Ngập nước do mưa lớn và triều cường là chuyện

Ngập nước do mưa lớn và triều cường là chuyện "thường ngày" tại TP HCM

Trong nhiều năm nay, người dân TP HCM thường xuyên phải đối diện với ngập nước do mưa lớn và triều cường. Nhằm khắc phục vấn đề này, thời gian qua, chính quyền TP HCM đã đầu tư hàng chục nghìn tỷ đồng xây dựng các dự án chống ngập.

Mới đây, TP HCM cũng đã nghiên cứu nhiều giải pháp từ xây hồ điều tiết, hoặc sử dụng máy bơm công suất lớn chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh... Tuy nhiên, hiệu quả chưa cao.

Dự án Quản lý tích hợp ngập lụt đô thị TP.HCM bằng nguồn vốn ODA của Chính phủ Đan Mạch do Trung tâm điều hành Chương trình chống ngập nước đề xuất.

Theo đó, hệ thống cảnh bảo lũ sớm bao gồm hiện đại hoá và xây dựng các trạm khí tượng thuỷ văn, mô hình dự báo, hệ thống cơ sở dữ liệu và truyền tin cảnh báo cho khu vực dân sinh hạ lưu sông ở TP.HCM, Đồng Nai và Long An.

Hệ thống sẽ xây dựng bản đồ nguy cCụ thể, số tiền 15 triệu USD vay ODA của Đan Mạnh sẽ được dùng để hiện đại hóa, mở rộng hệ thống quan trắc khí tượng, mưa, thủy văn và các trạm rada dự báo mưa; Xây hệ thống quản lý, chia sẻ dữ liệu quan trắc và dự báo giữa Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ và Trung tâm chống ngập.

Bên cạnh đó, nguồn tiền này còn để xây dựng bản đồ nguy cơ rủi ro ngập lụt, quy trình vận hành các công trình chống ngập cũng như hệ thống cảnh báo rủi ro đến người dân.

Ngoài ra, chương trình này sẽ có các mạng lưới quan trắc chất lượng nước mặt tự động tại các khu vực nhạy cảm, thường xuyên ô nhiễm trong lưu vực dự án, nhằm giám sát diễn biến chất lượng nước từ đó đề xuất các quy trình vận hành hệ thống để giảm thiểu ô nhiễm.

Thời gian thực hiện dự án từ năm 2018 đến 2022.

Bạn đang đọc bài viết TP HCM muốn vay Đan Mạch 15 triệu USD để chống ngập tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,