TP. HCM ra mắt Trung tâm An toàn thông tin phục vụ Đô thị thông minh

Enternews.vn UBND TP. HCM đã chính thức ra mắt và vận hành Trung tâm An toàn thông tin phục vụ Đô thị thông minh (SOC).

Theo ông Nguyễn Hoàng Anh - Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn - TNHH Một thành viên, đơn vị chiếm 75% cổ phần SOC, Trung tâm An toàn thông tin Thành phố là một trong bốn trung tâm trụ cột của Đề án xây dựng Đô thị thông minh của TP. HCM.

TP. HCM đã chính thức ra mắt và đưa vào vận hành Trung tâm An toàn thông tin phục vụ Đô thị thông minh.

TP. HCM đã chính thức ra mắt và đưa vào vận hành Trung tâm An toàn thông tin phục vụ Đô thị thông minh.

Việc vận hành SOC đồng thời thực hiện hai nhiệm vụ cơ bản và quan trọng là: Thực hiện nhiệm vụ chính trị về việc đảm bảo an toàn thông tin và ứng cứu hạ tầng kỹ thuật của các sở, ban, ngành, quận, huyện, doanh nghiệp 100% vốn nhà nước trực thuộc UBND TP. HCM và các đơn vị thuộc hệ thống chính trị của Thành phố; kế đến là các doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn Thành phố và sau đó mở rộng trong nước và quốc tế.  

Ông Lê Thanh Liêm - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. HCM cho biết, việc ra mắt Trung tâm An toàn thông tin TP. HCM, đánh dấu một bước ngoặt mới của Thành phố trong việc thực hiện Đề án xây dựng TP. HCM trở thành Đô thị thông minh giai đoạn 2017 - 2020 và tầm nhìn 2025.

“Đối với TP. HCM, đảm bảo an toàn thông tin, an ninh mạng là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu. Từ năm 2017, đã được Thành phố xác định là một trong 4 trụ cột của Đề án xây dựng TP. HCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017 - 2020 và tầm nhìn 2025”. Ông Lê Thanh Liêm chia sẻ.

Cũng theo Phó Chủ tịch Thường trực Lê Thanh Liêm, Trung tâm An toàn thông tin với nhiệm vụ trọng tâm là bảo đảm an toàn an ninh mạng, thông tin đối với các hạ tầng công nghệ thông tin truyền thông, hệ thống cơ sở dữ liệu quan trọng. Đồng thời, chủ động kết nối và thu thập các thông tin về tình hình an ninh thông tin, internet từ các đối tác, các nhà cung cấp, lỗi bảo mật, các nguy cơ tiềm ẩn. Qua đó, cảnh báo nhanh về các sự cố an ninh thông tin với các cơ quan, đơn vị. Tất cả các tính năng này sẽ hỗ trợ công tác quản lý của chính quyền Thành phố và nâng cao hiệu quả, hiệu lực của công tác đảm bảo an toàn, an ninh mạng trên địa bàn TP. HCM. 

Hiện nay, hành lang pháp lý về an toàn an ninh mạng của Thành phố từng bước được hoàn thiện. Tuy nhiên, để nâng cao năng lực, nhận thức và trách nhiệm về an toàn, an ninh mạng còn hạn chế, hợp tác của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước về đảm bảo an toàn, an ninh mạng còn yếu. Hoạt động giám sát, đánh giá, bảo vệ hệ thống thông tin cho các cơ quan, tổ chức nhà nước còn thiếu chuyên nghiệp. Cùng với đó, công tác xây dựng, ban hành các quy chuẩn, tiêu chuẩn trong lĩnh vực an toàn thông tin, an ninh mạng chưa đáp ứng nhu cầu thực tiễn.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. HCM Lê Thanh Liêm đã đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông khẩn trương hoàn thiện hệ sinh thái CNTT, trước mắt là xây dựng quy chế vận hành Trung tâm An toàn thông tin và quy chế phối hợp điều hành giám sát bảo đảm an toàn thông tin. Đồng thời, hoàn chỉnh thủ tục các dự án thuộc Đề án đô thị thông minh báo cáo UBND TP trình HĐND TP thông qua chủ trương đầu tư làm cơ sở để triển khai các dự án trong giai đoạn 2021 - 2025. 

“Việc xây dựng đô thị thông minh là quá trình liên tục, lâu dài và mang tính chất mở, là vấn đề mới đối với Thành phố. Chính vì vậy, Sở Thông tin và Truyền thông TP. HCM cần thường xuyên rà soát đánh giá trong quá trình tổ chức thực hiện đề án, nhận định đúng các tồn tại, hạn chế để bổ sung các giải pháp khắc phục nhằm cung cấp cho người dân những tiện ích tốt nhất và hiện đại nhất từ việc triển khai Đề án đô thị thông minh”. Ông Lê Thanh Liêm nhấn mạnh.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết TP. HCM ra mắt Trung tâm An toàn thông tin phục vụ Đô thị thông minh tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích