TP.HCM: Sắp phát hành vé đi xe buýt thông minh thời 4.0

Enternews.vn Vé xe buýt thông minh của TP.HCM đưa vào sử dụng thì việc thanh toán sẽ tiến tới không dùng tiền mặt, thậm chí không cần xuất trình thẻ học sinh, sinh viên.

TP.HCM sẽ phát hành vé đi xe buýt thông minh thời 4.0 trong tháng 12

TP.HCM sẽ phát hành vé đi xe buýt thông minh thời 4.0 trong tháng 12

Sở Giao thông Vận tải TP.HCM, cho biết, đang chờ chấp thuận của UBND TP về việc triển khai thí điểm vé đi xe buýt thông minh mà đơn vị đã thực hiện trong thời gian qua.

Theo đó sau khi có sự chấp thuận của UBND TP, trong tháng 12 này Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP sẽ phối hợp với các đơn vị triển khai thực hiện. Đầu tiên sẽ thí điểm qua tuyến 86 (Bến Thành – đại học Tôn Đức Thắng). Sau tuyến số 86, việc thí điểm sẽ triển khai với 8 tuyến khác, sẽ có tổng số 141 phương tiện tham gia trong vòng 6 tháng. Sau khi đánh giá kết quả của đợt thí điểm, sở GTVT TP sẽ tiếp tục trình UBND TP nhằm tiến tới triển khai mô hình sử dụng thẻ điện tử thông minh trên toàn hệ thống xe buýt của TP.HCM.

Về việc sử dụng vé xe buýt thông minh này, theo Sở GTVT TP.HCM, cho biết vé sẽ sử dụng việc thanh toán tự động, mỗi hành khách sẽ đăng ký phát hành thẻ xe buýt tương tự như thẻ ngân hàng. Trong đó, các thông tin cơ bản như hình ảnh, họ tên, ngày sinh, giới tính,… sẽ được quản lý. Khi được quét bằng thiết bị chuyên dụng trên xe buýt, người dùng sẽ thanh toán tiền mua vé bằng nhiều hình thức, hoặc trừ trực tiếp vào tài khoản ngân hàng đã liên kết, hoặc trừ vào ví điện tử đã được liên kết và nạp tiền.

Cũng theo Sở GTVT toàn bộ quá trình mua vé sẽ hoàn toàn tự động, vé xe buýt cũng không cần được in ra. Đối với học sinh – sinh viên, đối tượng chiếm khoảng 50% hành khách xe buýt cũng không cần xuất trình thẻ học sinh – sinh viên khi mua vé. Khi làm thủ tục phát hành thẻ, hồ sơ sẽ cập nhật thông tin trường học, niên khóa để tạo sự thuận tiện nhất. Trong thời gian thí điểm, việc mua vé bằng tiền mặt và đội ngũ tiếp viên vẫn được duy trì. Khi người dân đã quen với vé điện tử thông minh, TP.HCM sẽ tiến tới không sử dụng tiếp viên xe buýt.

Trước đó, dự án triển khai vé xe buýt thông mình này của TP.HCM đã nhiều lần đình trệ. Theo kế hoạch, dự án vé xe bus thông minh sẽ được TP HCM đầu tư với tổng mức gần 26 tỷ đồng theo hình thức hợp đồng BOO (xây dựng - sở hữu - kinh doanh), chi phí quản lý, vận hành hệ thống trong 10 năm là 321 tỷ đồng.

Dự án “Đầu tư hệ thống vé điện tử thông minh trong lĩnh vực vận tải hành khách công cộng bằng xe bus” được UBND TP HCM phê duyệt triển khai từ năm 2015, đến nay đã gần 4 năm, thế nhưng dự án này vẫn chưa được áp dụng vào thực tế. Theo kế hoạch, dự án sẽ lắp đặt thiết bị soát vé trên tất cả các tuyến xe bus có trợ giá trên địa bàn TPHCM, bao gồm lắp đặt thiết bị soát vé điện tử trên xe, cài đặt thiết bị trạm tại đại lý bán vé, phòng hỗ trợ hành khách, triển khai thiết bị soát vé cầm tay. Dự án dự kiến sẽ cung cấp toàn bộ hệ thống thiết bị công nghệ, hạ tầng công nghệ thông tin, triển khai giải pháp phần mềm, đào tạo nhân lực và thực hiện vận hành hệ thống vé điện tử. Thời gian thực hiện đến năm 2017.

Cũng liên quan đến dự vé xe buýt thông minh này, trước đó TP.HCM đã yêu cầu Sở GTVT phối hợp với các đơn vị thẩm định lại dự án vì có nhiều điểm lạc hậu do dự án công nghệ nhưng kéo dài thời gian chậm triển khai quá lâu.

Bạn đang đọc bài viết TP.HCM: Sắp phát hành vé đi xe buýt thông minh thời 4.0 tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích