các Bộ, ngành với TP. HCM vào ngày 8/5 vừa qua.

Trong đó, Sở Nội vụ đề xuất giữ nguyên phương án sắp xếp 19 đơn vị hành chính cấp phường như trước đây, bổ sung việc sáp nhập quận 2, quận 9 và  quận Thủ Đức để hình thành đơn vị hành chính là thành phố trực thuộc TP. HCM (tạm gọi thành phố phía Đông), dù 3 quận này không thuộc diện phải sắp xếp lại theo Nghị quyết 1211 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Hạ tầng của 3 quận 2, 9 và Thủ Đức đã và đang dược hoàn thiện là một lợi thế sẵn có rất lớn để thành lập thành phố phía Đông.

Hạ tầng của 3 quận 2, 9 và Thủ Đức đã và đang dược hoàn thiện là một lợi thế sẵn có rất lớn để thành lập thành phố phía Đông.

Thành phố muốn lập thành phố phía Đông để xây dựng khu đô thị sáng tạo, tương tác cao nhằm phát huy những lợi thế về vị trí mang tính cửa ngõ, các hạ tầng dịch vụ sẵn có như các khu đại học (đào tạo bậc cao); Khu công nghệ cao (sản xuất tiên tiến); Khu đô thị mới Thủ Thiêm (trung tâm tài chính và kinh doanh).

Mặt khác, hệ thống hạ tầng kỹ thuật khung ở khu vực này đã và đang được hoàn thiện như Xa lộ Hà Nội, cao tốc TP. HCM - Long Thành - Dầu Giây, tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên, đường Phạm Văn Đồng.

Việc sáp nhập 3 quận và hình thành thành phố phía Đông để trở thành khu vực dẫn dắt kinh tế, với mũi nhọn là ngành kinh tế tri thức, trung tâm đổi mới sáng tạo, thúc đẩy sự phát triển của TP. HCM và vùng Đông Nam Bộ” - Đại diện Sở Nội vụ TP. HCM cho biết.

Theo Sở Nội vụ, việc quy hoạch khu đô thị sáng tạo, tương tác phía Đông của thành phố phù hợp với Định hướng phát triển không gian Vùng TP. HCM tại Quyết định 2076 năm 2017 và các nhiệm vụ, giải pháp tại Quyết định 950 năm 2018 về Đề án phát triển đô thị thông minh bền vững Việt Nam giai đoạn 2018 - 2025, định hướng đến năm 2030 đã được Thủ tướng phê duyệt.

Sau khi sáp nhập, 3 quận này sẽ hình thành đơn vị hành chính là thành phố phía Đông trực thuộc TP. HCM, có tiêu chuẩn quy mô dân số hơn một triệu người, diện tích tự nhiên gần 212 km2.

Đối với cấp phường, xã có 19 phường thuộc các quận 2, 3, 4, 5, 10, Phú Nhuận có thể phải sắp xếp lại. Trong đó, quận 2 sẽ sáp nhập phường An Khánh và Thủ Thiêm; phường Bình Khánh và Bình An. Quận 3 sáp nhập phường 6,7, 8 thành một phường. Quận 4 sáp nhập phường 5 và 2; phường 12 và 13. Quận 5 sáp nhập phường 12 và 15. Quận 10 sáp nhập phường 3 và 2. Quận Phú Nhuận sáp nhập phường 12 và 11; 14 và 13.

Cũng theo Sở Nội vụ TP. HCM, các phường thuộc diện phải sắp xếp nằm ở vùng lõi trung tâm của thành phố, áp lực quản lý hành chính, phục vụ nhân dân không chỉ cho người dân mà còn cho khách khách du lịch, bệnh nhân, sinh viên các trường đại học, người dân tạm cư ở mức rất cao.

Với phương án tổng thể này, dự kiến sau khi sáp nhập, TP. HCM sẽ giảm từ 24 quận huyện xuống còn 22 (16 quận, một thành phố và 5 huyện); giảm từ 322 xã, phường, thị trấn xuống còn 312 (249 phường, 58 xã và 5 thị trấn).

Thành phố phía Đông được kỳ vọng sẽ trở thành khu vực dẫn dắt kinh tế, với mũi nhọn là ngành kinh tế tri thức, trung tâm đổi mới sáng tạo, thúc đẩy sự phát triển của TP. HCM và vùng Đông Nam bộ.

Theo quy định của Ủy ban thường vụ Quốc hội, quy mô dân số của phường (thuộc quận) từ 15.000 người trở lên; diện tích từ 5,5 km2 trở lên; xã là 5.000 người đến 8.000 người trở lên, diện tích từ 30 km2. Tất cả những đơn vị không đạt hai tiêu chí này phải sắp xếp lại.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết TP. HCM sẽ sáp nhập 3 quận và 19 phường tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích