TP.HCM: Nguồn cung và giao dịch địa ốc suy giảm mạnh

Enternews.vn Theo báo cáo của Savills Việt Nam, trong quý I/2021, nguồn cung và giao dịch địa ốc, đặc biệt là phân khúc căn hộ và biệt thự, nhà phố đều suy giảm mạnh.

Mới đây, báo cáo thị trường BĐS TP.HCM quý I/2021 của Savills Việt Nam đã cho thấy việc nguồn cung và giao dịch địa ốc, đặc biệt là phân khúc căn hộ và biệt thự, nhà phố đều suy giảm mạnh.
Cụ thể, theo nguồn cung sơ cấp trong QI/2021 đạt hơn 4.900 căn, giảm -56% theo quý và -31% theo năm. Tổng nguồn cung mới đạt hơn 2.200 căn từ 2 dự án mới và giai đoạn tiếp theo của 8 dự án hiện hữu, giảm -73% theo quý và -38% theo năm. Trong đó, hai dự án hạng B mới là Masteri Lumiere ở Quận 2 và King Crown Infinity ở Thủ Đức chiếm 33%.
Nguồn: Báo cáo thị trường quý I/2021 của Savills TP.HCM

Nguồn: Báo cáo thị trường quý I/2021 của Savills TP.HCM

Cũng theo báo cáo của Savills thì tình hình giao dịch trong quý I/2021 cũng chứng kiến xu thế giảm khá mạnh. Cụ thể, tổng giao dịch trong quý đạt gần 2.100 căn, thấp nhất trong 5 năm, giảm -76% theo quý và -56% theo năm, do nguồn cung sơ cấp thấp. Căn hộ diện tích lớn ở các dự án hiện hữu với giá căn cao chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn cung sơ cấp khiến tình hình hoạt động giảm. Tỷ lệ hấp thụ trung bình chỉ đạt 42%, giảm mạnh -34 điểm phần trăm theo quý.

Theo nhận định của bà La Kim Mỹ Duyên, Phó Giám đốc kinh doanh, bộ phân kinh doanh nhà ở Savills Tp.HCM thì việc kinh tế tăng trưởng tốt cùng với nguồn cung hiện rất thấp là động lực thúc đẩy nhu cầu và mặt bằng giá bán.

Đối với phân khúc nhà ở liền kề, biệt thự tại thị trường TP.HCM, theo Savills, trong Q1/2021, nguồn cung sơ cấp hơn là 470 căn, thấp nhất trong 5 năm qua, giảm -50% theo quý và -59% theo năm. Trong đó, chỉ có 180 căn từ các dự án mở bán mới, trong khi 63% nguồn cung sơ cấp đến từ hàng tồn kho.

A

Nguồn: Báo cáo thị trường quý I/2021 của Savills TP.HCM

Theo bà Võ Thị Khánh Trang, Phó Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu Thị trường Savills Tp.HCM thì nguồn cung nhà liền thổ dự kiến sẽ tiếp tục khan hiếm khi Quy hoạch nhà ở Tp.HCM đến 2030 sẽ tiếp tục ưu tiên phát triển nhà ở cao tảng. Trong 10 năm qua, phản khúc nhà thấp tằng chiếm chưa đến 10% nhà ở mới, tỷ lệ này được dự báo tiếp tục sụt giảm trong các năm tới.

Giống như phân khúc căn hộ chung cư, điểm dáng chú ý trong phân khúc này là sự suy giảm đáng kể cả về nguồn cung và lượng giao dịch khi theo thống kê của Savills thì trong Q1/2021, tổng lượng giao dịch 200 căn giảm -69% theo quý và -65% theo năm. 42% giao dịch đến từ các dự án mới. Trong đó, lượng nhà phố hiện chiếm đến 67% tổng giao dịch.

Báo cáo của Savills cũng cho thấy tỷ lệ hấp thụ theo quý đạt 43%, giảm -25 điểm phần trăm theo quý và -7 điểm phần trăm theo năm. Tình hình hoạt động khó khăn do khan hiếm nguồn cung mới và sự gia tăng tỷ trọng các sản phẩm tồn kho khó bán như các căn đã mở bán lâu hoặc có giá bán cao trên 2 triệu USD.

Theo nhận định của bà Trang thì dù có sự suy giảm trong ngắn hạn nhưng triển vọng của phân khúc nhà liền thổ tại TP.HCM trong thời gian tới là tương đối khả quan khi tăng trưởng tín dụng bất động sản trong Q1 đạt 2,13%, cao hơn tăng trưởng tín dụng chung của cả nước là 2,04% và do lãi suất cho vay mua nhà giảm 0,3-2 điểm phần trăm. Bên cạnh đó, những dự báo tăng trưởng kinh tế tích cực thúc đẩy triển vọng phân khúc bất động sản liền thổ khi Việt Nam sẽ có thể dẫn đầu tốc độ tăng trưởng khu vực Châu Á với tăng trưởng GDP 3% trong năm 2020 và dự báo mức tăng trung bình 7%/ năm trong 5 năm tới.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết TP.HCM: Nguồn cung và giao dịch địa ốc suy giảm mạnh tại chuyên mục Bất động sản của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích