TP.HCM nâng mức cảnh giác cao nhất đối với dịch COVID-19

Enternews.vn UBND TP.HCM vừa có công văn khẩn về tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19. Theo đó, TP.HCM đề nghị nâng mức cảnh giác cao nhất đối với dịch COVID-19.

Cụ thể, tại TP.HCM đã phát hiện chùm ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, mặc dù đã được khống chế nhanh chóng nhưng nguy cơ xâm nhập và lây lan dịch bệnh trong cộng đồng vẫn luôn thường trực, đặc biệt khi người dân từ các địa phương quay trở lại làm việc sau Tết.

TP.HCM thực hiện lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ngẫu nhiên đối với hành khách quay trở lại Thành phố làm việc sau Tết.

TP.HCM thực hiện lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ngẫu nhiên đối với hành khách quay trở lại Thành phố làm việc sau Tết.

UBND TP. HCM đề nghị các sở, ban, ngành, TP Thủ Đức và các quận, huyện tiếp tục nâng mức cảnh giác cao nhất đối với dịch COVID-19, không được chủ quan, lơ là. 

Phải xem công tác phòng chống dịch và các dịch bệnh truyền nhiễm là nhiệm vụ trọng tâm, huy động, phân công lực lượng tham gia công tác phòng chống dịch COVID-19 ngay từ những ngày đầu năm 2021.

Nghiêm túc thực hiện nguyên tắc 5K trong mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh, học tập; tuân thủ đeo khẩu trang, thường xuyên vệ sinh khử khuẩn. Bố trí, sắp xếp các quy trình lao động, làm việc đảm bảo khoảng cách an toàn, không tụ tập đông người nhưng vẫn đảm bảo nhân lực phục vụ hoạt động.

Người dân cần nghiêm túc, tự giác khai báo y tế nếu đi về từ vùng dịch, liên hệ thông báo ngay cho chính quyền và y tế địa phương để được hướng dẫn giám sát y tế, xét nghiệm kiểm tra.

Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh nghiêm túc thực hiện các bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch COVID-19 đối với các lĩnh vực hoạt động, sản xuất, kinh doanh mà TP.HCM đã ban hành hồi tháng 4/2020; đồng thời triển khai đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo sổ tay Hướng dẫn phòng chống dịch COVID-19 tại cộng đồng trong trạng thái bình thường mới của Bộ Y tế.

UBND TP.HCM giao ngành y tế chủ trì phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ động tổ chức xét nghiệm lại cho các chuyên gia người nước ngoài đã nhập cảnh vào làm việc trên địa bàn Thành phố.

Ngành y tế triển khai công tác dự phòng và điều trị trong toàn bộ hệ thống; huy động các nguồn lực hỗ trợ chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, bệnh viện dã chiến, thiết bị bảo hộ để đáp ứng điều trị. Tiếp tục triển khai hoạt động giám sát, tầm soát nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng; phối hợp cơ quan truyền thông đại chúng thông báo rộng rãi kết quả giám sát để người dân nắm bắt tình hình.

TP.HCM tiếp tục yêu cầu quận huyện và TP.Thủ Đức xử lý nghiêm các vi phạm quy định phòng chống dịch bệnh; báo cáo kết quả trước ngày 24/2/2021. Ngoài ra, TP.HCM cũng yêu cầu các địa phương chỉ đạo công an địa phương và các cơ quan, đơn vị chức năng, phường xã, các tổ chức đoàn thể địa phương, các tổ “COVID cộng đồng” chủ động kiểm tra, vận động những người trở về từ các tỉnh, thành phố khác trong vòng 14 ngày qua thực hiện khai báo y tế.

Chùa Viên Giác, quận Tân Bình, TP.HCM đã phải dừng hoạt động do tổ chức cho nhiều Phật tử tham dự lễ Kỳ An Hội trong tối 19/2.

Chùa Viên Giác, quận Tân Bình, TP.HCM đã phải dừng hoạt động do tổ chức cho nhiều Phật tử tham dự lễ Kỳ An Hội trong tối 19/2.

Liên quan đến công tác phòng dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố, sáng ngày 20/2, TP.HCM đã yêu cầu chùa Viên Giác, quận Tân Bình tạm dừng hoạt động để khử khuẩn phòng dịch COVID-19, sau khi rất đông Phật tử đến chùa tham dự lễ Kỳ An Hội trong tối 19/2.

UBND Q.Tân Bình đã đề nghị nhà chùa tạm thời dừng hoạt động để khử khuẩn, cơ quan y tế sẽ đánh giá và thông báo việc hoạt động trở lại vào thời điểm phù hợp.

Ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP.HCM, Trưởng ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM khẳng định, không giải quyết ngoại lệ, châm chước cho bất cứ trường hợp nào nếu có dấu hiệu vi phạm quy định phòng chống dịch COVID-19, nhất là việc tập trung đông người.

Trước đó, UBND TP.HCM đã yêu cầu dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo và các hoạt động từ 20 người trở lên ở các cơ sở tôn giáo, thờ tự từ ngày 9/2. Ngoài ra, tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí, thẩm mỹ viện, karaoke, vũ trường, quán nhậu, quán bar, pub, beer club, massage, xông hơi, các điểm kinh doanh trò chơi điện tử; các trung tâm tiệc cưới, phòng trà, sân khấu - kịch, rạp chiếu phim, các cơ sở kinh doanh thể thao, yoga, phòng tập gym, billiard cũng buộc phải dừng hoạt động.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết TP.HCM nâng mức cảnh giác cao nhất đối với dịch COVID-19 tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích